Chuyên gia Mỹ cảnh báo "bão" quân sự ở Biển Đông
Thứ Ba, ngày 06/10/2015 - 11:56

Các chuyên gia tư vấn và hoạch định chiến lược quốc phòng Mỹ đã cảnh báo có một “cơn bão” quân sự đang hình thành tại Biển Đông và nó sẽ liên quan trực tiếp đến Đài Loan.

Chuyên gia Mỹ cảnh báo
Hình ảnh vệ tinh cho thấy đường băng do Trung Quốc xây dựng phi pháp trên bãi Đá Chữ Thập, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam

Tại hội thảo “Đài Loan với Biển Đông” tổ chức ở Washington (Mỹ) mới đây, các chuyên gia tư vấn và hoạch định chiến lược quốc phòng Mỹ đã cảnh báo có một “cơn bão” quân sự đang hình thành tại Biển Đông và nó sẽ liên quan trực tiếp đến Đài Loan.

Tờ Taipei Times dẫn phát biểu của ông Paul S. Giarra - Chủ tịch chương trình Chiến lược và Chuyển đổi Toàn cầu cho biết: “Trung Quốc đang vận động và xây dựng lực lượng quân sự của họ với mục đích rõ ràng. Chúng tôi đang nghĩ đến Đài Loan là một vấn đề chính trị mà chúng ta muốn thảo luận”.

"Người Trung Quốc đã thuyết phục chúng tôi rằng để duy trì hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan, tất cả chúng ta phải làm là giữ cho Đài Loan yên tĩnh”, ông Giarra nói.

Tuy nhiên, theo vị chuyên gia này, “vấn đề là, tình hình ở eo biển Đài Loan không phải hòa bình, cũng không phải ổn định”.

Ông Giarra khẳng định: “Ở góc độ hoạt động quân sự thích hợp nhất, Đài Loan là một pháo đài địa chiến lược quan trọng” mà ai có được ảnh hưởng chính trị ở hòn đảo này đều sẽ giành được lợi thế lớn, cho dù là Bắc Kinh hay Washington.

Nhưng vị trí địa chiến lược hấp dẫn của vùng lãnh thổ Đài Loan thực tế đã bị mất đi trong các cuộc chiến tuyên truyền, tâm lý và chính trị đang xảy ra giữa Trung Quốc và phần còn lại của thế giới. Bắc Kinh muốn tối thiểu hóa vấn đề Đài Loan và khiến Washington xao lãng hòn đảo này.

Theo ông Giarra, Trung Quốc đang xây dựng lực lượng không quân, hải quân và tên lửa để kiểm soát Biển Đông. “Bắc Kinh đang cố gắng thuyết phục người Mỹ rằng, nếu chúng ta chịu theo họ, chúng ta sẽ trở nên thịnh vượng và tất cả sẽ được hòa bình” - ông Giarra nói.

Nhà nghiên cứu Đồng Bân của Quỹ Heritage thì nhận định rằng, “chuỗi đảo thứ nhất” là một rào cản đối với Trung Quốc nếu nó ở trong tay kẻ thù của họ, nhưng sẽ là một lá chắn đối với họ nếu Bắc Kinh giành quyền kiểm soát được.

“Những gì Mỹ làm ở Biển Đông sẽ ảnh hưởng đến cách nhìn của Bắc Kinh đối với Washington và những gì Trung Quốc đang làm ở vùng biển này sẽ tác động đến cách Mỹ nhìn nhận họ”, ông Đồng Bân nói.

Chuyên gia họ Đồng cảnh báo, nếu Mỹ không tuần tra trong vòng 12 hải lý bán kính xung quanh các đảo nhân tạo mà Trung Quốc đã xây dựng phi pháp ở Biển Đông và không có hành động nào để phản đối tham vọng của Bắc Kinh thì Trung Quốc sẽ cho rằng Washington yếu đuối.

“Trung Quốc sẽ tự cho rằng, họ có thể đe dọa các nước láng giềng và thậm chí cả Mỹ về vấn đề Biển Đông và Đài Loan cũng sẽ bị liên can vì Đài Loan là một phần của vấn đề Biển Đông và Biển Đông liên quan đến an ninh của Đài Loan”, ông Đồng Bân nhấn mạnh.

“Nước Mỹ phải hành động và phải hành động ngay. Đồng thời, Tổng thống Mỹ Barack Obama nên bán thêm ít nhất một gói vũ khí cho Đài Loan trước khi rời nhiệm sở”, chuyên gia này kêu gọi.

 Linh Phương

(Nguồn: Taipei Times/PetroTimes)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm