Chính phủ chưa phê duyệt đề án kiểm soát thu nhập của người có chức vụ
Thứ Sáu, ngày 30/10/2015 - 06:13
Thanh tra Chính phủ cho biết, đề án kiểm soát thu nhập chưa được Chính phủ phê duyệt bởi cần phải xem xét thận trọng, đồng thời tạo sự đồng bộ khi ban hành các văn bản pháp luật.

Sáng 29/10 tại Hà Nội, Thanh tra Chính phủ tổ chức họp báo thông tin về kết quả hoạt động thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng trong quý III/2015 và triển khai nhiệm vụ thời gian tới.

chinh phu chua phe duyet de an kiem soat thu nhap cua nguoi co chuc vu hinh 0
Ông Ngô Mạnh Hùng, Phó Cục trưởng Cục chống tham nhũng (Ảnh: Người Lao Động)

Trả lời câu hỏi của phóng viên, báo chí về Đề án kiểm soát thu nhập của người có chức vụ quyền hạn sẽ được luật hóa khi sửa Luật Phòng chống tham nhũng, ông Ngô Mạnh Hùng, Cục phó Cục chống tham nhũng cho biết, sau thời gian nghiên cứu, Thanh tra Chính phủ đã hoàn thành đề án, báo cáo Chính phủ. 

Tuy nhiên, đề án chưa được Chính phủ phê duyệt bởi cần phải xem xét thận trọng, đồng thời tạo sự đồng bộ khi ban hành các văn bản pháp luật, tránh việc Đề án vừa ban hành đã phải sửa.

“Chưa tiến hành phê duyệt đề án này như đề án riêng lẻ mà sẽ chuyển đổi đưa các nội dung cơ bản của Đề án thành một chế định riêng trong Dự án sửa đổi Luật phòng chống tham nhũng tới đây. Do đó, nội dung và việc đánh giá xem hiệu quả còn quá sớm. Bởi vì Luật phòng chống tham nhũng được đánh giá toàn diện và sửa đổi rất có thể có những quy định về đối tượng chức vụ quyền hạn có sự điều chỉnh, lúc đó, nội dung của Đề án cũng phải điều chỉnh theo. Phải qua một quá trình thực hiện chúng ta mới đánh giá được hiệu quả và tác động của nó”, ông Hùng cho biết.

Liên quan đến việc Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) từ quý IV/2012 đến nay nhưng vẫn chưa ban hành kết luận, Phó Tổng Thanh tra Ngô Văn Khánh thừa nhận, việc ban hành Kết luận thanh tra tại Petrolimex là quá chậm. 

Nguyên nhân do lĩnh vực kinh doanh xăng dầu liên quan đến việc điều hành giá rất phức tạp, phụ thuộc nhiều yếu tố nên Thanh tra Chính phủ đã nhiều lần trao đổi, hỏi ý kiến nhiều bộ ngành để có kết luận chính xác. Dự kiến, đầu tháng 11/2015, kết luận thanh tra tại Petrolimex sẽ được công bố.

Phó Tổng Thanh tra Ngô Văn Khánh cũng cho biết: “Mặc dù chưa công khai kết luận nhưng những chấn chỉnh trong quản lý, việc sửa chữa khắc phục lập tức được làm ngay. Bởi vì kết luận đó không chỉ báo cáo lên Thủ tướng mà Thanh tra Chính phủ còn làm việc với Tập đoàn Xăng dầu, các bộ ngành như Bộ Công thương, Bộ Tài chính liên quan đến những nội dung thanh tra đã có triển khai, những gì rõ ràng cần chỉnh sửa khắc phục đã được làm. Theo đánh giá của chúng tôi trong cuộc thanh tra vừa rồi không có gì đặc biệt lớn cả”.

Báo cáo tại buổi họp báo, đại diện Thanh tra Chính phủ cho biết, trong quý 3, toàn ngành thanh tra đã triển khai hơn 2.300 cuộc thanh tra hành chính và hơn 51.000 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành. Qua thanh tra đã kiến nghị thu hồi về ngân sách nhà nước hơn 4.700 tỷ đồng và 515 ha đất (đã thu hồi 2.780 tỷ đồng). Trong công tác giải quyết khiếu nại tố cáo, đã xác minh các vụ việc khiếu nại, tố cáo do Thủ tướng Chính phủ giao; ban hành kết luận và báo cáo 20 vụ việc, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc phối hợp với các địa phương và các cơ quan chức năng giải quyết các vụ việc khiếu kiện đông người./.

Văn Hiếu/VOV
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm