Bộ trưởng Tô Lâm chủ trì cuộc họp BCĐ triển khai các đạo luật mới được ban hành trong CAND
Thứ Bảy, ngày 04/06/2016 - 17:04

Chiều 3/6, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức cuộc họp Ban Chỉ đạo triển khai các đạo luật mới được ban hành trong Công an nhân dân. Thượng tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì cuộc họp.

Ngày 5/5/2016, Bộ trưởng Bộ Công an đã ký Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo của Bộ Công an trong việc tổ chức thực hiện các đạo luật liên quan đến công tác đảm bảo an ninh, trật tự được Quốc hội khoá XIII, Kỳ họp thứ 10 thông qua, gồm Bộ luật Hình sự 2015, Bộ luật Tố tụng hình sự 2015, Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự, Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam. 

Bộ trưởng Tô Lâm chủ trì cuộc họp BCĐ triển khai các đạo luật mới được ban hành trong CAND - ảnh 1

Thượng tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an phát biểu kết luận cuộc họp.

Đây là những đạo luật lớn được ban hành nhằm cụ thể hóa Hiến pháp năm 2013, đáp ứng chủ trương cải cách tư pháp, bảo vệ tốt hơn quyền con người, quyền và nghĩa vụ của công dân. Những đạo luật này có liên quan trực tiếp đến việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Công an nhân dân và công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội. Trong đó, Bộ luật Hình sự, Bộ luật Tố tụng hình sự mới được ban hành có rất nhiều thay đổi, bổ sung so với Bộ luật Hình sự và Bộ luật Tố tụng hình sự trước đây. 

Thời gian qua, Đảng uỷ Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo cụ thể, sát sao việc triển khai các kế hoạch của Bộ trong tổ chức thực hiện 04 đạo luật nêu trên. Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp đã hoàn thiện tài liệu tập huấn chuyên sâu 04 bộ luật, luật và được Bộ trưởng đồng ý cho phát hành tới Công an các đơn vị, địa phương; đồng thời đã chủ động tổ chức hội nghị phổ biến nhanh cho cán bộ, chiến sỹ trong toàn lực lượng về nội dung cơ bản của 04 đạo luật. Các cơ quan chức năng thuộc Bộ đang ráo riết xây dựng những văn bản quy phạm pháp luật quy định chi tiết các đạo luật và tiến hành rà soát hệ thống hoá văn bản. Đặc biệt, Bộ Công an cũng đang chỉ đạo các đơn vị nghiên cứu, xây dựng đề án chuẩn bị cơ sở vật chất, kỹ thuật, nhân lực, tổ chức bộ máy để đảm bảo thi hành số đạo luật nêu trên, trong đó có việc chuẩn bị tổ chức thực hiện ghi âm, ghi hình có âm thanh theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự.

Tại cuộc họp, các thành viên của Ban Chỉ đạo, Tổ giúp việc đã tham gia nhiều ý kiến, kiểm điểm tình hình, tiến độ và kết quả thực hiện các nhiệm vụ trong triển khai thi hành các đạo luật nêu trên, khó khăn, vướng mắc và những vấn đề cần tiếp tục thực hiện trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thượng tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an ghi nhận, đánh giá cao các đơn vị trong thời gian qua đã chủ động, tích cực trong công tác triển khai thi hành các đạo luật theo các Kế hoạch của Thủ tướng Chính phủ, của Bộ Công an. Đồng chí Tô Lâm biểu dương các đơn vị đã chủ động, tích cực trong việc biên soạn, phát hành tài liệu tập huấn với khối lượng lớn; tổ chức các lớp tuyên truyền, phổ biến nhanh các đạo luật cho cán bộ, chiến sỹ trong toàn lực lượng Công an về nội dung cơ bản của các bộ luật, luật nêu trên đã góp phần chuyển biến sâu sắc nhận thức của cán bộ, chiến sỹ. 

Đồng thời, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cũng chỉ rõ những khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai thi hành các đạo luật trong Công an nhân dân và đề ra phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới; phân công nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị trong thời gian tiếp theo nhằm triển khai hiệu quả các đạo luật trong Công an nhân dân theo lộ trình cụ thể đảm bảo tiến độ và chất lượng./.

Nguồn: Cổng thông tin Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm