Chủ tịch nước Trần Đại Quang chiêu đãi trọng thể Tổng thống Ireland
Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ cảm ơn Nhà nước và nhân dân Ireland đã cùng đồng hành, giúp đỡ Việt Nam trong những năm qua.
Thứ Hai, ngày 07/11/2016 - 22:04
Chủ tịch nước Trần Đại Quang chiêu đãi trọng thể Tổng thống Ireland - ảnh 1

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhiệt liệt chào mừng Tổng thống Michael D. Higgins thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam (Ảnh: Nguyễn Hùng)

Tối nay (7/11), tại Trung tâm Hội nghị quốc tế Hà Nội, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân đã chủ trì tiệc chiêu đãi trọng thể tổng thống Ireland Michael D. Higgins và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao nhân dịp sang thăm cấp nhà nước tới Việt Nam.

Phát biểu tại tiệc chiêu đãi, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nêu rõ, quan hệ Việt Nam – Ireland có bề dày 20 năm tuổi, được xây dựng và phát triển trên cơ sở hữu nghị và hợp tác và đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục - đào tạo.

Đặc biệt, Ireland đã dành cho Việt Nam sự hỗ trợ và giúp đỡ quý báu thông qua các chương trình hợp tác phát triển, nhất là từ năm 2005 trở lại đây, trong các lĩnh vực xóa đói giảm nghèo, y tế, nâng cao năng lực thể chế, phát triển khu vực kinh tế tư nhân, cải cách hành chính, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Chủ tịch nước bày tỏ cảm ơn Nhà nước và nhân dân Ireland đã cùng đồng hành, giúp đỡ Việt Nam thực hiện hiệu quả nhiều chương trình phát triển kinh tế - xã hội. Chủ tịch nước tin tưởng, với quyết tâm và tiềm năng hợp tác còn rất lớn của hai nước, nhất là trong bối cảnh Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu, mà Ireland là một thành viên, sắp được ký kết và thực thi.

Qua đó đưa quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam - Ireland sẽ có những chuyển động tích cực và mạnh mẽ trong giai đoạn tiếp theo, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích của nhân dân hai nước.  

Chủ tịch nước nhấn mạnh, chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Michael D. Higgins  dịp này có ý nghĩa rất quan trọng, đánh dấu “Tuổi hai mươi” đầy sức sống của quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam - Ireland.

Chủ tịch nước khẳng định, chuyến thăm của ngài Tổng thống thực sự đã mang lại cho quan hệ hai nước một luồng sinh khí mới, mở ra một trang mới cho hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực.    

Về phần mình, Tổng thống Ireland bày tỏ vinh dự là Tổng thống đầu tiên của Ireland thực hiện chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam. Tổng thống Ireland nhấn mạnh, năm nay, Ireland và Việt Nam kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và cho rằng, mối quan hệ chính thức giữa hai nước còn tương đối ngắn nhưng đã gặt hái được những thành tựu rất đáng ghi nhận.  

Tổng thống Michael D. Higgins cho rằng, Ireland và Việt Nam cần truyền cảm hứng cho nhau trong nỗ lực bảo đảm rằng chính phủ, xã hội và doanh nghiệp phối hợp định hình và củng cố con đường phát triển dẫn tới một tương lai bền vững./.

 

Theo VOV

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm