Cuba và EU bắt đầu vòng đàm phán thứ 7 về hợp tác song phương
Thứ Sáu, ngày 04/03/2016 - 10:06

Ngày 3/3, vòng đàm phán thứ bảy giữa Cuba và Liên minh châu Âu (EU) về Thỏa thuận Đối thoại Chính trị và Hợp tác song phương đã bắt đầu diễn ra tại thủ đô La Habana.

Cuba và EU bắt đầu vòng đàm phán thứ 7 về hợp tác song phương - ảnh 1
Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Trả lời báo chí trong nước trước cuộc gặp, Thứ trưởng Ngoại giao và trưởng đoàn đàm phán phía Cuba Abelardo Moreno Fernández cho biết cả hai bên đều đang mong đợi thực hiện những bước tiến có ý nghĩa trong cuộc thảo luận lần này, đồng thời để ngỏ khả năng hai bên sẽ kết thúc thành công quá trình thương lượng trong vòng đàm phán thứ bảy này.

Ông cũng nhận định chuyến thăm của bà Federica Mogherini, Đại diện cấp cao EU phụ trách chính sách Đối ngoại và An ninh, tới Cuba vào ngày 10/3 tới sẽ mang ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh phát triển quan hệ hai bên hiện tại.

Về phần mình, ông Chistian Leffler, Phó tổng thư ký các vấn đề kinh tế và toàn cầu của cơ quan đối ngoại EU và trưởng đoàn đàm phán của liên minh, nhất trí với nhận định này và cho rằng đã tới thời điểm khép lại thỏa thuận khung vốn được nhìn nhận như văn bản về bình thường hóa quan hệ.

Ông Leffler cũng cho biết sau các cuộc đối thoại tại Brussels vào tháng 12 năm ngoái, hai bên đã trao đổi nhiều ý tưởng, đề xuất và văn bản để chuẩn bị cho vòng đàm phán then chốt lần này.

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Cuba, các cuộc thương lượng song phương về hiệp định khung này bắt đầu từ tháng 4/2014 dựa trên nguyên tắc bình đẳng và tôn trọng như hai bên đã thỏa thuận sau khi tái thiết lập đối thoại chính trị vào năm 2008./.

(Nguồn: TTXVN/Vietnam+)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm