Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội kiến Thủ tướng Italy Matteo Renzi
Thủ tướng Matteo Renzi khẳng định Italy hết sức coi trọng và đánh giá cao vai trò và vị thế của Việt Nam trong khu vực cũng như trên thế giới.
Thứ Năm, ngày 24/11/2016 - 09:27
Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội kiến Thủ tướng Italy Matteo Renzi - ảnh 1

Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội kiến Thủ tướng Italy Matteo Renzi.

Tiếp tục chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Italy theo lời mời của Tổng thống Sergio Mattarella, chiều 23/11, (tức tối nay theo giờ Việt Nam), Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã hội kiến Thủ tướng Italy Matteo Renzi tại Phủ Thủ tướng Italy.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ vui mừng thực hiện chuyến thăm cấp Nhà nước tới Italy vào thời điểm quan hệ hai nước đang phát triển hết sức sôi động trên tất cả các kênh Đảng, Nhà nước, Quốc hội; nhấn mạnh Việt Nam coi trọng vị thế của Italy trong khu vực và trên thế giới, mong muốn quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước phát triển ngày càng thực chất và hiệu quả hơn, phù hợp với lợi ích của hai nước. Chủ tịch nước cũng chia sẻ cảm thông và tin tưởng rằng Chính phủ của Thủ tướng Matteo Renzi sẽ sớm khắc phục hậu quả của các trận động đất vừa qua để ổn định cuộc sống nhân dân tại các khu vực bị thiên tai.

Thủ tướng Matteo Renzi khẳng định Italy hết sức coi trọng và đánh giá cao vai trò và vị thế của Việt Nam trong khu vực cũng như trên thế giới, nhắc lại những kỷ niệm đẹp trong chuyến thăm chính thức của Thủ tướng và Phu nhân tới Việt Nam vào tháng 6/2014, nhấn mạnh tình hữu nghị với Việt Nam luôn ở mức cao nhất.

Trong bầu không khí chân thành và cởi mở, hai nhà Lãnh đạo nhấn mạnh đến những nỗ lực to lớn của các Bộ, ngành hai bên trong triển khai thực hiện các thỏa thuận, dự án, đưa quan hệ hai nước phát triển sâu rộng, toàn diện, bền vững. Hai nhà Lãnh đạo nhất trí tăng cường tiếp xúc, trao đổi đoàn cấp cao, giữa các Bộ ngành và địa phương; tích cực triển khai hiệu quả các cơ chế đối thoại, hợp tác về chính trị, kinh tế, quốc phòng, khoa học - công nghệ và các chương trình hành động về hợp tác văn hóa, giáo dục-đào tạo, tăng cường hợp tác về an ninh, tư pháp, du lịch.

Về kinh tế, hai bên nhất trí phấn đấu nâng kim ngạch hai chiều lên 6 tỷ USD trong giai đoạn 2017-2018, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Italy đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam trong những lĩnh vực thế mạnh của Italy như chế tạo máy, vật liệu mới, công nghệ nano, công nghệ sinh học, năng lượng, chế biến thực phẩm, dệt may, da giày, chế biến gỗ; hoan nghênh việc tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Italy nhân dịp này, cho rằng sự kiện này sẽ góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước.

Hai nhà Lãnh đạo cũng đã trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm; nhất trí tiếp tục hợp tác và phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau tại các thể chế đa phương như Liên Hợp Quốc, ASEAN – EU, ASEM, UNESCO.  Italy ủng hộ Việt Nam tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện với EU và Việt Nam ủng hộ làm cầu nối thúc đẩy quan hệ của Italy với các nước ASEAN, khu vực châu Á – Thái Bình Dương; đặc biệt nhấn mạnh quan điểm giải quyết tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, thực hiện đầy đủ Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử (COC), đảm bảo tự do hàng hải, hàng không tại tuyến giao thương quan trọng này của thế giới.

Kết thúc cuộc hội kiến, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Matteo Renzi đã chứng kiến Lễ trao các văn bản hợp tác ký nhân dịp chuyến thăm: Kế hoạch hành động triển khai Đối tác chiến lược Việt Nam – Italy giai đoạn 2017-2018; Thỏa thuận hợp tác giữa Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) với Trung tâm nghiên cứu quốc gia Italy (CNR), Biên bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực giao thông vận tải giữa Bộ Giao thông vận tải Việt Nam với Bộ Hạ tầng và Giao thông Italy; Biên bản Khóa họp lần III của Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế Việt Nam – Italy./.

 

Theo VOV

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại