Chủ tịch nước dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Brunei
Phát biểu tại Diễn đàn, Chủ tịch nước kêu gọi doanh nghiệp 2 nước thể hiện mạnh mẽ hơn nữa vai trò của mình trong việc nâng quan hệ hợp tác giữa hai nước lên một tầm cao mới.
Chủ Nhật, ngày 28/08/2016 - 16:35
Chủ tịch nước dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Brunei - ảnh 1

Chủ tịch nước Trần Đại Quang dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Brunei

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Brunei Darussalam, sáng 28/8, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Brunei. Đây là chương trình do Phòng Thương mại - Công nghiệp Việt Nam và Phòng Thương mại - Công nghiệp Quốc gia Brunei phối hợp tổ chức với sự tham gia của gần 250 doanh nghiệp 2 nước tham dự.

Tại diễn đàn, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành của Việt Nam và Brunei đã giới thiệu với các doanh nghiệp hai nước về những tiềm năng kinh tế mà hai bên có thể hợp tác. Đồng thời các doanh nghiệp hai nước cùng nhau trao đổi về cơ hội đầu tư và kết nối hợp tác kinh doanh giữa các doanh nghiệp của Việt Nam và Brunei nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ thương mại và đầu tư giữa hai nước trong thời gian tới.

Phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nêu rõ, với dân số 92 triệu người, nền kinh tế Việt Nam là một thị trường có quy mô khá lớn, có sức mua tăng trưởng nhanh, ổn định. Chủ tịch nước cho biết, trong Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam giai đoạn 2016 - 2020 với mục tiêu tăng trưởng xanh gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, hiệu quả và sức cạnh tranh, phát triển bền vững. Qua đó, sớm đưa Việt Nam cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại.

Để thực hiện được các mục tiêu này, Chủ tịch nước cho biết Việt Nam kiên định thực hiện 03 đột phá lớn gồm: tập trung hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; phát triển nhanh nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao; đẩy mạnh thực hiện chiến lược về xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại.

Chủ tịch nước dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Brunei - ảnh 2

Chủ tịch nước phát biểu tại Diễn đàn

Chủ tịch nước nhấn mạnh, trong 5 năm tới, Việt Nam phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng GDP bình quân từ 6,5 đến 7%; GDP bình quân đầu người đạt 3.500 USD và quy mô nền kinh tế đạt khoảng 350 tỷ USD. Cùng với đó, Việt Nam đang chủ động đẩy mạnh hội nhập quốc tế với trọng tâm là hội nhập kinh tế và là thành viên tích cực, có trách nhiệm của Cộng đồng kinh tế ASEAN.

Chủ tịch nước cho biết, hiện Việt Nam đã ký kết 12 hiệp định thương mại tự do (FTA), trong đó có Hiệp định TPP. Đồng thời đang cùng Brunei đẩy nhanh đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) với mục tiêu sớm kết thúc đàm phán để chính thức ký kết. Với triển vọng đó, Việt Nam sẽ có quan hệ thương mại tự do với 55 đối tác, trong đó có tất cả 7 thành viên G7, tiếp cận với thị trường của 2/3 quy mô dân số và 3/4 GDP toàn cầu. Hiện đang có nhiều tập đoàn đa quốc gia đầu tư kinh doanh thành công ở Việt Nam.

Chủ tịch nước cho rằng, mặc dù Việt Nam đã có những cải thiện về môi trường đầu tư, nhưng vẫn còn một số hạn chế cần được khắc phục. Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết: “Hiện nay, Việt Nam đã và đang nỗ lực tiếp tục cải cách thể chế, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, minh bạch, đáp ứng yêu cầu hội nhập cũng như thông lệ quốc tế. Đẩy mạnh cải cách hành chính, nhất là thủ tục hành chính, phấn đấu đạt các chỉ tiêu về môi trường kinh doanh thuận lợi ngang mức bình quân ASEAN-4 trong năm 2016 về thuế, hải quan, bảo hiểm xã hội, cấp phép xây dựng, đất đai và tiếp cận điện năng. Tập trung phát triển cơ sở hạ tầng đồng bộ, nhất là hạ tầng giao thông, năng lượng và hạ tầng đô thị, hoàn thành tuyến cao tốc Bắc - Nam trước năm 2021, khuyến khích đầu tư theo mô hình đối tác công - tư (PPP) để các nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia đầu tư và kinh doanh khai thác các công trình hạ tầng”.

Chủ tịch nước cho rằng, phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao, được coi là một khâu đột phá của chiến lược chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế dựa trên năng suất lao động. Vì vậy, Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất để phát triển đội ngũ lao động chất lượng và trình độ cao, đồng thời khuyến khích thu hút các nhà đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực này.

Vui mừng thông báo với các doanh nghiệp về cuộc hội đàm rất thành công của mình với Ngài Quốc vương Brunei, Chủ tịch nước cho biết, Việt Nam và Brunei đã đạt được nhiều thỏa thuận quan trọng trên các lĩnh vực. Đồng thời hai bên nhất trí đẩy mạnh hơn nữa quan hệ thương mại, đầu tư và hợp tác phát triển trong nông nghiệp chất lượng cao, dầu khí, phát triển hạ tầng giao thông theo hình thức PPP... Chủ tịch nước cho rằng, đây sẽ là nền tảng căn bản, tạo ra những cơ hội mới cho doanh nghiệp Việt Nam và Brunei hợp tác đầu tư, kinh doanh và cùng phát triển bền vững, qua đó thúc đẩy hơn nữa quan hệ đầu tư và thương mại giữa hai nước.

Chủ tịch nước nhấn mạnh: “Để quan hệ thương mại, đầu tư Việt Nam - Brunei phát triển tương xứng với mong muốn cũng như tiềm năng hợp tác, tôi đề nghị cộng đồng doanh nghiệp của cả hai bên thể hiện mạnh mẽ hơn nữa vai trò của mình trong việc nâng quan hệ hợp tác giữa hai nước lên một tầm cao mới. Về lĩnh vực đầu tư, chúng tôi khuyến khích các doanh nghiệp Brunei đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực mà các bạn có thế mạnh, Việt Nam có nhu cầu và có thể tạo điều kiện để các doanh nghiệp Brunei hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam cùng phát triển, như: năng lượng - dầu khí, tài chính, bất động sản, du lịch nghỉ dưỡng, phát triển hạ tầng...”.

Chủ tịch nước khẳng định, chính quyền các cấp từ Trung ương đến địa phương của Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi và bảo đảm các cam kết để các nhà đầu tư Brunei nói riêng và các nhà đầu tư nước ngoài nói chung làm ăn thành công, bền vững, lâu dài ở Việt Nam. Và Việt Nam luôn coi sự thành công của các doanh nghiệp cũng chính là thành công của mình.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tin tưởng, với những tín hiệu ổn định của nền kinh tế vĩ mô, sự hội nhập sâu rộng của Việt Nam vào nền kinh tế thế giới, kết quả tích cực của cải cách môi trường đầu tư, nhất là sự hợp tác tin cậy, hiệu quả giữa hai nước đã được vun đắp qua 24 năm qua, quan hệ hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại Việt Nam - Brunei tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.

Chủ tịch nước dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Brunei - ảnh 3

Chủ tịch nước chứng kiến lễ ký biên bản ghi nhớ về tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại giữa Bộ Công thương và Bộ Ngoại giao-Thương mại Brunei

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã chứng kiến lễ ký biên bản ghi nhớ về tăng cường hợp tác kinh tế và thương mại giữa Bộ Công thương Việt Nam và Bộ Ngoại giao và Thương mại Brunei.

Cũng trong sáng nay, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân cung đoàn đại biểu cấp cao nước ta đi thăm bảo tàng Hoàng gia Brunei../.

 

Theo VOV

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817