Cả nước tri ân các anh hùng liệt sĩ nhân ngày 27.7
Thứ Hai, ngày 27/07/2015 - 16:11

Nhân kỷ niệm 68 năm ngày thương binh liệt sĩ, hàng loạt hoạt động tri ân ngày 27.7 đã và đang được tổ chức tại tất cả các tỉnh, địa phương trên cả nước.

 Cả nước tri ân các anh hùng liệt sĩ nhân ngày 27.7 - ảnh 1

Gần 60 vạn ngọn nến được các đoàn viên thanh niên thắp sáng 72 nghĩa trang liệt sĩ tại tỉnh Quảng Trị. Ảnh: HT.

Tối 26.7, nhân kỷ niệm 68 năm ngày thương binh liệt sĩ, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức chương trình “Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ” tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đường 9, tỉnh Quảng Trị.

Chương trình có sự tham gia hơn 1.000 đoàn viên, thanh niên, sinh viên tỉnh Quảng Trị và các tỉnh Bắc Trung bộ. Tại buổi lễ, ông Nguyễn Đắc Vinh - Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi tuổi trẻ cả nước tiếp tục nêu cao tinh thần “Uống nước nhớ nguồn” bằng những việc làm thiết thực, và thực hiện tốt hơn nữa công tác chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ và những người có công với nước. 

Trong không khí trang nghiêm và long trọng, những người có mặt ở buổi lễ đã kính cẩn nghiêng mình trước 10.500 phần mộ của các liệt sĩ đang yên nghỉ tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đường 9. Những vòng hoa tươi thắm được đặt trang trọng lên đài tưởng niệm, để tri ân các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì độc lập dân tộc, hạnh phúc của nhân dân.

Thời điểm 10.500 phần mộ liệt sĩ tại nghĩa trang này được thắp sáng bằng những ngọn nến, thì tại 71 nghĩa trang còn lại trên địa bàn tỉnh Quảng Trị cũng lung linh trong ánh nến. Trước đó, vào dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi, toàn bộ các phần mộ liệt sĩ tại tỉnh Quảng Trị đã được đặt bình gốm có gắn hoa, nên thời khắc nến được thắp lên, các nghĩa trang thêm phần trang trọng, linh thiêng. 

Được biết, vào tối 26.7 này, 2.861 nghĩa trang trên khắp mọi miền Tổ quốc đều đồng loạt được các đoàn viên, thanh niên thắp nến và dâng hương, dâng hoa tri ân.

Những hình ảnh lễ tri ân thắp sáng 72 nghĩa trang liệt sĩ tại tỉnh Quảng Trị:

Cả nước tri ân các anh hùng liệt sĩ nhân ngày 27.7 - ảnh 2

Gần 60 vạn ngọn nến được các đoàn viên thanh niên thắp sáng 72 nghĩa trang liệt sĩ tại tỉnh Quảng Trị. Ảnh: HT.

 

Cả nước tri ân các anh hùng liệt sĩ nhân ngày 27.7 - ảnh 3

Dâng hoa tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia đường 9. Ảnh: HT.

 

Cả nước tri ân các anh hùng liệt sĩ nhân ngày 27.7 - ảnh 4

Rước đuốc đi thắp nến, nhang ở các phần mộ liệt sĩ. Ảnh: HT.

 

Cả nước tri ân các anh hùng liệt sĩ nhân ngày 27.7 - ảnh 5

Những ngọn nến lung linh cùng bình gốm có gắn hoa làm các khu nghĩa trang thêm phần trang trọng, linh thiêng. Ảnh: HT.

Tại Quảng Nam, những ngày gần đây, trong các nghĩa trang liệt sĩ ở thị xã Điện Bàn, TP.Hội An, huyện Duy Xuyên, huyện Thăng Bình… khói hương nghi ngút.

Cả ban ngày, lẫn lúc về đêm, có những người mẹ, vợ, con, anh, em hay đến những các em học sinh, những đoàn viên thanh niên, cả những vị lão thành cách mạng, cho đến lãnh đạo địa phương… tất cả đều viếng nghĩa trang liệt sĩ bằng cả tấm lòng tri ân.

Nén hương trầm, khói lên nghi ngút như là sự tri ân, âm thầm nhớ thương các anh hùng liệt sĩ, những người đã hy sinh thân mình vì sự nghiệp đấu tranh, giải phóng và thống nhất nước nhà.

Dạo quanh nhiều nghĩa trang, được tiếp xúc với nhiều người thân của các anh hùng liệt sĩ, chúng tôi biết được, với mỗi người lính cách mạng khi xưa có mỗi hoàn cảnh, mỗi câu chuyện rất xúc động lưu giấu trong những khắc khỏi, nhớ thương của người thân họ.

Không gian tại các nghĩa trang tĩnh lặng, chỉ có một thoáng chút âm thanh thút thít của những người thân viếng mộ và con mắt cay cay đỏ hoe. Thậm chí có nhiều gia đình, vì trong nhà có nhiều người thân liệt sĩ đang an nghĩ tại nhiều nghĩa trang, họ cũng vội vã đi đến từng nghĩa trang để viếng hương những người thân quá cố.

Tại Hà Nội, lễ thắp nến tri ân được tổ chức vào lúc 19h30 ngày 26.7 tại nghĩa trang Mai Dịch (Đường Hồ Tùng Mậu, Cầu Giấy, Hà Nội) do Thành đoàn Hà Nội phối hợp cùng các Đoàn khối cơ quan, khối doanh nghiệp  Trung ương, Đoàn Thanh niên Bộ Công an long trọng tổ chức. Chương trình còn có sự tham gia của đông đảo thân nhân của các gia đình liệt sĩ và hàng nghìn tình nguyện viên, sinh viên trên địa bàn thành phố Hà Nội tham gia. Hàng nghìn người tham gia dâng hương, thắp nến tri ân nhân kỷ niệm 68 năm ngày thương binh liệt sĩ.

Cả nước tri ân các anh hùng liệt sĩ nhân ngày 27.7 - ảnh 6

Tối 26.7, hàng nghìn người đã có mặt tại nghĩa trang Mai Dịch (Cầu Giấy, Hà Nội) để dâng hương, thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ thể hiện truyền thống "uống nước nhớ nguồn" của dân tộc ta.

 

Cả nước tri ân các anh hùng liệt sĩ nhân ngày 27.7 - ảnh 7

Ngay từ buổi chiều cùng ngày, lực lượng sinh viên tình nguyện thủ đô đã có mặt quét dọn nghĩa trang, chuẩn bị hương, hoa, nến lên các phần mộ.

 

Cả nước tri ân các anh hùng liệt sĩ nhân ngày 27.7 - ảnh 8

Tham gia lễ tri ân có rất nhiều đồng chí thuộc Khối đoàn Công an, Quân đội.

 

Cả nước tri ân các anh hùng liệt sĩ nhân ngày 27.7 - ảnh 9

Tất cả đều nghiêm trang, kính cẩn nghiêng mình trước những sự hy sinh của các anh hùng liệt sĩ.

 

Cả nước tri ân các anh hùng liệt sĩ nhân ngày 27.7 - ảnh 10

Tiêu binh dâng vòng hoa lên kỳ đài, dẫn đầu đoàn đại biểu dâng hương.

 

Cả nước tri ân các anh hùng liệt sĩ nhân ngày 27.7 - ảnh 11

"Hỡi các anh lính hồn không tuổi! Hỡi các mẹ, các chị, các anh! Máu đã thấm vào lòng đất Việt, để ngàn năm còn mãi tự hào... Xin dâng hương những linh hồn bất tử, như tượng đài sừng sững giữa phong ba, để đời sau còn nghiêng mình cúi đầu trước những chiến công làm rạng rỡ Việt Nam..." là những ca từ trong bài hát Linh thiêng Việt Nam do ca sĩ Đăng Dương và tốp múa trình bày.

 

Cả nước tri ân các anh hùng liệt sĩ nhân ngày 27.7 - ảnh 12

Cùng thắp nên những nén hương thơm và những ngọn nến để tri ân các anh hùng liệt sĩ.

 

Cả nước tri ân các anh hùng liệt sĩ nhân ngày 27.7 - ảnh 13

Những ngọn nến, nén hương mang theo lòng tri ân sâu sắc với những người đã ngã xuống, những người có công với cách mạng, những anh hùng đã làm nên lịch sử Việt Nam

 

Cả nước tri ân các anh hùng liệt sĩ nhân ngày 27.7 - ảnh 14

Đó là những việc làm nhỏ bé thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa" của những người trẻ hôm nay.

 Tại Bắc Giang, sáng 27.7, các đồng chí Thường trực Thành ủy, HĐND - UBND, UB MTTQ thành phố Bắc Giang và lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đơn vị, đoàn thể chính trị xã hội của thành phố đã trang trọng tổ chức lễ đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tỉnh nhân kỷ niệm 68 năm ngày thương binh liệt sỹ năm nay (27.7.1947-27.7.2015).

Tiếp đó, đoàn đã tới dâng hoa tại tượng đài đồng chí Ngô Gia Tự được đặt tại công viên Ngô Gia Tự - thành phố Bắc Giang. Cũng nhân dịp này, công tác thăm hỏi, tặng quà đối với người có công, gia đình chính sách trên địa bàn được thành phố quan tâm. Đến nay, thành phố Bắc Giang đã hoàn tất việc chuyển 6.873 suất quà với tổng trị giá trên 1,769 tỷ đồng. Trong đó, quà của Chủ tịch nước 3.323 suất, quà của UBND tỉnh Bắc Giang 3.391 suất còn lại là quà của UBND thành phố Bắc Giang. Ngoài ra, thành phố Bắc Giang đã tặng quà 2 trung tâm nuôi dưỡng, chăm sóc người có công đóng chân trên địa bàn, mỗi đơn vị 2,5 triệu đồng.

(Nguồn: Lao động)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm