Có tình trạng công chức "cắp ô" nhưng không nhiều
Thứ Bảy, ngày 13/06/2015 - 16:29

(Toquoc)- Sáng 13/6, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là thành viên Chính phủ trả lời chất vấn cuối cùng tại kỳ họp 9, Quốc hội khóa XIII.

"Tỷ lệ cán bộ "cắp ô" của các bộ thấp"

Trả lời lo ngại của đại biểu Lê Như Tiến, tình trạng một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức xa dân, quan liêu, Phó Thủ tướng cho hay, hiện nay Việt Nam có gần 4 triệu người, kể cả viên chức, công chức chưa kể lực lượng vũ trang.

"Liên quan đến câu hỏi này, chúng tôi cho rằng đây thuộc về đạo đức công vụ, Quốc hội đã có Luật Công chức, Luật Viên chức, cũng như 18 nghị định để hướng dẫn vấn đề này, yêu cầu các cấp, các ngành thực hiện nghiêm những quy định" - Phó Thủ tướng nói.

Đồng thời, sắp tới Chính phủ sẽ có một số biện pháp thanh tra, kiểm tra, đổi mới chế độ chính sách công vụ như mô tả việc làm, giảm biên chế, đặc biệt tổ chức thi tuyển để tìm những cán bộ tốt phục vụ nhân dân.

Cùng với đó là tăng cường kỷ cương, kỷ luật, đánh giá, bình chọn… một cách kịp thời để đưa những cán bộ không đủ tiêu chuẩn, đạo đức, năng lực ra khỏi bộ máy.

Có tình trạng công chức
Có tình trạng công chức "cắp ô" nhưng không nhiều, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định trước Quốc hội (ảnh: T.Xuân)

Tái chất vấn vấn đề này, đại biểu Lê Như Tiến cho hay, ngay từ đầu nhiệm kỳ cử tri và dư luận xã hội đã có băn khoăn trước cảnh báo về 30% số cán bộ công chức trong bộ máy công quyền, "sáng cắp ô đi tối cắp về". "Đến nay đã cuối nhiệm kỳ, xin Phó Thủ tướng cho biết tỷ lệ công chức "cắp ô" còn bao nhiêu và giải pháp" - ông Tiến đặt câu hỏi.

Theo Phó Thủ tướng, đây là tình trạng đang diễn ra, tất nhiên số đó không nhiều.

Phó Thủ tướng cho rằng, một mặt chúng ta phải có giải pháp, quản lý, giáo dục, kỷ luật, lao động, đặc biệt làm tốt việc mô tả việc làm theo chủ trương cải cách công vụ hiện nay.

Đồng thời qua giám sát phát hiện nhưng cán bộ như vậy để đưa ra khỏi bộ máy công quyền.

"Còn vấn đề tỷ lệ bao nhiêu, chúng tôi cũng chưa nắm một cách chắc chắn nhưng lần trước có nói dư luận xã hội nói như vậy, không phải là Phó Thủ tướng nói. Báo cáo của các bộ, tỷ lệ này thấp" - Phó Thủ tướng chia sẻ.

Cũng tại phiên chất vấn, Phó Thủ tướng đề nghị các địa phương, các bộ, các ngành rà soát đội ngũ, hạn chế tối đa tình trạng "sáng cắp ô đi, tối cắp về".

"Vừa rồi chúng ta làm một số biện pháp thì thấy có giảm đi. Chính hệ thống chính trị, cơ sở các đồng chí phải làm việc này để phát hiện những cán bộ đó, không phải nói chung chung. Tinh thần có giảm nhưng phải giảm mạnh hơn nữa trong thời gian tới mới đáp ứng được yêu cầu" - Phó Thủ tướng khẳng định

Xã hội hóa đầu tư giao thông không phải là tư nhân hóa

Một số đại biểu đã tỏ ra lo ngại về vấn đề xã hội hóa đầu tư hiện nay có phải là tư nhân hóa hay không? Đánh giá đây là một câu hỏi hay, Phó Thủ tướng cho biết, theo Bộ Giao thông vận tải, nhu cầu từ năm 2016 -2021 của ngành giao thông về hạ tầng giao thông đến 1.015.000 tỷ đồng, trong đó cân đối được 28%, còn lại thiếu 72% và bài toán đặt ra phải nhân dân đóng góp phát triển với các hình thức khác nhau.

"Xã hội hóa không đồng nghĩa với tư nhân hóa, bởi vì hạ tầng giao thông làm bằng các hình thức như BOT xây dựng kinh doanh chuyển giao, BT xây dựng chuyển giao, PPP hợp tác công tư. Những hình thức này họ kinh doanh một thời gian nhất định, thu phí, hoàn vốn, sau đó trả lại cho nhà nước bằng 0 đồng, không thể gọi là tư nhân hóa" - Phó Thủ tướng chia sẻ.

Và để tránh độc quyền, Phó Thủ tướng cho rằng, xã hội hóa nhưng nhà nước không buông lỏng vai trò quản lý, cụ thể là chất lượng dịch vụ, giá thu phí, chuyển nhượng, đặc biệt là quản lý đất đai phải có ý kiến nhà nước.

Muốn làm được như vậy, phải có một khung pháp lý để thực hiện tốt xã hội hóa này, làm sao nhà nước, nhân dân và nhà đầu tư cùng có lợi.

Cũng trong sáng nay, đại biểu đoàn TP HCM Trần Hoàng Ngân đưa ra vấn đề nợ công hiện nay. Theo Phó Thủ tướng, điều quan trọng nhất của nợ công chính là khả năng vay và khả năng trả nợ như thế nào và hiệu quả khoản vay rất quan trọng chứ không phải chỉ đơn thuần là một tỷ lệ. Ông lấy ví dụ, tỷ lệ nợ công trên GDP của Nhật Bản đến trên 300%.

"Hiện tỷ lệ nợ công ở mức 63% GDP và giới hạn mà Quốc hội cho phép là 65% GDP. Trong điều kiện kinh tế chưa phục hồi một chủ chương lớn đặt ra đó là Chính phủ rất thận trọng trong việc mở rộng các khoản này. Chính vì vậy, Thủ tướng đã ký chỉ thị số 02 vừa qua với một số biện pháp để đảm bảo nợ công" - Phó Thủ tướng chia sẻ.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhận định, "sau 2,5 ngày làm việc, Quốc hội đã hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với 4 vị Bộ trưởng, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phát biểu làm rõ những vấn đề thuộc trách nhiệm điều hành của Chính phủ và trực tiếp trả lời chất vấn của các đại biểu.

Tổng cộng có trên 130 ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội và khoảng trên 200 chất vấn đã được đặt ra, được trả lời tại Hội trường này. Kết quả phiên chất vấn tại kỳ họp này, cho thấy Quốc hội đã chọn đúng và trúng nội dung chất vấn".

 

Thái Linh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm