Cụ bà Việt Nam nhận bằng kỷ lục “người phụ nữ cao tuổi nhất thế giới”
Thứ Năm, ngày 14/05/2015 - 12:23

Cụ bà Nguyễn Thị Trù, sinh năm 1893 (122 tuổi), đang cư trú tại xã Đa Phước, huyện Bình Chánh, TPHCM vừa được Hiệp hội Kỷ lục Thế giới chính thức trao bằng kỷ lục “người phụ nữ cao tuổi nhất thế giới”.

Được sự ủy nhiệm của Hiệp hội Kỷ lục Thế giới (World Records Association - WRA), ngày 9/5 vừa qua, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã đến nhà cụ bà Nguyễn Thị Trù (sinh năm 1893, ngụ xã Đa Phước, huyện Bình Chánh, TPHCM) để trao bằng kỷ lục “người phụ nữ cao tuổi nhất thế giới” do Hiệp hội Kỷ lục Thế giới xác nhận.

Trước khi trở thành “Người phụ nữ cao tuổi nhất thế giới”, cụ Trù đã 2 lần lập kỷ lục người phụ nữ cao tuổi nhất Việt Nam và châu Á. Tính theo thế kỷ, cụ Trù đã sống qua ba thế kỷ (XIX, XX, XXI), tính theo tuổi, nay cụ tròn 122.

Cụ bà Việt Nam nhận bằng kỷ lục “người phụ nữ cao tuổi nhất thế giới” - ảnh 1
Bằng kỷ lục “người phụ nữ cao tuổi nhất thế giới” do Hiệp hội Kỷ lục Thế giới trao tận tay cụ Trù

Ông Lê Trần Trường An, Tổng Giám đốc Tổ chức Kỷ lục Việt Nam cho biết, không chỉ Hiệp hội Kỷ lục Thế giới công nhận kỷ lục cho cụ Trù mà hiện nay còn có 2 tổ chức lớn của thế giới là Tổ chức Kỷ lục Guiness Thế giới và Liên minh Kỷ lục Thế giới cũng đã có thông tin phản hồi về hồ sơ đề cử kỷ lục thế giới đối với cụ.

Theo đó, Tổ chức Kỷ lục Guiness Thế giới (có trụ sở tại Anh) yêu cầu Tổ chức Kỷ lục Việt Nam thiết lập lại “cây gia đình” (tuổi của con, cháu, người thân cụ) và các giấy tờ về hộ tịch của cụ. Hiện Phòng Hộ tịch của Sở Tư pháp TPHCM đang giúp hoàn thiện hồ sơ này cho cụ để sớm được tổ chức này công nhận.

Liên minh Kỷ lục Thế giới (có trụ sở tại Ấn Độ) sau 7 lần yêu cầu bổ sung hồ sơ thì nay tiếp tục yêu cầu phía Việt Nam cung cấp thêm mẫu tóc của cụ Trù để tổ chức này sớm công nhận kỷ lục.

“Đây là trường hợp rất đặc biệt khi cùng một lúc có 3 tổ chức kỷ lục thế giới cùng tham gia xác lập cho 1 kỷ lục gia thế giới. Việc cụ Trù được công nhận và công bố trong thời gian qua đã được hơn 30 cơ quan thông tấn nước ngoài đưa tin. Đây là niềm tự hào và cũng là cơ hội để quảng bá các giá trị văn hóa của Việt Nam đến với quốc tế”, ông Trường An nói.
Như Dân trí đã thông tin, dù ở tuổi xưa nay hiếm nhưng cụ Trù hiện vẫn đang sống vui vẻ cùng con cháu. Đôi mắt cụ vẫn còn linh hoạt, cụ rất hay cười, răng cụ còn nhiều cái chưa rụng. Một điều đặc biệt là từ trước tới nay, cụ chưa một lần nào phải nhập viện vì bệnh nặng.

Cụ có tất cả 11 người con (3 trai, 8 gái) nhưng nay chỉ còn sống 2 người, họ đều đã ngoài 80 tuổi. Bí quyết sống trường thọ của cụ nghiêng về đời sống tinh thần: không ghen ghét, đố kỵ, không nặng nề toan tính...

Bà con láng giềng xung quanh nơi cụ Trù ở cũng nhận xét, cụ sống rất chan hòa với mọi người, chưa bao giờ thấy cụ bực tức với ai, con cháu trong nhà rất đoàn kết, luôn thương yêu giúp đỡ lẫn nhau.

Công Quang

(Nguồn: Dân trí)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm