Chuyện về hai ngôi mộ thiên táng ở Cao Bằng
Chủ Nhật, ngày 25/04/2010 - 08:26
Thời gian gần đây, người dân của huyện Bảo Lâm vẫn thường truyền tai nhau câu chuyện bí ẩn về hai ngôi mộ thiên táng tại xã Thái Sơn, huyện Bảo Lâm (Cao Bằng).

Câu chuyện bí ẩn cho rằng là hai ngôi mộ ấy táng đúng vào "Hàm Rồng," xác chết cứ khô vào như xác ướp Ai Cập mà không bị phân hủy, rằng ngôi mộ ấy của một thầy tào hay một phù thủy cao tay nhờ táng ở đó, con cháu làm ăn ất phát đạt... Nhằm làm rõ vấn đề này, chúng tôi đã vượt 200km đến tận xóm Nà Nàng, xã Thái Sơn, để "mục sở thị" nơi đang đặt chiếc quan tài. Núi Nà Xiềm cách không xa khu vực sinh sống của dân bản, trên núi đá có một vòm đá ăn sâu vào vách núi mà người dân nơi đây vẫn quen gọi là "Pác Luồng," theo tiếng địa phương nghĩa là "mồm rồng."
 Chuyện về hai ngôi mộ thiên táng ở Cao Bằng  - ảnh 1
"Pác Luồng" - nơi hai ngôi mộ thiên táng tại xã Thái Sơn, huyện Bảo Lâm, Cao Bằng. (Ảnh: Mạnh Hà)
Theo người dân nơi đây, trên vách đá cao gần chục mét, từ lâu đã xuất hiện hai chiếc quan tài. Một chiếc theo người dân cho biết đã đặt ở đây hơn một trăm năm, đã bị súc vật và những kẻ tò mò bới tung chỉ còn trơ lại những tấm ván. Còn một chiếc khác vẫn nguyên vẹn với những đồ tùy táng. Ở khu vực này vẫn còn phảng phất mùi hôi thối. Những người dân quanh khu vực này cũng cảm thấy rất khó chịu nhưng họ không biết làm thế nào rồi lâu dần cũng thành quen, hai chiếc quan tài cứ để như vậy trên vách núi trước mắt của mọi người. Anh Hoàng Quý (50 tuổi), ở xóm Nà Nàng cho biết: "Ngay từ nhỏ tôi đã được người già nơi đây kể rằng, ngôi mộ này đặt ở đây từ lâu lắm rồi (cỡ chừng hơn 100 năm). Lúc đầu người dân sợ không ai dám động đến, về sau không hiểu vì lý do gì mà nắp quan tài bị lệch sang một bên, để lộ ra một xác chết vẫn còn nguyên quần áo. Điều kỳ lạ là xác chết này cứ khô vào mà không hề bị phân hủy."Cũng theo anh Quý, người chết được mặc quần áo của thầy tào (người xuôi gọi là thầy cúng), được táng cùng với nhiều vật tùy táng. Nhưng rồi không hiểu vì lý do gì mà cái xác biến mất chỉ còn trơ cỗ quan tài bằng gỗ. Về sau, câu chuyện về cái xác khô được lan truyền ra, nhiều người cũng muốn đặt quan tài người chết tại đây, nhưng không được gia đình cho phép. Và cuối cùng vẫn có một gia đình cố tình đặt quan tài cùng xác người thân ở đây. Theo phản ánh của một số người dân ở đây, chiếc quan tài đặt sau này cũng cách đây khoảng hơn 30 năm. Tuy nhiên, theo ghi nhận của chúng tôi, chiếc quan tài này không thể có niên đại lâu thế, vì gỗ để làm quan tài vẫn còn rất mới. Không biết những gia đình đó có phát tài hay không khi đặt quan tài vào "mồm rồng?" Nhưng điều dễ nhận thấy là ai đó quá nhẫn tâm đã để thi hài của người thân phơi sương, phơi gió, làm ảnh hưởng nghiêm trọng môi trường trong khu vực này. Điều đáng nói ở đây là khu vực núi nằm cách trung tâm xã chỉ chừng hơn cây số và gần khu vực nguồn nước của 18 hộ dân, cách Trạm y tế xã Thái Sơn không bao xa mà nhiều năm không hề được báo cáo và xử lý./.
(Theo Báo Tin Tức/Vietnam+)
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại