Các nhà ngoại giao phải thực hiện tốt sứ mệnh ở vị trí tiền đồn
Với sứ mệnh ở vị trí tuyến đầu, tiền đồn, các nhà ngoại giao cần phát huy hiệu quả vai trò của cơ quan đại diện ở nước ngoài.
Thứ Tư, ngày 24/08/2016 - 22:02
Các nhà ngoại giao phải thực hiện tốt sứ mệnh ở vị trí tiền đồn - ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gặp mặt các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài

"Bộ Ngoại giao cần làm tốt chức năng tham mưu cho Quốc hội, Chính phủ trong việc xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật để triển khai các chính sách đối ngoại; tham mưu phương án tối ưu, có lợi nhất cho đất nước trong việc thực hiện Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương; mở rộng và tăng cường hơn nữa quan hệ giữa Quốc hội với nghị viện các nước...". Đây là những chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại cuộc gặp mặt các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhân dịp tham dự Hội nghị Ngoại giao lần thứ 29.

Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc mừng và biểu dương những thành tích to lớn của ngành ngoại giao trên mặt trận đối ngoại. Bởi, trong thời gian qua, trước những diễn biến phức tạp của tình hình thế giới và khu vực, ngành ngoại giao nói chung và các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện nói riêng đã bình tĩnh, kiên trì, xử lý khôn khéo, hiệu quả, góp phần vào việc gìn giữ môi trường hòa bình, ổn định; bảo vệ vững chắc chủ quyền và an ninh quốc gia, đồng thời tạo thuận lợi cho việc thu hút các nguồn lực từ bên ngoài để thúc đẩy phát triển kinh tế.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, với sứ mệnh ở vị trí tuyến đầu, tiền đồn, hàng ngày trực tiếp tiếp xúc với những đổi thay của thế giới bên ngoài, các nhà ngoại giao cần phát huy hiệu quả vai trò của cơ quan đại diện ở nước ngoài, chủ động kiến nghị với Đảng, Nhà nước về những biện pháp cụ thể để triển khai hiệu quả hội nhập. Đồng thời, hỗ trợ cụ thể cho các Bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp tranh thủ cơ hội, chuẩn bị tốt giải pháp, ứng phó xử lý thách thức trong quá trình hội nhập quốc tế.

Với trách nhiệm hàng đầu, quan trọng nhất của cả hệ thống chính trị và toàn dân là bảo vệ độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, và giữ vững môi trường hòa bình ổn định để phát triển đất nước. Chủ tịch Quốc hội cho rằng, nhân dân và cử tri cả nước hết sức quan tâm và lo lắng về những diễn biến phức tạp tại Biển Đông trong thời gian qua. Hội nghị ngoại giao 29 cũng bàn thảo kỹ về chiến lược, biện pháp thực hiện nhiệm vụ này.

"Tôi đề nghị các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện chú trọng và làm tốt hơn nữa hai nội dung: tìm hiểu, bám sát tình hình, nghiên cứu và cung cấp thông tin, phân tích đầy đủ, kịp thời và có chất lượng phục vụ cho công tác hoạch định và triển khai chính sách đối ngoại và các chính sách trong nước; chủ động và đẩy mạnh vận động, tranh thủ sự ủng hộ của các nước và cộng đồng quốc tế, làm cho thế giới hiểu rõ chính nghĩa và ủng hộ sự nghiệp xây dựng, bảo vệ đất nước của Việt Nam" - Chủ tịch Quốc hội nói.

Các nhà ngoại giao phải thực hiện tốt sứ mệnh ở vị trí tiền đồn - ảnh 2

Chủ tịch Quốc hội chụp ảnh cùng các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài

Cho rằng, ở đâu có người Việt Nam, ở đó có văn hóa Việt và nếu không biết tiếng Việt thì không thể giữ gìn được văn hóa Việt Nam. Vì vậy, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài cần quan tâm phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo và các cơ quan chức năng tổ chức các lớp học tiếng Việt cho con em kiều bào ta, góp phần duy trì và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Để thực hiện tốt công tác ngoại giao trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: "Bộ Ngoại giao cần làm tốt chức năng tham mưu cho Quốc hội, Chính phủ trong việc xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật để triển khai các chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước. Trong năm 2017, dự kiến Quốc hội sẽ xem xét thông qua Luật cơ quan đại diện sửa đổi; đề nghị Bộ Ngoại giao phối hợp với Ủy ban Đối ngoại Quốc hội và các cơ quan liên quan chuẩn bị tốt dự án Luật này, đáp ứng nhiệm vụ đối ngoại trong tình hình mới".

Hiện nay, Quốc hội đang chỉ đạo các cơ quan của Quốc hội phối hợp với Chính phủ chuẩn bị trình Quốc hội xem xét, phê chuẩn Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương. Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ Ngoại giao tham mưu phương án tối ưu, có lợi nhất cho đất nước; phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội để củng cố, mở rộng và tăng cường hơn nữa quan hệ giữa Quốc hội với nghị viện các nước, nhất là các đối tác hàng đầu quan trọng của nước ta./.

 

Theo VOV

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm