Công trình phòng chống lụt bão TPHCM: Tiền tỉ không ai giám sát!
Thứ Ba, ngày 13/04/2010 - 07:29

Nhiều công trình đê bao mới đưa vào sử dụng đã xuống cấp. Có những công trình khối lượng thực và khối lượng dự toán “chênh” nhau.

Mang tiếng là công trình phòng chống lụt bão thuộc diện khẩn cấp nhưng hiện không ít công trình  trên địa bàn quận Bình Thạnh-TPHCM khởi công rồi để đó. Một số công trình mới đưa vào sử dụng nhưng nay đã sạt lở, khiến người dân lo lắng.

Công trình phòng chống lụt bão TPHCM: Tiền tỉ không ai giám sát!  - ảnh 1

Tuyến đê bao gần khu vực Cầu Cống, phường 28, quận Bình Thạnh thi công nửa chừng rồi... “trùm mền”. Ảnh: QUÝ HIỀN


Làm vài ngày, xả hơi...

vài tháng


“Trước Tết Canh Dần khoảng 10 ngày, đoạn Cầu Cống thuộc tổ 22 xuất hiện một nhóm người đến móc bùn, đắp một con đê. Sau đó vài ngày, họ rút lui trong im lặng và đến nay vẫn chưa thấy... động tĩnh gì”- ông Nguyễn Minh Châu, ngụ khu phố 2, phường 28, quận Bình Thạnh, kể lại. Đúng như ông Châu nói, gần khu vực Cầu Cống, chúng tôi thấy một con đê cao khoảng nửa mét được đắp lên bởi bùn đen nay đã khô nứt.
 
Ông Tống Văn Độ, Phó Ban Mặt trận khu phố 2, cho biết đến nay đã 3 tháng trôi qua nhưng các thành viên ban điều hành khu phố không nghe phường hay quận thông báo có công trình đê bao nào khởi công. Việc mời đoàn thể tham gia giám sát công trình cũng im luôn nên chẳng biết thế nào. Sốt ruột, ông Độ lên phường hỏi mới biết đây là công trình phòng chống lụt bão do Ban Quản lý dự án quận Bình Thạnh làm chủ đầu tư.


Cách đó chừng cây số, chúng tôi thấy một hàng cừ tràm cắm đan xen vào nhau, dài chừng 20 m trên một đoạn rạch. Một người dân cho biết: Trước Tết thấy có người đến đóng cừ, bà con mừng khấp khởi nhưng đóng được vài chục mét thì họ ngưng. Mấy hôm nay lại thấy lèo tèo vài công nhân đến đóng tiếp. Ông Nguyễn Tấn Trung, thành viên Ban Thanh tra nhân dân phường 28, cho biết khu vực này thuộc rạch Cây Bàng, trước đây ngập nặng nên bà con đề nghị phường làm đê bao.
 
Song cũng như ông Độ, ông Trung  không hề biết ai là chủ đầu tư, kinh phí bao nhiêu và khi nào hoàn tất. “Không thể làm ngơ nên tôi đòi bằng được đơn vị thi công cho xem bản vẽ. Xem rồi vẫn chưa rõ nên yêu cầu phường phải thành lập tổ giám sát cộng đồng nhưng phường cứ hẹn lần hẹn lữa nên chúng tôi đành chịu!” - ông Trung nói.


Trên giấy 300 m,
thực tế... 100 m?


Kể lại công trình đê bao Cống Đôi  (thuộc hạng mục nâng cấp đê bao gần bến đò Bình Quới) thuộc khu phố 2 thi công và đưa vào sử dụng cách đây gần 2 năm, ông Độ vẫn còn bức xúc: “Quyết định thành lập tổ giám sát cộng đồng do UBND quận Bình Thạnh ban hành (ký ngày 11-3-2008) trùng với thời điểm dự án khởi công. Thế nhưng đến ngày 8-8-2008, ba tháng sau công trình hoàn tất, tôi cùng 2 thành viên khác thuộc tổ giám sát mới nhận được quyết định này. Quyết định gửi xuống trễ nên chủ đầu tư cũng lơ luôn bản vẽ, hồ sơ dự toán, quyết toán mà không gửi cho tổ giám sát. Vậy công trình kém chất lượng ai chịu trách nhiệm?” - ông Độ bức xúc. Được biết, công trình này cũng do Ban Quản lý dự án quận Bình Thạnh làm chủ đầu tư.

Đưa vào sử dụng không bao lâu, công trình đê bao Cống Đôi đã có dấu hiệu hư hỏng, xuống cấp. Theo quan sát của chúng tôi, trên đoạn đê bao dài hơn 100 m có một số đoạn đã bị bể, nứt toác ra. Quá lo lắng, mới đây, ông Trần Huy Xuyên, Phó Ban Thanh tra nhân dân phường 28, cùng các hộ dân đã báo cáo UBND phường để có hướng khắc phục, nếu không  mưa đến, triều cường dâng coi như “tiền mất tật mang”. Một vấn đề khác cũng không bình thường của công trình này là khối lượng thi công theo dự toán và thực tế “chênh” nhau đến 1/3. Cung cấp bản dự toán công trình do một đơn vị tư vấn lập, ông Xuyên đọc rõ từng thông số: “Kinh phí 402 triệu đồng, đoạn đê có chiều dài 300 m...”, thế nhưng trên thực tế đoạn bờ bao trên chỉ dài hơn 100 m? Ông Xuyên cho biết thắc mắc này đã được ban điều hành khu phố 2 hỏi lãnh đạo phường 28 nhưng phường trả lời: “Chỉ có chủ đầu tư mới có thẩm quyền trả lời!?”.


Rõ ràng cơ chế giám sát và chất lượng ở các công trình đê bao đang là câu hỏi lớn cho cơ quan chức năng vì hàng năm TP rót kinh phí hằng chục tỉ đồng để đầu tư cho các dự án.

Không có tổ giám sát cộng đồng là sai!

Ông Trần Công Lý, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT kiêm Phó Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão TP, cho biết các công trình đê bao do các quận, huyện làm chủ đầu tư thì quận, huyện phải có trách nhiệm tổ chức giám sát, nghiệm thu. Về nguyên tắc, tất cả các công trình đê bao phải thành lập tổ giám sát cộng đồng để theo dõi chất lượng thi công. Nếu không thành lập hoặc tổ giám sát cộng đồng không có điều kiện hoạt động dẫn đến việc công trình bị rút ruột thì quận, huyện phải chịu trách nhiệm.

N.Phú

(Theo NLĐ)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại