Bộ trưởng quốc phòng Mỹ sắp thăm Việt Nam
Thứ Bảy, ngày 23/05/2015 - 06:40
Trao đổi với Tuổi Trẻ chiều 22-5, bà Lisa Wishman - tùy viên báo chí Đại sứ quán Mỹ - cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter dự kiến sẽ thăm Việt Nam vào cuối tháng này.
Bộ trưởng quốc phòng Ashton Carter - Ảnh: Reuters
Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter - Ảnh: Reuters

Bà Lisa Wishman nói thêm trong cuộc phỏng vấn hôm qua (21-5) với Hãng tin Bloomberg, Đại sứ Mỹ Ted Osius có nói Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter dự kiến sẽ thăm Việt Nam vào cuối tháng 5-2015.

Ông Ashton Carter dự kiến sẽ sang thăm Việt Nam sau khi tham dự Đối thoại Shangri-La lần thứ 14 hay còn gọi là Hội nghị thượng đỉnh an ninh châu Á 2015, diễn ra tại Singapore từ ngày 29 đến 31-5.

Ban tổ chức Đối thoại Shangri-La lần thứ 14 xác nhận với Tuổi Trẻ qua email rằng Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter sẽ tham dự đối thoại lần này.

Đối thoại Shangri-La năm nay ở Singapore sẽ quy tụ bộ trưởng quốc phòng, các quan chức quân sự cấp cao và những chuyên gia nhà phân tích quân sự hàng đầu thế giới đến từ khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Bắc Mỹ và châu Âu...

Dự kiến các bộ trưởng quốc phòng tham gia đối thoại sẽ công bố những chính sách an ninh quốc gia mới. Sự kiện lần này cũng sẽ tạo cơ hội cho các bộ trưởng thực hiện ngoại giao quân sự.

Trả lời phỏng vấn Hãng tin Bloomberg, Đại sứ Ted Osius cho biết trong chuyến thăm Việt Nam sắp tới, Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter sẽ thảo luận các vấn đề hợp tác quân sự với phía Việt Nam.

Đại sứ Ted Osius tiết lộ thêm rằng năm nay sẽ có năm hoặc sáu ủy viên Bộ Chính trị Việt Nam sang thăm Mỹ. Ở chiều ngược lại, cũng sẽ có một số quan chức Chính phủ Mỹ sang thăm Việt Nam, thậm chí còn có một quan chức “cấp cao hơn thế nữa”.

Mới đây, trong chuyến bay thị sát cùng lực lượng quân đội Mỹ đang tuần tra trên biển Đông, phóng viên CNN đã ghi nhận tới tám lần hải quân Trung Quốc ra thông điệp cảnh cáo, yêu cầu máy bay tuần tra Mỹ rời khỏi khu vực biển Đông.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Mỹ công bố ý định đưa tàu hải quân và máy bay do thám đến gần các đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Liên quan đến những diễn biến căng thẳng gần đây ở biển Đông, Đại sứ Ted Osius nói với Bloomberg: “Điều đó giúp chúng tôi hợp tác mật thiết hơn so với trước đây. Cả hai nước cùng có lợi khi có mối quan hệ đối tác mạnh mẽ. Chúng tôi nhận thấy tầm quan trọng của các mối quan hệ đối tác mạnh mẽ, giúp các đối tác của chúng tôi ngày càng có năng lực hơn”.

Để tháo ngòi căng thẳng trên biển Đông, Đại sứ Ted Osius nói với Bloomberg rằng: “Chúng tôi muốn tháo ngòi căng thẳng thông qua áp lực ngoại giao. Việc này không buộc phải kết thúc bằng xung đột. Có rất nhiều cách để tránh kết cục xung đột”.

 
QUỲNH TRUNG
Nguồn: Tuổi trẻ
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm