Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith
Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước đề nghị 2 nước tiếp tục tạo điều kiện cho các dự án hợp tác đầu tư giữa hai bên
Thứ Ba, ngày 25/10/2016 - 14:47
Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith - ảnh 1

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith

Sáng 25/10, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith nhân dịp dự Hội nghị Cấp cao ACMECS-7, CLMV-8 và WEF-Mekong.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Trần Đại Quang chúc mừng Lào với vai trò là Chủ tịch ASEAN 2016 đã tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 28-29 và các Hội nghị liên quan. Qua đó không ngừng mở rộng và tăng cường quan hệ với các nước lớn và các nước láng giềng, giúp vai trò và vị thế của Lào không ngừng được nâng cao trên trường quốc tế và khu vực. Chủ tịch nước bày tỏ cảm ơn Thủ tướng Thongloun Sisoulith đã dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao của Lào sang tham dự Hội nghị cấp cao CLMV - 8, ACMECS-7 và WEF-Mekong, qua đó đóng góp hết sức quan trọng vào thành công của sự kiện này.

Chủ tịch nước cho rằng, thời gian qua quan hệ hai nước đang không ngừng phát triển hết sức tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực. Trong đó, hai bên cũng thường xuyên có các cuộc trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao, gần đây nhất là chuyến thăm chính thức Lào của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân (tháng 9/2016) đã góp phần thắt chặt mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt Việt - Lào.  

Đánh giá cao kết quả hội đàm giữa hai Thủ tướng sáng nay, Chủ tịch nước cho rằng, để mối quan hệ đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa hai nước tiếp tục đi vào chiều sâu, thiết thực và có hiệu quả, hai bên cần phối hợp chuẩn bị tốt cho các hoạt động lớn giữa hai nước trong thời gian tới, trong đó có chuyến thăm Lào của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới đây. Đồng thời đề nghị Chính phủ hai nước tiếp tục tạo điều kiện cho các dự án hợp tác đầu tư giữa hai bên, trong đó có các dự án đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam tại Lào triển khai hiệu quả. Cùng với đó có các cơ chế chính sách ưu đãi để hỗ trợ, giải quyết các khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp đầu tư trồng cao su tại Lào.

Chủ tịch nước mong muốn hai bên tiếp tục đẩy mạnh triển khai các dự án kết nối trọng điểm về năng lượng và giao thông vận tải giữa hai nước, trong đó có dự án đường cao tốc Hà Nội-Vientiane. Đồng thời tiếp tục tăng cường thúc đẩy hợp tác hai nước trên các lĩnh vực an ninh, quốc phòng, văn hóa, giáo dục, đào tạo nhân lực, y tế, du lịch và giao lưu nhân dân trên cơ sở các thỏa thuận, kế hoạch hợp tác cụ thể hàng năm giữa các Bộ, ngành hữu quan hai nước.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith - ảnh 2

Chủ tịch nước đề nghị hai bên cần phối hợp chuẩn bị và tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước

Chủ tịch nước cũng để nghị hai bên cần phối hợp chuẩn bị và tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, 40 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Lào vào năm 2017.

Qua Thủ tướng Thongloun Sisoulith, Chủ tịch nước Trần Đại Quang gửi lời hỏi thăm tới Tổng Bí thư/Chủ tịch nước Bounnhang Vorachith và các lãnh đạo cấp cao khác của Lào.

Về phần mình, Thủ tướng Thongloun Sisoulith bày tỏ vinh dự dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao của Lào sang dự hội nghị ACMECS-7, CLMV-8 và WEF-Mekong. Thủ tướng Thongloun Sisoulith chuyển lời hỏi thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith tới Chủ tịch nước và chia sẻ với nhân dân Việt Nam về những hậu quả thiên tai, hạn hán, lũ lụt thời gian qua.

Thông báo kết quả hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sáng nay, Thủ tướng cho biết hai bên đạt được nhiều kết quả quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội. Qua đó đưa mối quan hệ hai nước đi vào chiều sâu và thiết thực; Thủ tướng chúc Việt Nam tổ chức thành công các hội nghị ACMECS-7, CLMV-8 và WEF-Mekong./.

 

Theo VOV

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm