Bộ trưởng Thăng lý giải chuyện mua tàu của Trung Quốc
Thứ Ba, ngày 09/06/2015 - 21:07

(Toquoc)- Sáng 9/6, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng đã giải thích vì sao dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông phải mua đoàn tàu của Trung Quốc.

Theo ông Đinh La Thăng, nhiều người dân đã nhắn tin, gọi điện hỏi tại sao phải mua tàu điện Trung Quốc cho dự án này, thậm chí có người còn nhắn cho ông rằng, đừng mua tàu của Trung Quốc.

Tuy nhiên, theo giải thích của ông Thăng, đây là dự án được thực hiện từ năm 2008 theo hiệp định ký giữa Chính phủ hai nước, thực hiện bằng nguồn vốn vay của Trung Quốc với phương thức tổng thầu EPC. Theo quy định, Việt Nam phải sử dụng nhà thầu, giám sát, thi công cũng như trang thiết bị của Trung Quốc.

"Nhà thầu Trung Quốc rất yếu kém, nhiều lần tôi muốn thay thế song không thể vì ràng buộc các điều kiện trong hiệp định vay vốn. Do đó, rất mong mọi người chia sẻ" - Bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết.

Bộ trưởng Thăng lý giải chuyện mua tàu của Trung Quốc - ảnh 1

Ông Đinh La Thăng cũng giải thích thêm, dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông cũng tương tự như các dự án sử dụng vốn ODA của Nhật Bản hay Hàn Quốc khác, cũng đều phải sử dụng nhà thầu, tư vấn thiết kế, giám sát, thi công, cung cấp thiết bị từ nước cho vay vốn.

Mới đây, Ban Quản lý dự án đường sắt đô thị có tờ trình gửi Bộ Giao thông vận tải lựa chọn phương án thiết kế ngoại thất, nội thất của đoàn tàu thuộc dự án đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông.

Ban Quản lý dự án đường sắt đô thị đề xuất lựa chọn phương án thiết kế ngoại thất với đầu tàu theo phương án số 6: đầu tàu có hình vát nhọn. Tàu có họa tiết trang trí lựa chọn biểu tượng Khuê Văn Các ở giữa đầu tàu tại vị trí nổi bật, phía dưới là dòng chữ Cát Linh-Hà Đông.

Cũng theo đơn vị này, dự án sẽ tiến hành mua sắm 13 đoàn tàu, loại tàu B1 do Công ty TNHH trang thiết bị tầu điện ngầm Bắc Kinh cung cấp với cấu hình mỗi đoàn tàu gồm 4 toa xe, thân tàu sử dụng vật liệu thép không gỉ.

Được biết, tới hôm nay, 9/6, lãnh đạo Bộ chưa xem xét mẫu thiết kế đoàn tàu tuyến Cát Linh - Hà Đông./.

 

VT

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm