Cơ hội quảng bá hình ảnh đất nước từ 'Kong: Skull Island'
Thứ Năm, ngày 25/02/2016 - 13:09

Một bức ảnh ngôi sao phim Kong: Skull Island ăn bánh mì, mặc váy thổ cẩm Việt Nam đưa lên mạng xã hội ngay lập tức đã thu hút hàng chục nghìn “like” khắp thế giới, cho thấy sức lan tỏa mạnh mẽ của Hollywood. Không phải ngày nào Việt Nam cũng có “sao” Hollywood đến quay phim. 

Ngày 21/2, tại Hà Nội, Bộ VH,TT&DL tổ chức một cuộc họp báo cho đoàn làm phim Kong: Skull Island. Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL - NSND Vương Duy Biên và Cục trưởng Cục Điện ảnh - TS Ngô Phương Lan đã tham dự sự kiện này. Ngoài ra, khi về các địa phương, đoàn làm phim đều được đón tiếp rất nồng hậu.

So với khi đoàn làm phim Hollywood PAN vào Việt Nam quay vào năm 2015, sự đón tiếp với đoàn Kong: Skull Island có phần nồng nhiệt, điều đó cho thấy một sự thay đổi lớn của ngành văn hóa. Cũng đáng, khi đây có thể coi là những cơ hội thực sự của Việt Nam.

Đây là
cơ hội quảng bá du lịch của đất nước, hình ảnh đất nước lên phim Hollywood.

Cơ hội quảng bá hình ảnh đất nước từ 'Kong: Skull Island' - ảnh 1

Nữ diễn viên Brie Larson tung ảnh thử áo thổ cẩm lên trang cá nhân.

Kinh nghiệm của nước láng giềng Thái Lan, họ tận dụng triệt để cơ hội này. Theo Cục Điện ảnh Thái Lan, năm 2015, nước này thu 89 triệu USD từ hoạt động sản xuất 724 bộ phim của nước ngoài (trong đó có 63 phim truyện điện ảnh).

Ở Việt Nam, từ năm 2013, Bộ VH,TT&DL và Cục Điện ảnh bắt đầu tổ chức nhiều cuộc hội thảo quảng bá du lịch qua điện ảnh cho thấy sự quan tâm đến “quyền lực mềm” là văn hóa.  Mặt khác, việc các đoàn làm phim nước ngoài vào Việt Nam đem đến hiệu quả thấy ngay. Ngoài việc chúng ta có nhiều quyền lợi trong việc cho thuê bối cảnh, làm dịch vụ điện ảnh cho họ, các danh thắng Việt Nam sẽ có được cơ hội quảng bá hiếm thấy. 

Cơ hội quảng bá hình ảnh đất nước từ 'Kong: Skull Island' - ảnh 2
Lực lượng an ninh bảo vệ trường quay “Kong: Skull Island” tại Quảng Bình từ cách 3km. Ảnh: Hi Trang

 

Trao đổi với đạo diễn Nguyễn Hữu Phần, người bỏ tâm huyết viết đề án “Marketing Việt Nam thông qua Nghệ thuật điện ảnh”, ông cho biết: “Để không bỏ lỡ cơ hội , nhà nước cần phải có chủ trương, chính sách, chủ động mời các hãng phim nước ngoài vào làm phim, tạo điều kiện cho họ về mặt thủ tục, miễn thuế, ưu đãi về thuê bối cảnh, các địa điểm ăn ở cho đoàn làm phim…”.

Ông Phần cũng cho rằng dù lâu dài hay tình thế thì các hình thức liên kết làm phim với người nước ngoài và Việt kiều vẫn mang được những lợi ích thiết thực, nhiều mặt cho đất nước nói chung và cho sự phát triển ngành điện ảnh nói riêng trong những năm tới.


PV (tổng hợp từ TT&VH)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm