Cựu Đệ nhất phu nhân Tổng thống Mỹ qua đời
Thứ Hai, ngày 07/03/2016 - 09:38

Bà Nancy Reagan - Cựu Đệ nhất phu nhân, người bạn đời khăng khít của cựu Tổng thống Mỹ Ronald Reagan – vừa qua đời tại Los Angeles ở tuổi 94 do suy tim.

Cựu Đệ nhất phu nhân Tổng thống Mỹ qua đời - ảnh 1

Bà Nancy Reagan. Ảnh: Getty Image

Vào ngày Chủ nhật (6/3), sau khi trải qua một cơn suy tim xung huyết, bà Nancy Reagan – Cựu đệ nhất phu nhân Tổng thống Mỹ Ronald Reagan đã qua đời tại nhà riêng ở Bel Air (Los Angeles), thọ 94 tuổi. Thông tin này được đưa ra bởi Joanne Drake – phát ngôn viên của Thư viện Tổng thống Reagan.

Trong những năm gần đây, Nancy đã phải vật lộn với tình trạng sức khỏe của mình sau khi bị ngã và gãy 3 xương sườn vào năm 2012. Trước đó, bà từng bị vỡ xương chậu vào năm 2008. Tuy nhiên, bất chấp sự suy giảm sức khỏe, bà Reagan vẫn hoạt động chính trị, đặc biệt là tham gia thúc đẩy những dự án nghiên cứu liên quan đến tế bào gốc.

Bà Nancy Reagan sẽ được an táng bên cạnh chồng tại Thư viện Tổng thống Ronald Reagan ở thành phố Simi Valley, bang California. Trước khi qua đời, bà Reagan đã yêu cầu sẽ tổ chức lễ tưởng niệm mình cũng tại nơi bà được chôn cất để người dân đến đặt hoa.

Cựu Đệ nhất phu nhân Tổng thống Mỹ qua đời - ảnh 2

Bà Nancy trong đám tang chồng - Tổng thống Mỹ Ronald Reagan - người qua đời vào ngày 5/6/2004, sau một cuộc chiến 10 năm với bệnh Alzheimer.

Trong một tuyên bố, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã gửi lời cảm ơn đến bà Nancy Reagan – người mà ông miêu tả là “có trái tim ấm áp và luôn giúp đỡ người khác”.

“Chúng tôi gửi lời chia buồn chân thành đến các con của bà Nancy là Patti, Ron, và Michael, cùng các cháu của bà. Chúng tôi biết ơn Nancy Reagan, biết ơn sự dìu dắt của bà, và cầu nguyện rằng bà cùng người chồng yêu quý của mình sẽ được đoàn tụ bên nhau một lần nữa.” 

Ông nói: “Cựu Đệ nhất phu nhân Nancy Reagan đã để lại dấu ấn sâu đậm trong vai trò là một Đệ nhất phu nhân. Sau đó, khi cựu Tổng thống Reagan qua đời, bà Reagan đã trở thành tiếng nói của hàng triệu gia đình có người mắc Alzheimer và đại diện cho những phương pháp mới giúp điều trị căn bệnh này.”

Cựu Đệ nhất phu nhân Tổng thống Mỹ qua đời - ảnh 3

Cựu Tổng thống Reagan và Đệ nhất phu nhân Nancy Reagan được những người thân thiết miêu tả là một cặp vợ chồng gắn bó lúc sinh thời.

Bà Nancy Reagan sinh ra tại thành phố New York vào năm 1921, tên khai sinh là Anne Francis Robbins.

Bà Nancy từng là một diễn viên Hollywood thời thập niên 1940 và 1950. Bà kết hôn với ông Reagan vào năm 1952. Sau đó trở thành Đệ nhất phu nhân bang California, khi chồng bà là Thống đốc bang này vào năm 1967 - 1975. Năm 1980, bà cùng chồng dọn đến sống vào Nhà Trắng khi ông Reagan đánh bại đối thủ của đảng Dân chủ Jimmy Carter.

Cựu Đệ nhất phu nhân Tổng thống Mỹ qua đời - ảnh 4

Hình ảnh hôn lễ của vợ chồng bà Nancy.

Trong suốt quãng thời gian ông Reagan đảm nhiệm vai trò Tổng thống Mỹ (1981-1989), bà Nancy đã hoàn thành xuất sắc những nhiệm vụ của mình và trở thành một trong những Đệ nhất phu nhân có ảnh hưởng nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Bà Nancy Reagan cũng từng ghi dấu với chiến dịch “Just Say No” nhằm đấu tranh chống ma túy. Nỗ lực của bà đã được đền đáp, và số người sử dụng ma túy tại Mỹ đã được kiềm chế ở mức thấp trong suốt 10 năm.

Bà Nancy từng tham gia đóng rất nhiều bộ phim. Trong bộ phim cuối cùng “Hellcats of the Navy” ra mắt năm 1956, bà đã tham gia diễn xuất cùng chồng.

Theo lời kể của những người thân thiết, bà Nancy đã gắn bó khăng khít với chồng cho đến khi ông qua đời vào năm 2004.

(Nguồn: CNN, Daily Mail/TP)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm