Bộ trưởng Quốc phòng kiểm tra Dự án xử lý ô nhiễm sân bay Đà Nẵng
Dự án là xử lý khoảng hơn 90.000 m3 đất và bùn ô nhiễm dioxin xuống dưới mức tiêu chuẩn làm sạch.
Chủ Nhật, ngày 08/01/2017 - 13:04
Bộ trưởng Quốc phòng kiểm tra Dự án xử lý ô nhiễm sân bay Đà Nẵng - ảnh 1

Đại tướng Ngô Xuân Lịch kiểm tra thực tế tại hiện trường thực hiện Dự án xử lý ô nhiễm dioxin sân bay Đà Nẵng.

Sáng nay (8/1), Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đi kiểm tra thực tế tại công trường “Dự án xử lý môi trường ô nhiễm Dioxin tại sân bay Đà Nẵng và làm việc với các đơn vị liên quan về tiến độ thực hiện dự án.

Dự án Xử lý Môi trường ô nhiễm Dioxin tại sân bay Đà Đẵng do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Quân chủng Phòng không Không quân, Bộ Quốc phòng Việt Nam quản lý thực hiện. Mục tiêu của Dự án là xử lý khoảng hơn 90.000 m3 đất và bùn ô nhiễm dioxin xuống dưới mức tiêu chuẩn làm sạch do Chính phủ Việt Nam quy định.

 Dự án khởi động từ giữa tháng 6 năm 2011, đến nay đã hoàn thành xử lý 45.000 m3 khối đất và bùn bị ô nhiễm dioxin; giải phóng được 19 héc ta đất, ao hồ, trong đó gần 6 héc ta đất đã được bàn giao cho Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam sử dụng để mở rộng Sân bay quốc tế Đà Nẵng, phục vụ Tuần lễ cấp cao APEC 2017.

Bộ trưởng Quốc phòng kiểm tra Dự án xử lý ô nhiễm sân bay Đà Nẵng - ảnh 2

Đất bị ô nhiễm đang được xử lý.

Hiện, các đơn vị đang tiếp tục xử lý nhiệt Giai đoạn 2, dự kiến hoàn thành vào giữa năm 2017 và công tác tháo dỡ và hoàn trả mặt bằng sẽ hoàn thành trong năm 2018. Dự án nhằm loại bỏ nguy cơ về sức khỏe có liên quan đến phơi nhiễm dioxin từ khu vực thực hiện dự án.

Trong quá trình triển khai dự án, phía Cơ quan phát triển Quốc tế Hoa Kỳ đánh giá cao sự hợp tác, phối hợp của Bộ Quốc phòng, Quân chủng Phòng không Không quân Việt Nam và các đơn vị liên quan trong việc đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo chất lượng công việc.

Ông Nguyễn Thế Đồng, Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo 33 của Chính phủ về khắc phục hậu quả chất độc hoá học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam cho biết, cùng với xử lý ô nhiễm dioxin tại sây bay Đà Nẵng, Bộ Quốc phòng cũng đang xúc tiến triển khai Dự án xử lý ô nhiễm dioxin tại Sân bay Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai: “Tại Đà Nẵng, chúng ta đã áp dụng công nghệ về xử lý hấp nhiệt. Đánh giá sau giai đoạn 1 thấy rằng, đây là giải pháp rất phù hợp với điều kiện ở Việt Nam trong thời gian hiện nay.

Đối với Biên Hòa, trong thời gian tới, trên cơ sở các kết quả, kinh nghiệm xử lý đi dioxin ở Đà Nẵng, Bộ Quốc phòng tiếp tục hoàn thiện công nghệ này để triển khai tại Biên Hòa. Chúng tôi rất ủng hộ giải pháp này của Bộ Quốc phòng về mặt công nghệ”./.

 

 

 

Theo VOV

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm