Cảnh báo nguy cơ lây truyền dịch bạch hầu qua biên giới Việt-Lào
Thứ Hai, ngày 02/11/2015 - 09:59

Ngày 1/11, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết từ tháng 6-10, tại Lào đã ghi nhận ổ dịch bạch hầu tại 6/17 tỉnh, thành phố. Tính đến ngày 27/10, tại Lào đã ghi nhận 588 trường hợp mắc trên tổng số 6,7 triệu dân số của Lào, chiếm tỷ lệ 8,7/100.000 dân, trong đó có 11 trường hợp tử vong do bệnh bạch hầu.

Cảnh báo nguy cơ lây truyền dịch bạch hầu qua biên giới Việt-Lào - ảnh 1
Một bệnh nhân có triệu chứng của bệnh bạch hầu đang được điều trị tại Trung tâm y tế huyện Phước Sơn, Quảng Nam. (Ảnh: Đỗ Trưởng/TTXVN)

Các trường hợp mắc chủ yếu là ở trẻ dưới 15 tuổi chiếm tỷ lệ 61% và đa số các trường hợp mắc đều không điều tra được tiền sử tiêm vắcxin.

Bộ Y tế Lào đã tổ chức các hoạt động xử lý ổ dịch quyết liệt, trong đó có việc tổ chức điều tra trên diện rộng để phát hiện các trường hợp mắc mới và tổ chức chiến dịch tiêm vắcxin bạch hầu phòng bệnh cho toàn bộ trẻ dưới 15 tuổi tại các quận, huyện mới ghi nhận trường hợp mắc.

Cục Y tế dự phòng nhấn mạnh năm 2015, Việt Nam mới chỉ ghi nhận một số ít trường hợp mắc tại một số thôn, bản vùng sâu, vùng xa của huyện K’Bang thuộc tỉnh Gia Lai và 2 thôn thuộc xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam do người dân không tiêm chủng vắcxin phòng bệnh.

Tuy nhiên, trước sự bùng phát dịch bạch hầu tại Lào hiện nay, nguy cơ bệnh có thể lây truyền sang các khu vực thôn bản vùng biên giới giữa hai nước Việt Nam và Lào; sau đó có thể lan sang các khu vực khác trong nước là rất lớn.

Hiện nay, Bộ Y tế Việt Nam đang theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh bạch hầu của Lào và thường xuyên trao đổi thông tin với nước bạn để triển khai các biện pháp phòng chống phù hợp.

Bộ Y tế khuyến cáo để phòng chống bệnh bạch hầu, các gia đình hãy đưa trẻ đi tiêm chủng tiêm vắcxin phối hợp phòng bệnh bạch hầu như Quinvaxem hoặc DTP (bạch hầu-ho gà-uốn ván) đầy đủ, đúng lịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Người dân thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; che miệng khi ho hoặc hắt hơi; giữ vệ sinh thân thể, mũi, họng hàng ngày; hạn chế tiếp xúc với người mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh; đảm bảo nhà ở, nhà trẻ, lớp học thông thoáng, sạch sẽ và có đủ ánh sáng.

Đặc biệt, khi có dấu hiệu mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu, người dân phải được cách ly và đưa ngay đến cơ sở y tế để khám, điều trị kịp thời.

Cục Y tế dự phòng nêu rõ bệnh bạch hầu là bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm độc cấp tính do vi khuẩn bạch hầu gây nên. Bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ cũng có thể gặp ở người lớn nếu chưa có miễn dịch.

Bệnh lây truyền dễ dàng qua đường hô hấp hoặc qua tiếp xúc trực tiếp với các dịch tiết từ niêm mạc mũi họng của bệnh nhân hoặc người lành mang trùng khi ho, hắt hơi, đặc biệt trong khu vực dân cư đông đúc hoặc nơi có điều kiện vệ sinh không bảo đảm.

Biểu hiện của bệnh có thể từ nhẹ đến nặng, thường có giả mạc màu trắng ở tuyến hạnh nhân, hầu họng, thanh quản, mũi, có thể xuất hiện ở da, các màng niêm mạc khác như kết mạc mắt hoặc bộ phận sinh dục; trường hợp nặng có thể gây biến chứng và tử vong.

Tại Việt Nam, trong những năm trước khi triển khai Chương trình tiêm chủng mở rộng, bệnh bạch hầu lưu hành ở hầu hết các tỉnh, thành phố trên phạm vi toàn quốc với nhiều trường hợp mắc hàng năm.

Tuy nhiên, sau khi vắcxin phòng bệnh bạch hầu được đưa vào Chương trình tiêm chủng mở rộng, số trường hợp mắc đã giảm hàng trăm lần và cơ bản bệnh được không chế.

Vắcxin bạch hầu dùng trong tiêm chủng mở rộng là vắcxin DPT (bạch hầu-ho gà-uốn ván) sử dụng từ trước năm 2010 và vắcxin Quinvaxem (bạch hầu-ho gà-uốn ván-viêm gan B-Hib) từ năm 2010 đến nay.../

Thu Phương

(Nguồn: TTXVN/Vietnam+)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm