Chủ tịch Quốc hội dự Hội thảo 40 năm Ủy ban về các vấn đề xã hội
Chủ Nhật, ngày 26/06/2016 - 22:25

Chiều 26/6, tại Tòa nhà Quốc hội, Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội đã tổ chức hội thảo “Ủy ban về các vấn đề xã hội với chính sách pháp luật thúc đẩy tiến bộ và công bằng xã hội”. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dự và phát biểu tại hội thảo.

Chủ tịch Quốc hội dự Hội thảo 40 năm Ủy ban về các vấn đề xã hội - ảnh 1

Hội thảo “Ủy ban về các vấn đề xã hội với chính sách pháp luật thúc đẩy tiến bộ và công bằng xã hội”

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, hội thảo là cơ hội để nhìn lại, chia sẻ những thành tựu đã đạt được trên con đường xây dựng và từng bước hoàn thiện thể chế, chính sách nhằm thúc đẩy các giá trị tiến bộ và công bằng xã hội vì con người. Thay mặt Quốc hội, các ủy ban của Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội biểu dương những nỗ lực và thành tích mà tập thể Ủy ban về các vấn đề xã hội đã đạt được qua các nhiệm kỳ trong suốt 40 năm qua.

Đích đến của mọi chính sách xã hội đều nhằm xây dựng, phát triển và mang lại cuộc sống hạnh phúc cho con người. Cho nên, từ những đạo luật, pháp lệnh ban đầu như Luật bảo vệ sức khỏe nhân dân, Pháp lệnh nghĩa vụ lao động công ích, Pháp lệnh hợp đồng lao động, Pháp lệnh bảo hộ lao động, đã định hình được hệ thống pháp luật chuyên ngành để điều chỉnh toàn diện các lĩnh vực xã hội.

Trên cơ sở đó, pháp luật lao động, việc làm, y tế, dân số, bình đẳng giới, phòng, chống tệ nạn xã hội ngày càng hoàn thiện, phạm vi bao phủ chính sách về ưu đãi người có công, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, giảm nghèo, bảo trợ xã hội… ngày càng mở rộng, mức hỗ trợ từng bước được nâng lên phù hợp với tình hình kinh tế và khả năng ngân sách trong từng giai đoạn.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, trong suốt 40 năm qua, Ủy ban về các vấn đề xã hội đã khẳng định vai trò tham mưu và sự đóng góp thiết thực của mình vào những thành tựu quan trọng của sự phát triển thể chế chính sách xã hội.

“Ủy ban đã chủ trì thẩm tra hàng chục đạo luật, trình ra Quốc hội, Ủy ban thường vụ Quốc hội nhiều báo cáo thuyết trình, báo cáo giám sát và các kiến nghị trực tiếp liên quan đến đời sống nhân dân về chính sách ưu đãi người có công, lao động, việc làm, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, chính sách y tế, dân số, giảm nghèo, tôn giáo, bình đẳng giới, phòng chống tệ nạn xã hội… Chưa nói tới Ủy ban đã chủ trì nhóm nữ đại biểu Quốc hội, khi đi vào hoạt động rất hiệu quả”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.

Bằng sự năng động, sáng tạo, phát huy trí tuệ tập thể và không ngừng đổi mới, Ủy ban đã đóng góp tích cực vào quá trình đổi mới, mở rộng dân chủ hoạt động của Quốc hội và để lại những tình cảm thắm thiết của nhân dân, cử tri. Ủy ban là một trong hai Ủy ban của Quốc hội trình sáng kiến pháp luật và chủ trì soạn thảo, trình Quốc hội thông qua dự án Luật phòng, chống bạo lực gia đình; đi tiên phong trong các hoạt động tham vấn công chúng, tổ chức các phiên giải trình, các hoạt động về lồng ghép vấn đề bình đẳng giới; mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế trong các lĩnh vực hoạt động chuyên môn của Ủy ban.

Chủ tịch Quốc hội tin tưởng rằng, bằng sự trân trọng, gìn giữ, phát huy truyền thống quý báu ấy, Ủy ban về các vấn đề xã hội khóa XIV và các nhiệm kỳ tiếp theo sẽ nối dài những đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp thúc đẩy các giá trị công bằng và tiến bộ xã hội trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế./.

 Nguồn: VOV

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm