Chấn chỉnh các công ty du lịch đưa khách sang Hàn Quốc
Thứ Hai, ngày 18/01/2016 - 21:32

(Toquoc)- Trong buổi làm việc với các công ty du lịch ngày 18/1, Tổng cục Du lịch đã yêu cầu các đơn vị trên báo cáo và xử lý việc khách du lịch bỏ trốn tại Hàn Quốc.

Đồng thời, Tổng cục Du lịch cũng sẽ phối hợp với các bên liên quan, căn cứ mức độ sai phạm, nếu vi phạm đến mức xử lý sẽ xem xét ra quyết định tạm đình chỉ hoặc thu hồi giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế theo quy định của pháp luật.

Trước đó, thông tin từ báo chí Hàn Quốc cho hay, cơ quan chức năng Hàn Quốc thông báo 46 người Việt Nam đã "mất tích" khi tới đảo Jeju du lịch, những khách này được miễn thị thực vào đảo Jeju nhưng không có thị thực vào toàn lãnh thổ Hàn Quốc.

Các du khách này nằm trong số 155 công dân Việt Nam tới đảo Jeju từ 12-17/1 và thuộc các công ty lữ hành: Công ty CP Thương mại và Lữ hành quốc tế Thế giới mới (New World Travel), Công ty CP HanoiRedtours, Công ty TNHH Du lịch và Thể thao Việt Nam (Vietrantour), Công ty CP Đầu tư- Vận tải- Du lịch Hoàng Việt (Hoàng Việt Travel).

Được biết, đoàn của Hoàng Việt Travel có 43 khách thì có 32 khách trốn ngay những ngày đầu đến Jeju. Hiện cảnh sát Hàn Quốc đã bắt được 12 khách còn 20 khách chưa liên lạc được.

Trong khi đó, HanoiRedtour có 40 khách. đến ngày ra sân bay trở về thì có một khách bỏ đoàn, nên đã báo cảnh sát. Vietrantour có tám khách trốn và cảnh sát đã bắt giữ năm khách. Với New World Travel có 16 khách trốn và hiện còn bốn khách chưa bắt được.

Chấn chỉnh các công ty du lịch đưa khách sang Hàn Quốc - ảnh 1
Jeju là điểm đến yêu thích của nhiều du khách Việt (Nguồn ảnh: Kovic)

Với bốn công ty tổ chức đoàn đi đợt này, Tổng cục Du lịch yêu cầu các doanh nghiệp nghiêm túc thực hiện các giải pháp để khắc phục vụ việc trên, phối hợp với các cơ quan liên quan tại Hàn Quốc và Việt Nam khẩn trương đưa toàn bộ khách du lịch là người Việt Nam trong chuyến du lịch nói trên trở về nước theo đúng chương trình du lịch.

Được biết, ngoài bốn công ty nói trên tổ chức cho khách đi Jeju đợt này còn có một số khách đi lẻ, đoàn thuê máy bay nguyên chuyến của Hãng Hàng không Vietjet Air.

Tổng cục Du lịch cho rằng, sự việc này đã gây bức xúc dư luận, vi phạm pháp luật Việt Nam và nước sở tại, ảnh hưởng không tốt tới hình ảnh của Việt Nam ở nước ngoài cũng như hình ảnh môi trường kinh doanh của du lịch Việt Nam.

Tổng cục yêu cầu các doanh nghiệp lữ hành quốc tế nghiêm túc kiểm tra kỹ hồ sơ, nhân thân đoàn khách du lịch trước khi tổ chức chương trình cho du khách đi nước ngoài; quản lý, giám sát chặt đoàn khách trong quá trình tổ chức chương trình cho du khách ở nước ngoài; thường xuyên nhắc nhở hướng dẫn viên nghiêm túc thực hiện các quy định tổ chức tour, kịp thời báo cáo công ty các trường hợp phát sinh để xử lý theo quy định.

Đặc biệt, khi xảy ra những vấn đề phát sinh trong quá trình tổ chức tour, hay những vấn đề vi phạm pháp luật, doanh nghiệp phải báo cáo kịp thời cho cơ quan có thẩm quyền trung ương và địa phương để thống nhất chỉ đạo giải quyết theo thẩm quyền và theo quy định của pháp luật.

Theo ông Nguyễn Công Hoan, Phó giám đốc HanoiRedtours, Hàn Quốc có chính sách khuyến khích khách du lịch tới đảo Jeju do vậy họ miễn thị thực trong 30 ngày, không cần chứng minh hay xuất trình bất kỳ giấy tờ gì để nhập cảnh trừ hộ chiếu. Đây cũng là đảo đóng, không ai có thể trốn được./.

Thái Tùng

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm