Bộ Xây dựng “làm khó” doanh nghiệp
Chủ Nhật, ngày 29/11/2009 - 23:35

Ngay sau khi thông tin bộ Xây dựng “cấm sử dụng căn hộ chung cư làm văn phòng, cơ sở sản xuất, kinh doanh…” được công bố, người dân và các doanh nghiệp tỏ ra bức xúc vì cho rằng nó sẽ gây khó khăn cho nhiều đối tượng.

Theo khảo sát của chúng tôi, hiện nay tại hầu hết các chung cư ở TP.HCM, rất nhiều căn hộ được tận dụng làm văn phòng công ty hoặc để kinh doanh.

Vi phạm quyền kinh doanh

Bộ Xây dựng “làm khó” doanh nghiệp - ảnh 1

Việc sử dụng căn hộ làm văn phòng, cơ sở sản xuất, kinh doanh bị cấm vì gây xáo trộn, mất trật tự và ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt của các hộ dân sống ở các chung cư. Ảnh: Nguyễn Tâm

Anh Nguyễn Hải Đăng, nhân viên môi giới công ty bất động sản Đông Nam Á – có văn phòng đặt tại khu chung cư Lý Chiêu Hoàng (quận Bình Thạnh) – cho biết, nhiều doanh nghiệp đã tìm đến chung cư này thuê căn hộ vừa để ở, vừa làm văn phòng. Ngoài ra, không ít căn hộ ở tầng trệt được người dân kinh doanh cà phê, tạp hoá, làm tóc… Hiện giá thuê mặt bằng ở đây từ 6 – 12 triệu đồng/căn hộ khoảng 60m2.

Ông Xuân Châu, giám đốc một công ty TNHH có văn phòng tại khu chung cư cao cấp ở mặt tiền đường Nguyễn Thị Minh Khải, quận 3 khẳng định: “Nhà của tôi nên tôi có quyền làm văn phòng”. Theo quan điểm của ông Châu, nếu cấm bộ Xây dựng đã vi phạm quyền tự do kinh doanh của người dân và doanh nghiệp.

Việc đi thuê căn hộ chung cư làm văn phòng là khá phổ biến đối với doanh nghiệp, bởi không phải doanh nghiệp nào cũng có đủ điều kiện tự đầu tư xây văn phòng, trụ sở. Vì thế, nếu bộ Xây dựng cấm sẽ gây khó khăn cho cả doanh nghiệp đi thuê và chủ đầu tư các toà nhà. Điển hình như tại chung cư An Thành (đường Hậu Giang, quận 8), ở hầu hết các tầng đều có người mở văn phòng công ty. Hiện một căn hộ 100m2, với đầy đủ tiện nghi ở đây giá thuê chỉ khoảng 1.000 USD/tháng, tức khoảng 10 USD/m2. Tuy nhiên, nếu thuê văn phòng hạng C, giá trung bình đã 20 USD/m2.

Không ít doanh nghiệp cho biết, họ đã ký hợp đồng thuê lâu dài với chủ đầu tư. Nay nếu quy định của bộ được áp dụng, có thể chủ đầu tư sẽ đòi lại văn phòng. Điều này sẽ đẩy doanh nghiệp đi thuê vào chỗ khó khăn, không tìm ngay được nơi giao dịch.

“Nếu không gây ồn ào, mất an ninh… làm ảnh hưởng đến những hộ dân xung quanh, thì tôi nghĩ không nên cấm việc dùng căn hộ làm văn phòng”, ông Phạm Quang Hải, trưởng phòng giao dịch bất động sản Vinaland khu vực Phú Mỹ Hưng, đề xuất.

Một số ý kiến khác thì lập luận rằng, hoạt động kinh doanh của người dân, doanh nghiệp tại khu chung cư thực tế giúp người dân tại chung cư và khu vực lân cận thuận lợi trong việc mua bán, giao dịch. Trong khi đó, khá nhiều người sống tại các chung cư (không kinh doanh, chỉ sử dụng để ở) lại cho rằng cấm kinh doanh trong chung cư là đúng, bởi giúp họ cảm thấy thoải mái và yên tĩnh hơn.

Cấm là không ổn

Giải thích lý do cấm kinh doanh, mở văn phòng tại chung cư, bộ Xây dựng cho rằng việc các chủ căn hộ chuyển đổi từ nhà ở sang làm văn phòng, cơ sở sản xuất kinh doanh là sai mục đích sử dụng, vi phạm quy định của pháp luật, không đảm bảo an toàn. Ngoài ra, việc sử dụng căn hộ chung cư làm văn phòng, cơ sở sản xuất, kinh doanh xen lẫn với nhà ở gây xáo trộn, mất trật tự và ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt của các hộ dân sống ở các nhà chung cư.

Tuy nhiên, theo thạc sĩ luật Lê Thuý Hương, tổng giám đốc công ty Phú Hưng Gia, việc đặt văn phòng ở đâu còn chịu sự chi phối của nhiều luật, quy định của khu dân cư, nếu ồn thì cư dân sẽ lên tiếng, đề nghị cấm mở văn phòng. “Một người có đủ quyền sở hữu của căn hộ, nếu không ảnh hưởng đến những hộ dân xung quanh thì không cớ gì cấm họ sử dụng làm văn phòng. Việc bộ Xây dựng cấm như vậy là không ổn, vì có nhiều gia đình đông đến hàng chục nhân khẩu, cũng có thể gây tiếng ồn, ảnh hưởng đến hàng xóm”, bà Hương nêu quan điểm.

Một số ý kiến khác thì lập luận rằng, khi có quyền sở hữu nhà ở thì người dân có thể tổ chức kinh doanh, cho thuê, chuyển nhượng chứ không thể cấm được. “Luật là để phục vụ người dân, việc có cho mở văn phòng ở các chung cư hay không, nên để cho người dân sống trong các chung cư tự quyết định”, bà Hương đề xuất.

Tuy nhiên, thứ trưởng bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, nói: “Trong trường hợp văn phòng không đảm bảo điều kiện làm việc theo quy chuẩn xây dựng và tiêu chuẩn quy định thì phải có biện pháp chấn chỉnh kịp thời”. Song, theo ông Nam, bộ sẽ đưa ra một lộ trình để các doanh nghiệp đang thuê căn hộ làm văn phòng trả lại cho chủ đầu tư.


Chưa sát thực tế

Bộ Xây dựng vừa yêu cầu một số địa phương hướng dẫn thực hiện và chấn chỉnh việc quản lý, sử dụng nhà chung cư. Theo ông Phan Phòng Sanh, phó chủ tịch hội Khoa học kỹ thuật xây dựng TP.HCM, nhận xét quy định của bộ Xây dựng chỉ đúng với việc các điểm kinh doanh tập trung đông người, văn phòng đông người. “Thực tế rất nhiều văn phòng, điểm kinh doanh chỉ có một đến hai người và việc họp hành, mua bán, giao dịch đều diễn ra trên mạng… nên không gây mất trật tự hay làm xáo trộn cuộc sống của những người trong cùng khu chung cư”, ông nói.

(Theo Sài gòn tiếp thị)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại