Chủ tịch Quốc hội tiếp Phó Thủ tướng Singapore Tiêu Chí Hiền
Chủ tịch Quốc hội cho rằng, bên cạnh quan hệ chính trị nồng ấm, quan hệ trên các lĩnh vực hợp tác như quốc phòng, thương mại... cũng phát triển mạnh mẽ.
Thứ Hai, ngày 12/09/2016 - 22:27
Chủ tịch Quốc hội tiếp Phó Thủ tướng Singapore Tiêu Chí Hiền - ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bắt tay Phó Thủ tướng Singapore Tiêu Chí Hiền

Chiều 12/9, tại Tòa nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Phó Thủ tướng Singapore Tiêu Chí Hiền. Phát biểu tại buổi tiếp, Chủ tịch Quốc hội đề nghị, Quốc hội hai nước đẩy mạnh tiếp xúc, trao đổi đoàn cấp cao và đoàn cấp Ủy ban; xem xét ký Thỏa thuận Hợp tác giữa hai Quốc hội, thành lập Nhóm Nghị sỹ hữu nghị của mỗi nước. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, bên cạnh quan hệ chính trị hết sức nồng ấm, quan hệ giữa hai nước trên các lĩnh vực hợp tác khác như: thương mại - đầu tư, quốc phòng - an ninh, văn hoá, giao lưu nhân dân cũng đang phát triển hết sức mạnh mẽ. Singapore liên tục là đối tác thương mại và đầu tư hàng đầu tại Việt Nam (kim ngạch hai chiều đạt hơn 9 tỷ USD trong năm 2015). Các dự án của Singapore góp phần tích cực vào quá trình phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam và giành được sự tin tưởng của người dân Việt Nam.

Trong bối cảnh Cộng đồng kinh tế ASEAN đã hình thành và cả hai nước đều là thành viên TPP, Chủ tịch Quốc hội mong muốn Singapore tiếp tục khuyến khích các nhà đầu tư Singapore vào Việt Nam đồng thời tạo điều kiện hơn nữa cho hàng hóa Việt Nam thâm nhập thị trường Singapore, nhằm giúp cân bằng cán cân thương mại.

Để thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Quốc hội hai nước trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội đề nghị: cần đẩy mạnh tiếp xúc, trao đổi đoàn cấp cao và đoàn cấp Ủy ban; Tăng cường trao đổi kinh nghiệm về công tác lập pháp và công tác đại biểu; Xem xét ký Thỏa thuận Hợp tác giữa hai Quốc hội, thành lập Nhóm Nghị sỹ hữu nghị của mỗi nước.

Đánh giá cao tiếng nói, quan điểm, lập trường của Singapore tại biển Đông, Chủ tịch Quốc hội hy vọng Singapore phát huy vai trò điều phối viên quan hệ ASEAN - Trung Quốc, đặc biệt trong các vấn đề liên quan đến thực thi DOC và sớm tiến tới ký kết COC. 

Chủ tịch Quốc hội tiếp Phó Thủ tướng Singapore Tiêu Chí Hiền - ảnh 2

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Phó Thủ tướng Singapore Tiêu Chí Hiền

Phát biểu tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Singapore Tiêu Chí Hiền cho biết, mục tiêu chính của chuyển thăm là tham dự sự kiện kỷ niệm 20 năm thành lập Các khu Công nghiệp Việt Nam - Singapore tại Bình Dương. Kể từ khi thành lập đến nay đã có 7 khu công nghiệp, trong đó có 5 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động,  và sử dụng hơn 170.000 lao động Việt Nam.

Việc Việt Nam trở thành thành viên sáng lập của TPP với những thông điệp rất rõ ràng cho các nhà đầu tư, Phó Thủ tướng Singapore Tiêu Chí Hiền đánh giá cao những cam kết của Việt Nam từ quá trình tham gia và thực hiện các cam kết.

Phó Thủ tướng Tiêu Chí Hiền cũng cho rằng, thiết lập hội nghị sĩ hai nước là việc làm cần thiết và hy vọng nhận được sự ủng hộ của Quốc hội Việt Nam để thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ cũng như tăng cường giao lưu giữa hai Quốc hội, hai quốc gia./.

 

Theo VOV

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm