Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm hai Đại tăng thống và gặp gỡ các doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia
Thứ Năm, ngày 16/06/2016 - 21:59

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước Vương quốc Campuchia, sáng 16-6, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao nước ta đã đến thăm Đại Tăng Thống Tếp Vông, người đứng đầu giáo phái Phật giáo Tiểu thừa và Đại Tăng Thống Bu Kry, người đứng đầu giáo phái Phật giáo Đại thừa của Campuchia.

Tại buổi gặp gỡ với các Đại Tăng Thống Tep Vong và Đại Tăng Thống Bour Kry, Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng được đến thăm Vương quốc Campuchia tươi đẹp và đến thăm hai vị Đại Tăng thống. Chủ tịch nước cũng bày tỏ sự xúc động trước sự đón tiếp trọng thể và nồng hậu mà Quốc vương, Quốc hội, Chính phủ, nhân dân và các vị Đại Tăng thống, chư tăng dành cho đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam. Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết, các cuộc hội kiến, hội đàm với Quốc vương và các vị lãnh đạo Campuchia đạt kết quả rất tốt đẹp với sự nhất trí cao trong việc tăng cường hơn nữa quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa hai nước. Chủ tịch nước hoan nghênh hợp tác giữa Phật giáo hai nước đã có đóng góp cho việc tăng cường quan hệ hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân hai nước, Chủ tịch nước cho rằng, Phật giáo có vị trí quan trọng trong đời sống xã hội Việt Nam và Campuchia. Đây là một trong những điểm tương đồng của hai dân tộc. Trên cơ sở đó, Chủ tịch nước mong rằng, Đại Tăng Thống Tep Vong và Đại Tăng Thống Bour Kry với vai trò và uy tín của mình tiếp tục có những đóng góp tích cực cho mối quan hệ đoàn kết hữu nghị và láng giềng tốt đẹp sẵn có giữa hai nước, nhất là trong việc giáo dục các Phật tử hiểu rõ và vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai dân tộc. Chủ tịch nước chúc các Đại Tăng Thống mạnh khỏe và trường thọ, chúc nhân dân Campuchia tiếp tục giành được những thành tựu to lớn hơn nữa trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước Campuchia hòa bình, ổn định, phồn vinh cũng như mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước Việt Nam-Campuchia mãi mãi bền vững.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm hai Đại tăng thống và gặp gỡ các doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia - ảnh 1

Tại Thủ đô Phnom Penh, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đến thăm Đại Tăng Thống Bour Kry ở chùa Say Pope. Ảnh: TTXVN

Đại Tăng Thống Tep Vong và Đại Tăng Thống Bour Kry bày tỏ vui mừng và vinh dự khi Chủ tịch nước và đoàn cấp cao Việt Nam tới thăm. Các Đại Tăng Thống làm lễ chúc phúc Chủ tịch nước, Phu nhân và Đoàn, đồng thời cầu chúc cho mối quan hệ Việt Nam-Campuchia ngày càng phát triển bền vững. Các vị Đại Tăng thống khẳng định, luôn nỗ lực hết sức mình để đóng góp cho sự phát triển của quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai dân tộc, luôn giáo dục chư tăng, phật tử về truyền thống đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau vượt qua khó khăn giữa hai dân tộc Việt Nam và Campuchia. Hai vị Đại Tăng Thống khẳng định, với vai trò của mình sẽ tiếp tục vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị trường tồn giữa hai nước vì sự phát triển hòa bình, hữu nghị, hợp tác và thịnh vượng giữa hai đất nước, hai dân tộc láng giềng và cả khu vực Đông Nam Á.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm hai Đại tăng thống và gặp gỡ các doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia - ảnh 2

Tại Thủ đô Phnom Penh, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đến thăm Đại Tăng Thống Tep Vong ở chùa Unlanom. Ảnh: Nhan Sáng-TTXVN

Cũng trong sáng 16-6, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng đã có cuộc gặp gỡ với các doanh nghiệp Việt Nam đang hoạt động kinh doanh, đầu tư tại Campuchia.

Chủ tịch nước đã nghe báo cáo về kết quả hợp tác kinh tế Việt Nam – Campuchia, định hướng hoạt động năm 2016 cũng như các đề xuất và kiến nghị của doanh nghiệp Việt Nam trong quá trình đầu tư vào Campuchia. Một số đại diện doanh nghiệp tiêu biểu có quan hệ làm ăn tại Campuchia đã thẳng thắn phát biểu đóng góp và nêu các kiến nghị, nhằm tháo gỡ các khó khăn, đưa đầu tư phát triển theo hướng bền vững, hiệu quả và mang lại lợi ích thiết thực cho cả Việt Nam và Campuchia.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm hai Đại tăng thống và gặp gỡ các doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia - ảnh 3

Tại Thủ đô Phnom Penh, Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp gỡ các doanh nghiệp Việt Nam tiêu biểu đầu tư vào Campuchia. Ảnh: TTXVN

Báo cáo của Hiệp hội các nhà đầu tư Việt Nam ở Campuchia (AVIC) cho thấy, đầu tư của Việt Nam tại Campuchia đã có những bước đột phá, phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn kể từ năm 2009 đến nay. Doanh nghiệp của Việt Nam đang hoạt động trong các lĩnh vực kinh tế-xã hội quan trọng như tài chính-ngân hàng, năng lượng, khai khoáng, nông-lâm nghiệp, viễn thông,… Tới nay, Việt Nam đã có 172 dự án đầu tư vào Campuchia được cấp phép còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký phía Việt Nam là 3,2 tỷ USD, đứng thứ 5 trong tổng số các nhà đầu tư nước ngoài tại Campuchia. Nhiều dự án đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam đã được triển khai tốt, đầu tư dứt điểm, đóng góp cho sự phát triển kinh tế của Campuchia và được phía Bạn ghi nhận như Viettel, BIDV, Ngân hàng Quân đội (MB),… Khách du lịch Việt sang Campuchia không ngừng tăng qua các năm và Việt Nam luôn đứng đầu trong số các nước có lượng khách lớn nhất đến Campuchia trong khoảng 5 năm trở lại đây. Cùng với hoạt động đầu tư, kinh doanh, doanh nghiệp Việt Nam đã thể hiện trách nhiệm cao với cộng đồng người dân Campuchia thông qua thực hiện an sinh xã hội. Hoạt động này góp phần ổn định xã hội, nâng cao đời sống nhân dân Campuchia, đặc biệt là với người dân tại các vùng biên giới gặp nhiều khó khăn. 

Phát biểu chỉ đạo tại buổi gặp gỡ, Chủ tịch nước Trần Đại Quang ghi nhận và đánh giá cao vai trò của các nhà Đầu tư Việt Nam sang Campuchia cũng như vai trò của AVIC. Chủ tịch nước cũng đánh giá những kết quả đạt được về đầu tư, thương mại và du lịch của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam sang Campuchia đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, tăng thu ngân sách, tạo việc làm cho người dân và đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế của Campuchia trong những năm qua, qua đó góp phần tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước. Chủ tịch nước khẳng định Đảng, Nhà nước và Chính phủ sẽ tiếp tục nghiên cứu, đề ra các chiến lược và biện pháp hiệu quả về đầu tư dài hạn và ổn định tại Campuchia, khuyến khích hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Campuchia theo nguyên tắc bình đẳng, đôi bên cùng có lợi, góp phần vun đắp mối quan hệ hữu nghị giữa 2 nước và nhân dân 2 nước Việt Nam- Campuchia. Chủ tịch nước cũng đề nghị các doanh nghiệp nỗ lực hơn nữa, nâng cao chất lượng hiệu quả của hoạt động đầu tư tại Campuchia; tuân thủ các quy định pháp luật Campuchia, tôn trọng phong tục tập quán của nhân dân Campuchia, tích cực đóng góp vào công tác an sinh xã hội tại địa bàn, đóng góp thiết thực cho việc củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Campuchia.

Nguồn: QĐND Online

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm