Chủ tịch MTTQ chúc mừng Hội Chữ thập đỏ Việt Nam
Sáng 23/11, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã đến chúc mừng Hội Chữ thập đỏ Việt Nam nhân kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập (23/11/1946-23/11/2016).
Thứ Tư, ngày 23/11/2016 - 15:55
Chủ tịch MTTQ chúc mừng Hội Chữ thập đỏ Việt Nam - ảnh 1

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân chúc mừng Hội Chữ thập đỏ Việt Nam nhân kỷ niệm 70 năm ngày thành lập. Ảnh: VGP/Hoàng Anh

Chúc mừng Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân gửi lời cảm ơn chân thành của nhân dân cả nước với những đóng góp của Hội trong 70 năm qua. Hội Chữ thập đỏ là một trong những hội ra đời từ rất sớm và có tính quốc tế ngay từ đầu, gắn bó với cả hệ thống chính trị, là Hội tập hợp các cá nhân, đặc biệt chuyên gia, nhân sĩ các giai đoạn, có nhiều đóng góp trong lĩnh vực cứu trợ nhân đạo.

Người đứng đầu Mặt trận nhấn mạnh, trong nhiều năm qua, MTTQ Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ và hiệu quả với Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. Khi xu hướng thiên tai ngày càng nhiều và phức tạp, hai bên cần tăng cường phối hợp hơn nữa trong việc thực hiện các hoạt động cứu trợ nhân đạo. Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đề nghị Mặt trận và Hội Chữ thập đỏ Việt Nam hoàn thành ký kết chương trình phối hợp trước ngày 15/12/2016 để từ đó triển khai công tác năm 2017.

Nhân kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Hội, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân chúc những người làm công tác Chữ thập đỏ sức khỏe, gắn bó với Mặt trận để công tác cứu trợ, từ thiện, chăm lo cho người yếu thế ngày càng tốt hơn. Sự vững mạnh của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam sẽ góp phần để Mặt trận hoàn thành nhiệm vụ; ngược lại, Mặt trận sẽ tăng cường phối hợp để Hội Chữ thập đỏ cống hiến ngày càng nhiều hơn.

Ngày 23/11/1946, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam được thành lập do sáng kiến và đề xuất của Chủ tịch Hồ Chí Minh và trong suốt 23 năm cho tới khi qua đời, Người chính là Chủ tịch Danh dự của Hội.

Ngay sau khi được thành lập, từ 1946-1954, hưởng ứng Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Hồ Chủ tịch, hầu hết các hội viên Hồng Thập tự đã tích cực tham gia phục vụ tại các mặt trận, tổ chức các trạm cấp cứu, bệnh viện dã chiến, bệnh viện ở hậu phương, tham gia cứu thương, chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ cũng như trao trả tù binh.

Từ năm 1955-1975, tổ chức Hội tập trung vào hoạt động chăm sóc sức khỏe nhân dân, phòng chống dịch bệnh, vận động trồng cây thuốc nam, trợ giúp nhân đạo, tiếp nhận kiều bào hồi hương, tham gia cứu chữa, vận chuyển thương binh, nạn nhân chiến tranh…

Năm 1957, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trở thành thành viên của Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế. Từ đó đến nay, Hội cũng đóng góp rất tích cực vào hoạt động cứu trợ trên phạm vi quốc tế.

Trải qua 70 năm phát triển và trưởng thành (23/11/1946-23/11/2016), Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã trở thành một tổ chức thành viên tích cực của MTTQ Việt Nam - tổ chức tiên phong trong lĩnh vực cứu trợ nhân đạo. Bằng những hoạt động phong phú, hiệu quả, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã vận động được khoảng 2.500 tỷ đồng/năm trong những năm gần đây để trợ giúp cho hàng chục triệu lượt người nghèo, đối tượng khó khăn trong cả nước.

Hiện nay, ở trong nước, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tập trung vào 7 hoạt động chính: Cứu trợ khẩn cấp và cứu trợ nhân đạo cho người dân ở những địa bàn, khu vực, ở thời điểm có nhu cầu cấp bách; hỗ trợ công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân; thực hiện và hướng dẫn trực tiếp làm sơ cấp cứu ban đầu khi có tai nạn, thiên tai; vận động hiến máu nhân đạo và gần đây là hiến các bộ phận cơ thể, hiến xác cho hoạt động nghiên cứu khoa học; tổ chức thu thập thông tin về những người bị mất tích trong thiên tai, thảm họa; tuyên truyền, phổ biến giá trị nhân đạo để ngày càng nhiều người dân ở các tầng lớp khác nhau, các lứa tuổi tham gia vào Hội Chữ thập đỏ, thực hiện các hoạt động cứu trợ nhân đạo; hướng dẫn phòng ngừa thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu.

 

Theo Báo điện tử Chính phủ

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm