Chủ tịch Quốc hội tiếp Thủ tướng Slovakia Robert Fico
Chiều 18/7, tại Tòa nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Thủ tướng Slovakia Robert Fico đến thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.
Thứ Ba, ngày 19/07/2016 - 08:59
Chủ tịch Quốc hội tiếp Thủ tướng Slovakia Robert Fico - ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chào mừng Thủ tướng Slovakia thăm Việt Nam

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhiệt liệt chào mừng ngài Thủ tướng thăm lại Việt Nam, nhấn mạnh, chuyến thăm lần này khẳng định sự tin cậy chính trị và sẽ góp phần thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hai nước.

Việt Nam và Slovakia có quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt tốt đẹp với bề dày lịch sử 66 năm qua. Việt Nam luôn coi trọng, củng cố và phát triển quan hệ với các nước bạn bè truyền thống, trong đó có Slovakia.

Hiện, công động người Việt Nam đang sinh sống tại Slovakia khoảng 5.000 người, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã cảm ơn và đề nghị Chính phủ Slovakia tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống và kinh doanh ổn định tại Slovakia, phát huy tốt vai trò cầu nối, góp phần tăng cường tình hữu nghị và quan hệ thương mại, đầu tư hai nước

So với bề dầy quan hệ hai nước, việc hợp tác thương mại, đầu tư còn khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng và quan hệ chính trị giữa hai nước. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mong muốn Thủ tướng Robert Fico tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư tại đây.

“Với vai trò quan trọng là Chủ tịch luân phiên EU từ tháng 7/2016, Ngài Thủ tướng sẽ giúp tăng cường quan hệ nhiều mặt giữa Việt Nam và EU, đặc biệt thúc đẩy EU sớm phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU và công nhận quy chế kinh tế thị trường đẩy đủ của Việt Nam”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị. 

Thay mặt Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội cảm ơn lập trường của Slovakia và EU thời gian qua về vấn đề biển Đông, đề nghị Slovakia và EU tiếp tục quan tâm, ủng hộ quan điểm của Việt Nam và ASEAN về giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở Luật pháp quốc tế, đăc biệt là Công ước của Liên Hợp Quốc về luật Biển năm 1982.

Đã từng đến thăm Việt Nam vào năm 2008, Thủ tướng Robert Fico bày tỏ rất ấn tượng khi trở lại Việt Nam lần thứ hai vì đã chứng kiến những thay đổi rất rõ rệt và đề cao thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong lĩnh vực kinh tế. Ngài Thủ tướng cũng đánh giá cao việc miễn thị thực cho công dân các nước của Việt Nam.

Thủ tướng Robert Fico mong muốn sẽ triển khai sớm hiệp định thương mại giữa Việt Nam và EU, và theo dõi tiến trình thực hiện ở các nước trong khối EU. Cá nhân Thủ tướng sẽ kêu gọi những thành phần trong Quốc hội để Slovakia là nước đầu tiên phê chuẩn hiệp định này.

Cho rằng, Slovakia cần học tập Quốc hội Việt Nam những việc như quy trình họp Quốc hội, làm sao để giới hạn thời gian phát biểu của mỗi nghị sĩ. Bên cạnh, đó cần phải có những cuộc gặp gỡ thường xuyên và trao đổi thông tin giữa Quốc hội hai nước để học hỏi, trao đổi kinh nghiệm./.

Theo VOV

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm