Chủ tịch Quốc hội dự lễ công bố “Sách vàng Sáng tạo Việt Nam 2016”
“Sách vàng Sáng tạo Việt Nam 2016” - một cuốn sách phản ánh hiện thực sinh động sức mạnh về tư duy, sáng tạo của con người Việt Nam.
Thứ Hai, ngày 29/08/2016 - 15:30
Chủ tịch Quốc hội dự lễ công bố “Sách vàng Sáng tạo Việt Nam 2016” - ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự Lễ công bố và phát hành Sách vàng sáng tạo Việt Nam năm 2016.

Sáng nay (29/8), tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ và các Bộ, ngành liên quan tổ chức Lễ công bố và phát hành Sách vàng sáng tạo Việt Nam năm 2016. Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân tới dự buổi lễ.

Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2016 tuyển chọn và công bố 71 công trình sáng tạo khoa học, công nghệ từ 186 công trình do các Bộ, ban, ngành, các tổ chức thành viên của Mặt trận ở Trung ương và Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương giới thiệu.

Cuốn sách giới thiệu những sản phẩm nghiên cứu có tính ứng dụng rộng rãi, mang lại nhiều giá trị thiết thực cho đời sống hàng ngày như ông Mai Văn Cúc (Bình Phước) là người tự sáng chế máy bẫy sinh học diệt ruồi vàng hại hoa quả; bà Phan Thị Thuận, công ty TNHH tơ tằm Mỹ Đức sáng chế mền bông bằng tơ tằm do con người điều khiển con tằm tự dệt nên sản phẩm; bà Tẩn Mý Dao (Ban quản lý rừng phòng hộ Nậm Mạ), xà Phìn Hồ, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu đã tự nhân giống cây lá tắm (củ cải Hphây) bằng giâm hom và trồng cây lá tắm dưới tán lá rừng. Ngoài ra còn những công trình đậm chất sáng tạo khoa học, có hàm lượng công nghệ cao phục vụ nhiệm vụ an ninh, quốc phòng…

Phát biểu tại buổi lễ công bố, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, việc tuyển chọn và công bố Sách vàng sáng tạo Việt Nam 2016 là việc làm sáng tạo, kịp thời để cổ vũ, động viên và tôn vinh các nhà khoa học, các nhà sáng chế, đồng thời giới thiệu cho nhân dân cả nước biết đến những thành tựu, giải pháp sáng tạo khoa học và công nghệ tiêu biểu đã làm nên những thành quả kì diệu mà chúng ta đạt được trong quá trình đổi mới những năm qua.

Qua đó khơi dậy và không ngừng phát huy tinh thần yêu nước, trí tuệ của người Việt Nam thi đua sáng tạo để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, góp phần hình thành văn hóa sáng tạo của người Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị cần tiếp tục quan tâm, khuyến khích việc tìm tòi, sáng tạo các công trình khoa học và công nghệ, động viên các cấp, các ngành, tầng lớp nhân dân, người Việt Nam ở nước ngoài hưởng ứng tham gia phong trào thi đua sáng tạo, nghiên cứu ứng dụng khoa học và công nghệ, để từ đó tuyển chọn công trình, giải pháp sáng tạo khoa học và công nghệ làm phong phú Sách vàng sáng tạo Việt Nam để công bố rộng rãi trong toàn xã hội.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, việc tuyển chọn, biên tập và công bố Sách vàng sáng tạo Việt Nam sẽ được tiếp tục thực hiện hàng năm, vào dịp kỉ niệm ngày Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam là việc làm hết sức có ý nghĩa.

“Sách vàng Sáng tạo Việt Nam 2016” -  Một cuốn sách nhỏ nhưng mang nhiều khát vọng lớn đồng thời là sự phản ánh hiện thực sinh động sức mạnh về tư duy, sáng tạo của con người Việt Nam, của dân tộc Việt Nam./.

 

Theo VOV

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm