Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, Lào thăm di tích Trung đoàn 52 Tây Tiến
Hai Chủ tịch Quốc hội dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng liệt sỹ của Đoàn quân Tây Tiến.
Thứ Sáu, ngày 07/07/2017 - 15:12
Sáng 7/7, tại Mộc Châu (Sơn La), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou cùng Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước, Quốc hội hai nước tới thăm, tưởng niệm và dâng hương các Anh hùng Liệt sỹ tại Khu Di tích lịch sử lưu niệm Trung đoàn 52 Tây Tiến.
Hai Chủ tịch Quốc hội đã tưởng niệm và dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ của Đoàn quân Tây Tiến.
Trung đoàn 52 Tây Tiến được thành lập để cùng phối hợp với lực lượng Pathet (Lào) bảo vệ biên giới Việt Nam-Lào. Mộc Châu là nơi tập kết của đoàn quân Tây Tiến.
Từ đây, các chiến sĩ của đoàn quân Tây Tiến đã tỏa đi khắp các mặt trận Tây Bắc và Thượng Lào, lập nên những kỳ tích vang dội góp phần vào thắng lợi chung của cách mạng Việt Nam và làm tròn nghĩa vụ quốc tế cao cả với nước bạn Lào.
50 năm đã trôi qua những chiến công oanh liệt của đoàn quân Tây Tiến đã được ghi vào lịch sử, những chiến tích và kinh nghiệm phong phú của lớp lớp cha anh đã để lại, đó là tài sản vô giá trong hành trang của các cán bộ, chiến sỹ của Trung đoàn 52 Tây Tiến dành cho các thế hệ mai sau.
Khu di tích lịch sử lưu niệm Trung đoàn 52 Tây Tiến được xây dựng tại thị trấn Mộc Châu, nơi tập kết của đoàn quân Tây Tiến năm xưa, để ghi lại hình ảnh, ghi nhớ công lao to lớn của đoàn quân Tây Tiến với cách mạng nước nhà và với cách mạng nước bạn Lào.
Điểm đặc biệt của di tích là lấy bài thơ Tây Tiến của nhà thơ Quang Dũng để thiết kế, bài thơ tựa như linh hồn của Trung đoàn Tây Tiến với những câu thơ như:
Sông Mã xa rồi Tây tiến ơi!
Nhớ về rừng núi, nhớ chơi vơi
Sài Khao sương lấp đoàn quân mỏi
Mường Lát hoa về trong đêm hơi
Tại Khu di tích lịch sử lưu niệm Trung đoàn Tây Tiến, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou cùng ghi sổ lưu niệm tại khu di tích.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân viết: “Tây Tiến gắn liền với chiến công oanh liệt của Trung đoàn 52 - Đoàn quân Tây Tiến oai hùng. Mãi mãi các thế hệ trẻ Việt Nam sẽ ghi nhớ công lao của các chiến sĩ Tây Tiến. Công trình Di tích Tây Tiến rất có ý nghĩa giáo dục truyền thống yêu nước của thanh niên Việt Nam”.
Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou viết: “Khu di tích là biểu tượng của mối quan hệ hợp tác, liên minh chiến đấu giữa Quân đội nhân dân Lào và Quân đội nhân dân Việt Nam. Hai nước Lào - Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết đặc biệt, để ngày càng đơm hoa, kết trái, vì lợi ích của hai dân tộc”.
Sau khi tới thăm, tưởng niệm và dâng hương các anh hùng Liệt sĩ tại Khu di tích lịch sử lưu niệm Trung đoàn 52 Tây Tiến, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou đã tới thăm trang trại bò sữa, nhà máy chế biến sữa của Công ty cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu (Mộc Châu, Sơn La)./.

Theo VOV

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm