Cháy lớn gây thiệt hại nặng tại khu người Việt ở Đông Bắc Thái Lan
Thứ Sáu, ngày 25/03/2016 - 16:38
Theo thông tin mới nhất, 13 gia đình Việt kiều tại tỉnh Udon Thani (Thái Lan) đã mất sạch tài sản trong vụ cháy lớn xảy ra ngày 23/3.

Ngay sau khi được tin về vụ hoả hoạn, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen đã phối hợp với Hội người Việt Nam tại Udon Thani gặp gỡ 13 gia đình bị nạn trong vụ hỏa hoạn để động viên, chia sẻ những mất mát, khó khăn.

chay lon gay thiet hai nang tai khu nguoi viet o dong bac thai lan hinh 0
Hiện trường vụ hỏa hoạn.

Tại hiện trường vụ cháy, cả dãy phố dài hơn 100m đã bị thiêu rụi hoàn toàn. Nguyên nhân ban đầu của vụ cháy được cơ quan chức năng xác định là do nổ máy biến áp gây chập điện.

Ước tính tổng thiệt hại ban đầu lên tới 100 triệu baht, tương đương 64 tỷ đồng tiền Việt Nam. Rất may là không có thiệt hại về người.

Tại thị trấn Kumpawapi, huyện Kumpawapi, vụ cháy được dập tắt lúc 4h sáng thì chỉ vài giờ sau, hai gian lều dã chiến được bà con gốc Việt trong vùng dựng lên để quyên góp giúp đỡ gia đình nạn nhân.

chay lon gay thiet hai nang tai khu nguoi viet o dong bac thai lan hinh 1
Công tác khắc phục sự cố đã được triển khai.

Biết tin cháy, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Khon Kaen lập tức cử đoàn xuống làm việc với chính quyền địa phương. Tổng lãnh sự đề nghị thứ nhất, sớm có biện pháp tìm ra nguyên nhân vụ cháy, thứ hai là sớm có biện pháp để hỗ trợ bà con trước mắt, thứ ba là tạo điều kiện cho các gia đình nạn nhân có thu nhập bước đầu để đảm bảo cuộc sống.

Ông Hồng Kim Quang, phụ trách công tác bảo hộ công dân Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Khon Kean cho biết: "Tổng lãnh sự gặp mặt 13 gia đình nạn nhân, nắm tình hình, trao đổi, tìm hiểu nguyện vọng. Bà con hết sức cảm động. Bà con cảm ơn sự quan tâm của nhà nước dù trong hoàn cảnh rất khó khăn nhưng bà con vẫn nhận được sự chia sẻ. Tổng lãnh sự đã báo cáo về Bộ Ngoại giao để có phương án hỗ trợ".

Ngoài ra, Tổng lãnh sự cũng phối hợp chặt chẽ với Hội người Việt Nam tại tỉnh Udon Thani để hỗ trợ bà con Việt kiều bị mất tài sản trong vụ cháy vừa qua không gặp quá nhiều khó khăn.

chay lon gay thiet hai nang tai khu nguoi viet o dong bac thai lan hinh 2
Anh Trương Văn Đăm, đại điện Hiệp hội doanh nhân Thái- Việt hỗ trợ các gia đình bị cháy 26000 baht (13 gia đình).

Các nạn nhân người Việt trong vụ cháy cũng đã nhận được sự giúp đỡ từ công đồng kiều bào. Hiệp hội Doanh nhân Thái - Việt hỗ trợ khẩn cấp 26.000 baht  (khoảng 17 triệu đồng Việt Nam) cho các gia đình bị nạn. Hội Việt kiều Udon Thani cũng làm cuộc vận động chớp nhoáng, liên tục đem thực phẩm, cử người xuống giúp đỡ.

Ông Phan Văn Ngọc, đại diện Hội người Việt tại tỉnh Udon Thani cho biết thêm: "Hội người Việt giúp đỡ cả tiền, thức ăn. Hội doanh nhân Việt Nam tại tỉnh Udon Thani giúp mỗi gia đình 2000 baht, cộng đồng quyên góp mỗi gia đình 1000 baht rồi nấu cơm, mời bà con ra ăn".

chay lon gay thiet hai nang tai khu nguoi viet o dong bac thai lan hinh 3
Đại diện hội người Việt tại tỉnh Udon Thani trao quà hỗ trợ cho các nạn nhân.

Hiện tại, Hội Chữ thập đỏ huyện Kumpawapi nơi xảy ra vụ hỏa hoạn đã hỗ trợ mỗi gia đình 13.000 baht (khoảng hơn 8 triệu đồng). Nhiều cơ quan và nhà hảo tâm trong huyện, tỉnh cũng đến đóng góp rất nhiều. Từ hôm qua đến nay đã được khoảng 100.000 baht (khoảng 64 triệu đồng)./.

Quang Trung, Xuân Hùng/VOV-Bangkok
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm