Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Tổng thống, Thủ tướng CH Séc
Trưa 12/4 (giờ địa phương), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Séc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến Tổng thống Milos Zeman.

Thứ Năm, ngày 13/04/2017 - 21:08
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Tổng thống, Thủ tướng CH Séc - ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến với Tổng thống Cộng hòa Séc Milos Zeman. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cảm ơn Tổng thống Milos Zeman đã dành thời gian tiếp Đoàn; trân trọng chuyển lời chào, lời thăm hỏi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang đến Tổng thống.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đến thăm chính thức Cộng hòa Séc tươi đẹp, thủ đô Praha cổ kính với kiến trúc nổi tiếng thế giới và là điểm đến của nhiều lễ hội văn hóa thế giới, được gặp lại những người bạn thân thiết của Quốc hội và nhân dân Việt Nam.

Đề cập đến chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Milos Zeman dự kiến sắp tới, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, hiện nay, các cơ quan hữu quan của Việt Nam đang tích cực phối hợp với phía Séc để triển khai công tác chuẩn bị cho chuyến thăm; tin tưởng, chuyến thăm của Tổng thống sẽ là dấu mốc quan trọng, mở ra một giai đoạn phát triển mới cho quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Tổng thống Milos Zeman vui mừng chào đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm chính thức Cộng hòa Séc và vui mừng nhận thấy sự phát triển của quan hệ giữa hai nước trong thời gian qua. Đánh giá người Việt Nam tại Cộng hòa Séc rất cần cù, chăm chỉ, Tổng thống Milos Zeman cho biết, người Séc gốc Việt hiện đã được Nhà nước Séc công nhận là một dân tộc thiểu số. Đây là điều kiện để cộng đồng người Việt Nam tại Séc ổn định cuộc sống, hòa nhập với xã hội Séc.

Tổng thống Milos Zeman bày tỏ vui mừng được biết ở Việt Nam có rất nhiều người nói được tiếng Séc. Thời gian gần đây, số lượng sinh viên Việt Nam học tập tại Séc ngày càng tăng. Nhiều doanh nhân Séc và doanh nhân Séc gốc Việt đã mở rộng hoạt động đầu tư tại Việt Nam. Tổng thống Milos Zeman cho biết, dự kiến trong chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam sắp tới sẽ có sự tham gia của nhóm doanh nghiệp lớn; hy vọng, trong chuyến thăm này các doanh nghiệp hai nước sẽ bàn thảo và ký kết được những hợp đồng kinh tế, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, Việt Nam và Séc có mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt đã được nhiều thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp trong suốt 67 năm qua; cảm ơn Tổng thống, Nhà nước và nhân dân Séc đã rất quan tâm đến cộng đồng người Việt Nam, là quốc gia duy nhất trên thế giới công nhận người Séc gốc Việt là một dân tộc thiểu số của mình.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Việt Nam luôn ghi nhớ sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn và hiệu quả của Nhà nước và nhân dân Séc trong giai đoạn đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây, cũng như trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước ngày nay. Hàng nghìn cán bộ, sinh viên Việt Nam đã được đào tạo tại các trường đại học và các trường dạy nghề của Séc, nhiều người trong số họ đang đảm đương trọng trách trong bộ máy Nhà nước cũng như trong đời sống kinh tế, xã hội Việt Nam.

Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ với các nước bạn bè truyền thống, trong đó Séc là một trong những đối tác ưu tiên. Trong những năm qua, quan hệ hợp tác giữa hai nước đã có những bước tiến mới trên nhiều lĩnh vực như: chính trị, ngoại giao, thương mại, đầu tư, quốc phòng, an ninh, khoa học, công nghệ. Hai bên đã trao đổi nhiều đoàn cấp cao cũng như các đoàn cấp Bộ, ngành, địa phương; có sự hợp tác tích cực tại các diễn đàn khu vực và quốc tế như: Liên hợp quốc, ASEM, ASEAN-EU. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Việt Nam ủng hộ và sẵn sàng hỗ trợ Séc tăng cường quan hệ với ASEAN và các nước thành viên trong khu vực.

Đánh giá trong tình hình Séc đang thiếu lao động, Chủ tịch Quốc hội cho biết Việt Nam có thể cung cấp nguồn nhân lực này. Cùng với đó, nhiều người Việt Nam mong muốn đi du lịch, thăm thân tại Séc, nhiều doanh nhân Việt Nam mong muốn tìm hiểu thị trường, tìm kiếm đối tác, quảng bá sản phẩm tại thị trường Séc, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Séc thúc đẩy việc đơn giản hóa thủ tục cấp thị thực nhập cảnh để công dân Việt Nam nói trên nhập cảnh thuận lợi vào Séc du lịch và làm việc.

Đề cập đến quan hệ giữa Quốc hội hai nước phát triển tốt đẹp thời gian qua, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, trong khuôn khổ chuyến thăm có hội đàm, trao đổi với Chủ tịch Thượng viện Milan Stech, Chủ tịch Hạ viện Jan Hamacek để thống nhất các biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác nghị viện giữa hai nước; mong muốn, Tổng thống tiếp tục quan tâm, ủng hộ để quan hệ hai nước, hai Quốc hội ngày càng phát triển tốt đẹp, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, phát triển và thịnh vượng ở khu vực và trên thế giới.

Tổng thống Milos Zeman cũng đề nghị Việt Nam xem xét giải quyết những khó khăn liên quan đến vấn đề thị thực cho công dân Séc, miễn thị thực cho công dân Séc khi nhập cảnh Việt Nam trong ngắn hạn. Tổng thống cho biết, Séc rất mong muốn có nhiều người Việt Nam sang làm việc tại Séc. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã nhất trí với đề xuất của Tổng thống Milos Zeman và cho biết, Việt Nam sẽ xem xét cụ thể để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp và người dân Séc khi tới đầu tư kinh doanh, du lịch tại Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Thủ tướng CH Séc

Tiếp tục chuyến thăm chính thức Cộng hòa Séc, chiều 12/4 theo giờ địa phương, tại thủ đô Praha, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến Thủ tướng Cộng hòa Séc Bohuslav Sobotka.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Tổng thống, Thủ tướng CH Séc - ảnh 2

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp đại diện Hiệp hội các doanh nghiệp Cộng hòa Séc. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước thời gian qua đã có những bước phát triển tích cực. Tuy vậy, kết quả đạt được còn khiêm tốn so với tiềm năng và lợi thế của hai bên. Kim ngạch thương mại hai chiều đạt 249 triệu USD năm 2016. Séc hiện có 34 dự án đầu tư với tổng số vốn đăng ký gần 90 triệu USD, đứng thứ 45/116 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Để khai thác tốt hơn tiềm năng hợp tác giữa hai nước, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ hai nước đẩy nhanh hơn nữa các biện pháp xúc tiến, tạo đột phá trong trao đổi thương mại; tăng cường trao đổi các đoàn doanh nghiệp khảo sát thị trường, nâng cao hiệu quả hoạt động của Ủy ban Liên Chính phủ Việt-Séc về hợp tác kinh tế, khoa học-kỹ thuật.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn Thủ tướng Cộng hòa Séc khuyến khích các doanh nghiệp có thế mạnh sang đầu tư tại Việt Nam vào những lĩnh vực mà Việt Nam có nhu cầu như: năng lượng tái tạo, sản phẩm cơ khí, luyện kim, khai thác mỏ, cơ sở hạ tầng, công nghiệp phụ trợ, xử lý môi trường, thiết bị điện tử, dệt may...

Về hợp tác giáo dục đào tạo, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ Séc quan tâm thúc đẩy để hai bên sớm ký thỏa thuận hợp tác cho giai đoạn mới, tăng cường và mở rộng hoạt động hợp tác giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực trong các lĩnh vực mà Séc có thế mạnh như: kỹ thuật, nông nghiệp, y dược học, điện-điện tử… .

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, Quốc hội Việt Nam sẽ tăng cường giám sát việc thực hiện các thỏa thuận hợp tác mà Chính phủ hai nước đã ký, tạo điều kiện pháp lý thuận lợi để Chính phủ, các bộ, ngành, doanh nghiệp và nhân dân hai nước tăng cường hợp tác, đầu tư và giao lưu nhân dân.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội cảm ơn và đề nghị Chính phủ Séc tiếp tục ủng hộ, thúc đẩy việc tăng cường quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU); thúc đẩy EU sớm ký chính thức và phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU và công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ Séc sớm thúc đẩy việc đơn giản hóa thủ tục cấp thị thực nhập cảnh để các công dân và doanh nghiệp Việt Nam thuận lợi trong du lịch và tìm hiểu đầu tư, kinh doanh tại Séc.

Trong lĩnh vực an ninh-quốc phòng, Chủ tịch Quốc hội đề nghị hai Chính phủ tiếp tục tăng cường hợp tác. Phía Séc hỗ trợ Việt Nam trong đào tạo chuyên gia an ninh mạng; đồng thời khẳng định Quốc hội Việt Nam ủng hộ Chính phủ hai nước sớm ký kết "Hiệp định về hợp tác đấu tranh tội phạm” và "Hiệp định chuyển giao người bị kết án phạt tù” làm cơ sở pháp lý cho hoạt động hợp tác của các cơ quan thực thi pháp luật hai nước.

Thủ tướng Sobotka chào mừng Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Séc; tin tưởng rằng, chuyến thăm này sẽ thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Đồng quan điểm với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân về việc cần đẩy mạnh hợp tác an ninh- quốc phòng hai nước, Thủ tướng Bohuslav Sobotka cho biết, các công ty của Séc muốn tham gia nhiều hơn trong lĩnh vực này, trong đó tiềm năng là đào tạo phi công.

Thủ tướng Cộng hòa Séc cho rằng, trên thực tế, các doanh nghiệp Séc xuất khẩu sang Việt Nam chỉ mới chiếm 10% trong tổng kim ngạch thương mại song phương. Thời gian qua Việt Nam đã có sự tăng trưởng và phát triển khá ấn tượng, đây là cơ hội tốt để hai nước thúc đẩy hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư... Thủ tướng cho biết, không chỉ có thế mạnh trong đầu tư trực tiếp mà Séc còn có thế mạnh trong cung cấp trang thiết bị công nghệ mới ngành khai khoáng, năng lượng; tham gia vào các dự án hạ tầng giao thông; ngành y tế, dược, công nghệ thông tin....

Người đứng đầu Chính phủ Séc cho rằng, với khoảng 5.000 lượt người dân Séc sang du lịch tại Việt Nam hàng năm, con số này sẽ tăng lên đáng kể khi Việt Nam đơn giản hóa thủ tục cấp thị thực ngắn hạn. Cộng hòa Séc cũng mong muốn trong thời gian ngắn nhất sẽ kết thúc đàm phán một số văn kiện hợp tác giữa hai nước, đồng thời đề nghị Việt Nam thúc đẩy các bộ ngành sớm hoàn tất cả thủ tục liên quan đến vấn đề này nhằm góp phần đưa quan hệ hợp tác giữa hai nước phát triển ngày càng hiệu quả./.

 

 

 

 


 

Theo TTXVN

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm