Chính phủ Hàn Quốc công bố kế hoạch trục vớt phà SEWOL
Thứ Tư, ngày 22/04/2015 - 15:09

Ngày 22/4, Chính phủ Hàn Quốc đã công bố kế hoạch trục vớt phà SEWOL bị chìm ở ngoài khơi đảo Jindo, phía Tây Nam nước này cách đây một năm, làm hơn 300 người thiệt mạng, trong đó phần lớn là học sinh trung học.

Chính phủ Hàn Quốc công bố kế hoạch trục vớt phà SEWOL - ảnh 1

Người thân các nạn nhân của vụ chìm phà Sewol tại lễ tưởng niệm ngày 15/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sau cuộc họp giữa các bộ, ngành liên quan, Bộ trưởng An ninh và An toàn Công cộng Hàn Quốc Lee In-yong cho biết công việc trục vớt dự kiến sẽ bắt đầu từ tháng Chín này. Ưu tiên hàng đầu trong quá trình trục vớt là không để mất thi thể của 9 người hiện vẫn còn mất tích và giảm thiểu hư hỏng thân phà.

Theo kế hoạch, Bộ Hải dương và Nghề cá Hàn Quốc sẽ là cơ quan chỉ đạo quá trình trục vớt phà SEWOL, chịu trách nhiệm lựa chọn và giám sát công ty trong nước hoặc quốc tế tiến hành vụ trục vớt.

Theo dự kiến, việc tuyển chọn công ty tiến hành chiến dịch trục vớt phà SEWOL sẽ sớm được tiến hành. Trong vòng ba tháng tới, công ty được chọn sẽ phải trình đề án trục vớt chi tiết.

Đầu tháng Chín, Bộ Hải dương và Nghề cá Hàn Quốc sẽ bắt tay ngay vào các công tác trên thực địa, bao gồm mua sắm thiết bị và lắp đặt một căn cứ trục vớt gần nơi chiếc phà chìm.

Theo ước tính, chi phí cho hoạt động trục vớt này sẽ lên tới 90-140 triệu USD và thời gian trục vớt kéo dài hơn một năm.

Gia đình các nạn nhân và những người sống sót đã đề nghị nhanh chóng trục vớt chiếc phà trên vì họ tin rằng việc này sẽ giúp làm sáng rõ vụ tai nạn. Họ cũng đề nghị tiến hành cuộc điều tra độc lập về vụ tai nạn hàng hải nghiêm trọng nhất trong lịch sử Hàn Quốc này.

Đến nay, 295 thi thể nạn nhân đã được vớt lên. 75 học sinh được cứu sống, 9 người vẫn mất tích. Trong phát biểu nhân kỷ niệm một năm xảy ra thảm họa trên (16/4/2014- 16/4/2015), Tổng thống Park Geun-Hye cam kết dồn mọi nguồn lực để trục vớt phà SEWOL./.

(TTXVN/Vietnam+)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm