Chuyên gia quốc tế mở cuộc điều tra mới về vụ rơi máy bay MH17
Thứ Tư, ngày 17/06/2015 - 14:34

Văn phòng báo chí của Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) ngày 16/6 cho biết một nhóm chuyên gia quốc tế đã đến miền Đông Ukraine để bắt đầu cuộc điều tra mới về nguyên nhân vụ rơi máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines hồi tháng Bảy năm ngoái.

Chuyên gia quốc tế mở cuộc điều tra mới về vụ rơi máy bay MH17 - ảnh 1
Binh sỹ Ukraine chuyển quan tài các nạn nhân cuối cùng của vụ rơi máy bay MH17 lên máy bay của Không lực Hoàng gia Hà Lan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ông Vasyl Vovk - người đứng đầu ban điều tra chính tại SBU xác nhận cuộc điều tra mới sẽ bắt đầu cùng ngày. Theo đó, đội điều tra bao gồm các đại diện cảnh sát Hà Lan và các quan chức từ SBU, sẽ dành 2 tuần tại hiện trường vụ rơi máy bay để thu thập bằng chứng, giúp củng cố hoặc bác bỏ các giả thuyết đưa ra trước đây liên quan tới hoàn cảnh vụ rơi máy bay. Trong khi đó, Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) sẽ tham gia hỗ trợ các chuyên gia trong quá trình điều tra.

Hoạt động điều tra được nối lại sau khi các chuyên gia quyết định kết thúc chiến dịch tìm kiếm và thu thập mảnh vỡ chiếc máy bay xấu số vào hôm 22/5 vừa qua.

Máy bay Boeing 777 mang số hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines chở theo 298 hành khách và phi hành đoàn trên hành trình từ Amsterdam tới Kuala Lumpur đã bị rơi khi bay qua không phận miền Đông Ukraine làm toàn bộ người trên chuyến bay thiệt mạng, trong đó có 193 người Hà Lan.

Chính quyền Ukraine và phương Tây cho rằng các tay súng ở miền Đông Ukraine đã bắn hạ chiếc máy bay. Tuy nhiên, phía lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine phủ nhận cáo buộc này và cho rằng chính quân đội Ukraine đã bắn nhầm vào chiếc máy bay trên.

Do có nhiều công dân thiệt mạng nhất, Hà Lan đã được trao nhiệm vụ mở cuộc điều tra quốc tế về nguyên nhân vụ rơi máy bay.

Hồi tháng Chín năm ngoái, Ủy ban An toàn Hà Lan đã công bố kết quả điều tra sơ bộ về vụ MH17, trong đó khẳng định chiếc máy bay này rơi là do bị một lực cực mạnh từ bên ngoài tác động./.

(Nguồn: TTXVN/Vietnam+)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm