Có thể xử lý hình sự nếu dùng chất cấm trong chăn nuôi
Thứ Ba, ngày 20/10/2015 - 06:11

(Toquoc)- Chiều 19/10, một cuộc họp trực tuyến về thực hiện cao điểm năm vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) trong lĩnh vực nông nghiệp đã diễn ra tại Bộ NN&PTNT

Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát, một trong những vấn đề nóng nhất hiện nay là tình trạng sử những chất cấm gây ung thư, chất kháng sinh trên gia súc, gia cầm và thủy sản gây hại cho người sử dụng.

Qua giám sát của Bộ NN&PTNT, tình trạng sử dụng chất cấm, kháng sinh trong chăn nuôi không chỉ rộ lên tại các tỉnh phía Nam mà các mẫu thịt, thủy sản lấy tại thị trường Hà Nội và các tỉnh, TP lân cận cũng cho kết quả dương tính với các chất này.

Theo ông Phát, chất cấm trong chăn nuôi được người dân mua theo từng bịch nilon về trộn vào thức ăn chăn nuôi có thể là hàng buôn lậu. Ngoài ra còn có một số doanh nghiệp được phép nhập khẩu chất cấm Clenbuterol và Salbutamol về sản xuất thuốc trong y tế. Chưa kể, vẫn còn tình trạng người chăn nuôi sử dụng kháng sinh trộn vào thức ăn chăn nuôi.

Có thể xử lý hình sự nếu dùng chất cấm trong chăn nuôi - ảnh 1
Cán bộ thú y lấy mẫu nước tiểu làm xét nghiệm tìm chất cấm (ảnh: Hoàng Lộc- Báo Tuổi trẻ)

Tại cuộc họp, ông Phát đề nghị Bộ Y tế giám sát ngặt nghèo việc nhập khẩu các chất cấm và tình hình sử dụng kháng sinh. Ngoài ra, cùng với Bộ Công an, Bộ NN&PTNT vào cuộc truy tìm đầu nậu và đường dây buôn bán chất cấm để triệt phá tận gốc.

Chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, hành vi buôn bán, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi cần phải được xử lý nghiêm, thậm chí có thể xử lý hình sự chứ không chỉ phạt tiền với hành vi vi phạm.

"Từ nay đến Tết Nguyên đán là thời gian cao điểm, các Bộ như NN&PTNT, Y tế, Công Thương cần sớm có kế hoạch cụ thể cho các địa phương vào cuộc, trong đó chú trọng sự phối hợp chặt chẽ hơn giữa các Bộ, ngành để phát hiện những vấn đề còn lỏng lẻo, bất cập cần chỉnh đốn” - Phó Thủ tướng yêu cầu.

Theo báo cáo, chín tháng đầu năm, tỷ lệ mẫu giám sát vi phạm ATTP còn cao như 1,01% mẫu thủy sản nhiễm dư lượng hóa chất, kháng sinh cấm sử dụng/vượt ngưỡng cho phép; 10,3% mẫu rau có dư lượng hoạt chất thuốc bảo vệ thực vật vượt mức giới hạn cho phép; 16% mẫu thịt phát hiện có Salmonella, 7,6% mẫu thịt có dư lượng hóa chất, kháng sinh vượt ngưỡng...

Báo cáo từ các địa phương cũng cho hay, tình trạng vi phạm ATTP đang ở mức báo động. Các tỉnh vùng biên giới như Lạng Sơn, Lào Cai cho biết, do đường biên kéo dài, việc buôn bán qua lại giữa cư dân biên giới hai nước khó có thể kiểm soát, nên thuốc trừ sâu lậu vẫn tràn qua biên giới... Tại các TP lớn như Hà Nội, TP HCM, nguồn cung thực phẩm phụ thuộc khá nhiều vào các địa phương lân cận nên việc kiểm soát, giám sát chưa chặt chẽ.../.

Thái Tùng

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm