Đại lễ Kỷ niệm 250 Ngày sinh Đại thi hào Nguyễn Du
Chủ Nhật, ngày 06/12/2015 - 19:30
(Toquoc)-Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tỉnh Hà Tĩnh và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm cấp Quốc gia 250 năm Ngày sinh Đại thi hào Nguyễn Du - Danh nhân văn hóa thế giới (1765 - 2015).

Đại lễ Kỷ niệm 250 Ngày sinh Đại thi hào Nguyễn Du - ảnh 1
Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội
Nguyễn Sinh Hùng phát biểu tại buổi lễ

Lễ kỷ niệm có các đồng chí: Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư BCH Trung ương Đảng; Nguyễn Sinh Hùng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội; Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Uông Chu Lưu, Phó Chủ tịch Quốc hội; Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Văn An, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng; các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương; các vị khách quốc tế, nhà văn, học giả, nhà nghiên cứu và khoảng 10 nghìn khán giả là bà con nhân dân tỉnh Hà Tĩnh, du khách trong nước và quốc tế tham dự.

Trong diễn văn khai mạc buổi lễ, Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Lê Đình Sơn nhấn mạnh: Lễ kỷ niệm 250 năm Ngày sinh Đại thi hào Nguyễn Du là sự kiện văn hóa lớn của quốc gia, có tầm ảnh hưởng quốc tế. Suốt chiều dài lịch sử văn hiến của dân tộc Việt Nam, thời nào cũng xuất hiện những bậc hiền tài, anh hùng, hào kiệt, danh nhân làm rạng danh đất nước. Trong đó, tiêu biểu là Đại thi hào Nguyễn Du với di sản thi ca đồ sộ, đặc biệt là kiệt tác Truyện Kiều nổi tiếng không chỉ trong nước mà khắp thế giới.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định: “Nguyễn Du là nhà thơ thiên tài của dân tộc Việt Nam với tầm vóc và vị thế khó ai sánh nổi. Tên tuổi và sự nghiệp của ông, đặc biệt là tác phẩm Truyện Kiều là đỉnh cao của nền văn học cổ điển nước nhà đã góp phần đưa văn học Việt Nam vượt ra khỏi bờ cỏi quốc gia, trở thành một phần tinh hoa văn hóa nhân loại, ghi dấu ấn của văn học Việt Nam trên thi đàn quốc tế”.

Đây cũng là dịp để chúng ta làm sáng tỏ hơn tầm cao tư tưởng và các giá trị nghệ thuật của di sản Nguyễn Du; tuyên truyền, giáo dục truyền thống văn hiến của dân tộc, đề cao vai trò của văn học nghệ thuật đối với việc nuôi dưỡng tâm hồn, tình cảm con người, quảng bá bản sắc văn hóa Việt Nam. Kế thừa và phát huy truyền thống của cha ông, dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân ta đã vượt qua muôn vàn gian nguy, thử thách, viết nên những trang sử vàng dựng nước và giữ nước vĩ đại. Sau gần ba mươi năm đổi mới, đất nước đã đạt được những thành tựu hết sức to lớn; nền văn hiến giàu bản sắc hàng nghìn năm tiếp tục được gìn giữ, hun đúc thành sức mạnh để dân tộc ta trường tồn và phát triển.

Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, nhân dân cả nước cũng như người dân Hà Tĩnh sẽ tiếp tục phát huy, giữ gìn, trao truyền di sản văn hóa vô giá của Nguyễn Du đến các thế hệ mai sau; tích cực giới thiệu, quảng bá tác phẩm của ông đến với công chúng trong nước và nước ngoài, làm rạng danh văn hóa Việt Nam.

Đại lễ Kỷ niệm 250 Ngày sinh Đại thi hào Nguyễn Du - ảnh 2
Chương trình biểu diễn nghệ thuật chào mừng Lễ Kỷ niệm

Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam, bà Katherine Muller Marin khẳng định Truyện Kiều là một trong những tác phẩm văn hóa trứ danh trên thế giới. “Là một người tư duy độc lập và sáng tạo, Nguyễn Du đã khắc họa văn hóa Việt Nam một cách khéo léo và đặc sắc thông qua các tập thơ và tác phẩm của ông. Tầm của ông sâu đậm và bền bỉ đến mức, cho đến ngày nay người ta vẫn trích dẫn tác phẩm của ông để truyền tải cảm xúc và thể hiện hoàn cảnh của mình”, Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam khẳng định.

Dưới nhãn quan của người làm công tác khoa học, giáo dục và văn hóa, bà Katherine Muller Marin cho rằng, ở tác phẩm Nguyễn Du đã có mối liên hệ chặt chẽ với các lĩnh vực trọng tâm của UNESCO, tiêu biểu như, liên quan đến khát vọng hòa bình, chủ nghĩa nhân văn, giá trị gia đình, truyền thống văn hóa. Tác phẩm của Nguyễn Du còn có mối liên hệ với bình đẳng giới - lĩnh vực hoạt động của UNESCO.

Sau phần lễ là chương trình nghệ thuật hoành tráng có tên "Tiếng thơ ai động đất trời", với sự tham gia của 650 nghệ sĩ và nghệ nhân dân gian, tái hiện lại cuộc đời tài hoa nhưng đầy thăng trầm, bể dâu của thời cuộc, truyền thống gia đình và dòng họ, quê hương, đất nước liên quan đến cuộc đời và sự nghiệp của Đại thi hào Nguyễn Du.

Ngân Nga

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm