Công ty của ông Dũng 'Lò Vôi' bị truy thu gần 100 tỷ đồng
Thứ Năm, ngày 20/08/2015 - 05:52

Đoàn thanh tra tỉnh Bình Dương đã công bố kết luận thanh tra liên quan các sai phạm tại Công ty cổ phần Đại Nam, đồng thời xử phạt và truy thu thuế với số tiền gần 100 tỷ đồng.

Sáng 19/8, tỉnh Bình Dương đã công bố kết luận thanh tra toàn diện liên quan các sai phạm của Công ty cổ phần Đại Nam (Bình Dương) trong việc chấp hành các quy định pháp luật về đất đai.

Đây là kết quả làm việc của Đoàn thanh tra trong 8 tháng thanh tra, xác minh toàn diện hoạt động của Công ty cổ phần Đại Nam, sau khi ông Huỳnh Uy Dũng - Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc công ty có đơn tố ông Lê Thanh Cung - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương (ông Cung đã về hưu từ tháng 1/2015), vì không phê duyệt quy hoạch khu đất xây dựng nhà ở tại Khu công nghiệp Sóng Thần 3 của Công ty Đại Nam.

Công ty của ông Dũng 'Lò Vôi' bị truy thu gần 100 tỷ đồng - ảnh 1

Chánh thanh tra tỉnh Bình Dương công bố kết luận thanh tra toàn diện đối với Công ty cổ phần Đại Nam. Ảnh: Nguyệt Triều.

Theo bà Nguyễn Thị Tuyết Mai, Chánh thanh tra tỉnh Bình Dương, từ năm 2009 đến 2014, Công ty cổ phần Đại Nam đã đưa diện tích 25,23ha thuộc dự án Khu công nghiệp Sóng Thần 3 vào sử dụng cho mục đích phục vụ Khu du lịch Đại Nam, nhưng chưa lập thủ tục về đất đai; sử dụng đất không đúng mục đích như cam kết xây dựng chung cư 3 tầng, nhưng tự ý phân lô, bán nền; xây dựng công trình trung tâm thương mại năm 2011 nhưng chưa đưa vào hoạt động; chưa liên hệ với Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh để ký phụ lục hợp đồng xác định lại diện tích thuê đất do có sự biến động từ 238,27ha xuống còn 232,15ha.

Trong lĩnh vực xây dựng, thanh tra tỉnh Bình Dương cũng xác định, Đại Nam vi phạm các quy định pháp luật về đầu tư xây dựng cơ bản, trong đó có 4 công trình thay đổi so với giấy phép xây dựng, giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình và 167 hạng mục công trình đã xây dựng hoàn chỉnh nhưng không lập thủ tục xin phép xây dựng và đăng ký sở hữu công trình; 4 công trình xây dựng không phù hợp với quy hoạch...

Đặc biệt, Chánh thanh tra tỉnh Bình Dương cho biết, trong giai đoạn từ năm 2009 đến 2014, trong hoạt động sản xuất kinh doanh, thực thi thuế, Đại Nam đã có những vi phạm, cụ thể như phản ánh vào tài khoản chưa đúng bản chất các nghiệp vụ kinh tế phát sinh, việc hạch toán kế toán còn một số bút toán chưa đúng nguyên tắc tài chính, chưa chấp hành đúng quy trình tự hạch toán kế toán như hiện hành. Ngoài ra, Công ty còn sử dụng văn bản đã hết hiệu lực pháp luật, kê khai sai giá tính thuế, phí, vi phạm một số quy định về thuế, gây giảm số thuế phải nộp…

Với những sai phạm này, Đoàn thanh tra buộc Công ty Đại Nam phải nộp tổng số tiền thuế vi phạm và tiền xử phạt qua thanh tra là 99,05 tỷ đồng. Trong đó, riêng truy thu thuế là 58,6 tỷ, xử phạt hành chính 26,9 tỷ, thu tiền chậm nộp là 13,4 tỷ…

Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai cho biết, từ ngày 18/12/2014, đoàn kiểm tra Cục Thuế tỉnh Bình Dương đã công bố quyết định thanh tra nhưng phía Đại Nam cố tình trì hoãn, không hợp tác. Đến ngày 30/12/2014, Đại Nam bất ngờ nộp bổ sung số tiền thuế gần 15 tỷ đồng, đây là thời điểm trùng với ngày đoàn thanh tra ra quyết định thanh tra toàn diện đối với Công ty.

Liên quan việc phân lô, bán nền tại dự án khu công nghiệp Sóng Thần 3, hiện UBND tỉnh Bình Dương đã chỉ đạo các ngành chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ để xử lý.

“Tỉnh Bình Dương cũng đang làm rõ trách nhiệm liên quan các đơn vị chức năng liên quan đã để dẫn đến các sai phạm xảy ra tại Công ty cổ phần Đại Nam”, bà Mai nói.

Ông Trần Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết, về trách nhiệm đối với các cơ quan chức năng quản lý Nhà nước để xảy ra các sai phạm tại Đại Nam, tỉnh sẽ làm rõ để xử lý trong thời gian tới.

Trả lời VnExpress về kết luận thanh tra này, ông Huỳnh Uy Dũng, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đại Nam cho biết Công ty đã nhận được kết luận này vào chiều 18/8 và đã có văn bản giải trình chi tiết  gửi đoàn thanh tra cùng các cơ quan liên quan để trình bày rõ hơn về nội dung kết luận thanh tra. Trong đó, kết luận 167 công trình và hạng mục bị cho là xây dựng không phép thì chủ yếu là các công trình phụ như phòng bán vé, mái che mưa nắng…

Về việc truy thu thuế, Đại Nam cho rằng trước đây đã có nhiều đoàn thanh tra tới Công ty, trong đó có cả kiểm toán Nhà nước, nhưng nay Đoàn thanh tra yêu cầu Công ty Đại Nam phải bóc tách chi phí bán hàng theo từng hoạt động kinh doanh riêng biệt. Chính yêu cầu này đã làm tăng số thuế, số tiền phạt khai sai và tiền chậm nộp rất lớn.

Tuy nhiên, đại diện Công ty Đại Nam cho biết, ngay khi có quyết định xử phạt và truy thu thuế thì trong vòng 24 giờ, Công ty sẽ nộp tiền vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước.

Trước đó, ngày 25/12/2014, Công ty cổ phần Đại Nam có văn bản gửi Thủ tướng biện giải lý do trì hoãn thuế. Đồng thời kiến nghị Thủ tướng để Thanh tra Tài chính, Tổng Cục thuế chủ trì thanh tra thuế toàn diện đối với công ty. Trong lúc Đại Nam liên tục xin trì hoãn việc thanh tra cho đến ngày 31/12/2014 thì công ty  đã nộp “bổ sung” thêm số tiền thuế gần 15 tỷ đồng.

Nguyệt Triều – Xuân Thùy

(Nguồn: Vnexpress)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm