Chủ tịch nước: Khuyến khích doanh nghiệp Singapore đầu tư vào Việt Nam
Chủ tịch nước nhấn mạnh, Việt Nam khuyến khích các doanh nghiệp Singapore đầu tư vào các dự án công nghệ thông tin, sinh học, môi trường...
Thứ Ba, ngày 30/08/2016 - 06:22
Chủ tịch nước: Khuyến khích doanh nghiệp Singapore đầu tư vào Việt Nam - ảnh 1

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Singapore.

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Singapore, chiều 29/8, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Singapore.

Đây là chương trình do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với Đại Sứ quán Việt Nam tại Singapore, Liên đoàn kinh tế Singapore, Cơ quan doanh nghiệp quốc tế Singapore phối hợp tổ chức với sự tham gia của gần 500 doanh nghiệp của Việt Nam và Singapore tham dự.

Phát biểu tại diễn đàn, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nêu rõ, qua hơn 30 năm tiến hành công cuộc đổi mới, Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử. Từ một nước kém phát triển, Việt Nam đã trở thành nước đang phát triển có thu nhập trung bình, đang đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế với GDP bình quân đầu người hiện nay đạt khoảng 2.100 USD, quy mô nền kinh tế hơn 200 tỷ USD.

Chủ tịch nước cho biết, thời gian tới là thời kỳ Việt Nam thực hiện đầy đủ các cam kết trong Cộng đồng ASEAN và WTO, tham gia các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.

Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam luôn kiên trì mục tiêu phát triển kinh tế nhanh và bền vững trên cơ sở giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, đổi mới mô hình tăng trưởng; phát triển kinh tế tri thức, nâng cao trình độ khoa học - công nghệ; nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế; tham gia có hiệu quả vào mạng sản xuất và chuỗi giá trị toàn cầu. Với dân số 92 triệu người, nền kinh tế Việt Nam là một thị trường có quy mô khá lớn với sức mua tăng trưởng nhanh, ổn định.  

Chủ tịch nước: Khuyến khích doanh nghiệp Singapore đầu tư vào Việt Nam - ảnh 2

Chủ tịch nước Trần Đại Quang trả lời một số câu hỏi của doanh nghiệp Singapore.

Về quan hệ Việt Nam và Singapore, Chủ tịch nước cho biết quan hệ hai nước đang phát triển hết sức tốt đẹp. Là một trong những quốc gia đầu tiên ủng hộ mạnh mẽ công cuộc đổi mới của Việt Nam, các nhà đầu tư Singapore đã có mặt tại Việt Nam từ rất sớm và tích cực tham gia vào các lĩnh vực của nền kinh tế Việt Nam.

Singapore là đối tác lớn về thương mại, du lịch, vận tải quốc tế, giáo dục, đào tạo, y tế của Việt Nam trong khu vực ASEAN; là đối tác đầu tư lớn thứ 3 của Việt Nam với dự án, tổng vốn đầu tư đạt trên 38 tỷ USD. Trong đó, các khu công nghiệp VSIP do Tập đoàn Sembcorp đầu tư tại Việt Nam trong 20 năm qua là mô hình thành công kiểu mẫu trong quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước.

Bên cạnh đó, hợp tác giữa hai nước về văn hóa, xã hội, y tế, du lịch đạt kết quả ấn tượng, có khoảng 24 vạn lượt người Singapore sang Việt Nam và khoảng 40 vạn lượt người Việt Nam sang Singapore trong năm 2015. Singapore cũng là sự lựa chọn ưu tiên cho du học sinh Việt Nam tại các cấp học từ trung học phổ thông đến đại học và sau đại học.

Các thế hệ du học sinh Việt Nam được tiếp cận hệ thống giáo dục tiêu chuẩn quốc tế, môi trường sống văn minh, nền kinh tế tri thức - sáng tạo của Singapore, góp phần xây dựng đất nước Việt Nam phát triển và sẽ là cầu nối vun đắp, thúc đẩy hơn nữa quan hệ giữa hai nước.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh: “Trải qua hơn bốn thập kỷ chung sức, hai nước đã nâng tâm quan hệ lên Quan hệ đối tác chiến lược từ năm 2013. Việt Nam luôn trân trọng, đanh giá cao, bày tỏ tri ân đối với cố Thủ tướng Lý Quang Diệu và các thê hệ lãnh đạo Singapore đã có những đóng góp to lớn trong việc hoạch định chính sách phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước ngày càng phát triển. Phía trước chúng ta là một tương lai đầy hứa hẹn”.

Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam mong muốn thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược với Singapore lên tầm cao mới tương xứng với tiềm năng và nhu cầu của cả hai nước. Qua đó góp phần xây dựng Cộng đồng ASEAN phồn thịnh, hòa bình, an ninh và phát triển ở châu Á - Thái Bình Dương.

“Về đầu tư, Việt Nam khuyến khích các doanh nghiệp Singapore đầu tư vào các dự án công nghệ thông tin, sinh học, môi trường, phát triển hạ tầng, dự án theo hình thức PPP, tài chính - ngân hàng, du lịch - dịch vụ chất lượng cao, logistics, y tế, giáo dục, công nghiệp hỗ trợ, dịch vụ hàng hải và thiết bị ngoài khơi, tham gia cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước. Việt Nam cũng khuyến khích các doanh nghiệp Singapore tham gia đầu tư thông qua các qũy đầu tư mạo hiểm, trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm và kết nối doanh nghiệp Việt Nam với thị trường toàn cầu", Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Chủ tịch nước: Khuyến khích doanh nghiệp Singapore đầu tư vào Việt Nam - ảnh 3

Chủ tịch nước chứng kiến lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa Liên đoàn doanh nghiệp Singapore và Vietcombank.

Chủ tịch nước cho rằng, với việc hình thành Cộng đồng kinh tế ASEAN và triển vọng triển khai Hiệp định TPP, hai nước hoàn toàn có khả năng nâng quy mô xuất nhập khẩu song phương lên mức gấp đôi trong tương lai, theo hướng cân bằng cán cân thương mại. Chủ tịch nước hoan nghênh Singapore mở cửa thị trường đối với các sản phẩm nông sản của Việt Nam và mong muốn tiếp tục đưa nhiều hơn các mặt hàng tiêu dùng, điện tử và linh kiện đến với người tiêu dùng Singapore. Đồng thời, Việt Nam luôn đánh giá cao chất lượng, nguồn cung ổn định và tiếp tục nhập khẩu các sản phẩm xăng dầu, hóa chất, máy móc và linh kiện từ Singapore.

Về du lịch với nhiều danh lam, thắng cảnh được UNESCO ghi danh, nhiều điểm đến hấp dẫn, Chủ tịch nước mong muốn nâng quy mô khách du lịch giữa hai nước đạt mức 1 triệu người/năm trong thời gian sớm nhất. Đồng thời mở các tuyến bay thương mại từ sân bay Changi của Singapore đến các điểm du lịch của Việt Nam.

Với phương châm thành công của các bạn chính là thành công của mình, Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam cam kết tạo môi trường kinh doanh, đầu tư thông thoáng, thuận lợi và bình đẳng, đáp ứng yêu cầu hội nhập cũng như thông lệ quốc tế, cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các nhà đầu tư Singapore.

Tại diễn đàn Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã trả lời nhiều câu hỏi của các doanh nghiệp Singapore về chính sách thu hút đầu tư của Việt Nam và và triển vọng triển khai Hiệp định TPP.

Cũng tại diễn đàn, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã chứng kiến lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa Liên đoàn doanh nghiệp Singapore và Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam - Vietcombank../.

 

 

Theo VOV

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm