Cần Thơ không CPH Nông trường sông Hậu trước 2020
Thứ Ba, ngày 19/05/2015 - 09:46

UBND Cần Thơ đã thống nhất phương án và sẽ trình Chính phủ không thực hiện cổ phần hóa Nông trường sông Hậu ít nhất đến hết năm 2020.

Lý giải nguyên nhân không thực hiện cổ phần hóa Nông trường sông Hậu và để Nhà nước năm giữ 100% vốn ít nhất đến năm 2020, theo ông Nguyễn Thanh Dũng, Phó chủ tịch UBND Cần Thơ, do đặc điểm sở hữu đất đai ở nông trường này rất khác so với nông trường của những địa phương khác trong cả nước. “Cho nên việc cổ phần hóa có thể xảy ra tranh chấp đất đai, thậm chí có thể xảy ra biểu tình, gây bất ổn đến tình hình kinh tế, chính trị của địa phương”, ông Dũng cho biết.

Trong khi đó, theo phương án tổng thể về “Sắp xếp, đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động của Công ty nông, lâm nghiệp trên địa bàn Cần Thơ”, việc xóa bỏ hoàn toàn Nông trường sông Hậu cũng không thể. “Hoạt động sản xuất, kinh doanh của Nông trường sông Hậu liên tục thua lỗ trong nhiều năm nên không đủ điều kiện chuyển đổi thành Công ty TNHH MTV theo quy định, nếu không được xóa nợ gốc và lãi.

Tuy nhiên, nếu giải thể Nông trường sông Hậu thì sẽ có tác động xấu đến tình hình an ninh, trật trự xã hội trên địa bàn và ảnh hưởng đến công tác quản lý đất đai…”, báo cáo phương án tổng thể của UBND Cần Thơ nêu rõ.

Chính vì vậy, theo UBND Cần Thơ, việc đầu tiên địa phương cần làm là tiếp tục đề xuất Chính phủ xóa khoảng 150 tỉ đồng nợ tồn đọng nhiều năm nay tại Nông trường sông Hậu.

Ông Dũng cho biết nếu sau khi được Chính phủ chấp thuận xóa nợ, địa phương sẽ lập tức chuyển đổi Nông trường sông Hậu thành Công ty TNHH MTV do Nhà nước nắm giữa 100% vốn và sẽ giữ không thực hiện cổ phần hóa, ít nhất đến năm 2020.

Theo tìm hiểu của TBKTSG Online, ngoài nông trường sông Hậu, Công ty TNHH MTV Nông nghiệp Cờ Đỏ - đơn vị đã được chuyển đổi từ Nông trường Cờ Đỏ sang - cũng sẽ không thực hiện cổ phần hóa cho đến năm 2020, vì lo ngại bất ổn về tình hình kinh tế, chính trị và xã hội có thể xảy ra./.

Trung Chánh
Nguồn: Thời báo Kinh tế Sài gòn

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm