Bộ Y tế khẩn trương đối phó dịch cúm A(H7N9)
Thứ Năm, ngày 04/04/2013 - 22:35

(Toquoc)- Trước thông tin Trung Quốc phát hiện 9 trường hợp nhiễm cúm AH7N9 và đã có 3 trường hợp tử vong, chiều 4/4, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức họp bàn biện pháp chủ động phòng chống dịch cúm A(H7N9) xâm nhập vào Việt Nam.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Văn Bình, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho biết: Trước tình hình dịch bệnh diễn biến như hiện nay, nguy cơ dịch có thể xâm nhập vào Việt Nam là rất lớn nếu không có biện pháp chủ động phòng chống kịp thời.

Đặc tính cơ bản của bệnh cúm là thường xuyên có biến đổi và dễ biến thành chủng mới.

Hiện nay, chưa có vắc xin phòng bệnh chống cúm AH7N9, các biện pháp phòng bệnh chủ yếu dựa vào vệ sinh cá nhân.

Dự kiến, kế hoạch phòng chống dịch bệnh cúm A(H7N9) chia làm 4 giai đoạn tùy theo mức độ lây lan của bệnh. 

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, hiện nay, Tổ chức Y tế thế giới đã phối hợp chặt chẽ với các nước thành viên để xác định căn nguyên và đường lây truyền của dịch bệnh.

Cho đến thời điểm hiện nay, đường lây truyền của vi rút cúm A(H7N9) cũng chưa rõ ràng, thiên về chiều hướng do tiếp xúc gia cầm, động vật. Tuy nhiên cũng có giả thuyết là có thể lây truyền từ người sang người. Bộ Y tế đã có những hoạt động cụ thể để chủ động phòng chống dịch: Toàn bộ hệ thống giám sát phòng chống dịch bệnh đã được khởi động. Bộ cũng đã có công điện, công văn với tất cả các tỉnh triển khai biện pháp giám sát, quản lý phát hiện sớm các trường hợp và xử lý theo đúng quy định”.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng đề nghị, các bộ ban ngành liên quan cùng phối hợp thực hiện tốt kế hoạch phòng chống dịch cúm AH7N9: Chủ động chuẩn bị trang thiết bị; xây dựng hướng dẫn về giám sát chuẩn đoán, cách ly và xử lý ca bệnh và ổ bệnh; đẩy mạnh tuyên truyền để người dân không hoang mang; chủ động áp dụng các biện pháp dự phòng như rửa tay trước khi ăn, sau khi tiếp xúc với gia cầm. Đồng thời, xây dựng phác đồ điều trị; thành lập các đoàn kiểm tra, trước mắt là kiểm tra các cửa khẩu ở các tỉnh biên giới phí Bắc…

Với cửa khẩu quốc tế Nội Bài, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long đã yêu cầu Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế cần phối hợp chặt chẽ với các đơn vị công an, hải quan, trạm kiểm dịch động vật tại cửa khẩu quốc tế Nội Bài sử dụng thường xuyên 2 máy đo thân nhiệt để phát hiện những trường hợp nghi nhiễm bệnh.

Thành lập khu cách ly và địa điểm khai báo tình hình sức khỏe và đường dây nóng để hành khách cung cấp thông tin về dịch bệnh. Nếu phát hiện người nghi nhiễm bệnh cần cách ly kịp thời, lấy mẫu xét nghiệm. Địa điểm ban đầu được chọn để điều trị bệnh nhân (nếu có) là bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương.

H.Hòa

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817