Đài Loan "tố" Trung Quốc sắp lập vùng nhận dạng phòng không ở Biển Đông
Thứ Ba, ngày 01/09/2015 - 15:57

Việc Trung Quốc cấp tập xây đảo nhân tạo ở Biển Đông đã hoàn toàn làm thay đổi cấu trúc chiến lược trong khu vực, và Trung Quốc sẽ đẩy nhanh việc quân sự hóa và tuyên bố một vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) ở Biển Đông, theo một đánh giá của cơ quan quốc phòng Đài Loan.

Đài Loan
Bãi Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa, nơi Trung Quốc đang bồi đắp phi pháp (Ảnh: AP)

Theo hãng tin CNA, trong báo cáo gửi cơ quan lập pháp Đài Loan về sức mạnh quân sự của Trung Quốc, cơ quan quốc phòng hòn đảo này cho biết rằng vào tháng 6/2013 Trung Quốc bắt đầu đổ cát lên bãi Gạc Ma, một trong hơn 50 bãi cạn ở Biển Đông.

Trung Quốc tiếp tục công việc cải tạo đất trên 6 bãi cạn khác và đang tiến hành xây dựng một cảng biển, các đường băng sân bay và các cơ sở hạ tầng khác.

Báo cáo cho hay, Trung Quốc sẽ đẩy nhanh tiến trình quân sự hóa các đảo nhân tạo, biến chúng thành các tiền đồn ở Biển Đông.

Ngoài việc tuyên bố chủ quyền và thăm dò các nguồn tài nguyên thiên nhiên, Trung Quốc sẽ tuyên bố một vùng nhận dạng phòng không trong khu vực, cơ quan quốc phòng Đài Loan cho biết thêm.

Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền đối với hầu hết Biển Đông, kể cả các vùng biển gần bờ của các quốc gia láng giềng.

Bắc Kinh mới đây tuyên bố đã ngừng cải tạo đất ở Biển Đông. Trung Quốc được cho là đã chuyển sang tập trung vào giai đoạn xây dựng các cơ sở trên các đảo đã bồi đắp.

An Bình

(Nguồn: Dân trí)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại