Đại tướng Ngô Xuân Lịch: Quốc phòng Việt Nam là hòa bình và tự vệ
Thứ Năm, ngày 28/04/2016 - 22:59

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch khẳng định cần giải quyết mọi tranh chấp, bất đồng bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế.

Trưa 27/4, trong phiên họp toàn thể thứ 2 của Hội nghị An ninh Quốc tế Moscow lần thứ 5, với chủ đề: Những thách thức an ninh và khả năng hợp tác quân sự quốc tế tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng CHXHCN Việt Nam Ngô Xuân Lịch có bài phát biểu quan trọng với tiêu đề: Chung tay xây dựng châu Á - Thái Bình Dương thành khu vực hòa bình, hợp tác và phát triển.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch: Quốc phòng Việt Nam là hòa bình và tự vệ - ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch tại Hội nghị An ninh Quốc tế Moscow lần 5 (Ảnh: Internet)

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cho rằng, Hội nghị lần này có những chủ đề rất thiết thực, bàn những vấn đề đang diễn ra trên toàn thế giới, cho thấy sự phức tạp của tình hình, những thách thức to lớn cần phải vượt qua, đồng thời cũng thể hiện mong muốn của toàn nhân loại vì mục đích hoà bình, hợp tác và phát triển, vượt qua các thách thức an ninh để châu Á - Thái Bình Dương trở thành khu vực hoà bình, hợp tác và phát triển.

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch nhận định châu Á-Thái Bình Dương là khu vực đang phát triển năng động và đầy tiềm năng, là nơi có thể chia sẻ nhiều lợi ích giữa các nước trong khu vực với nhau và với các nước ngoài khu vực. Tuy nhiên, châu Á- Thái Bình Dương cũng đang phải đối mặt với những thách thức an ninh như nguy cơ xảy ra xung đột, vũ khí hạt nhân, tranh chấp lãnh thổ, biển đảo, và những hành động không tuân thủ chuẩn mực và luật pháp quốc tế…

Bên cạnh đó là thách thức an ninh phi truyền thống mang tính toàn cầu như chủ nghĩa khủng bố, an ninh mạng, dòng người di cư ồ ạt… đang có xu hướng ra tăng, đe dọa hòa bình, an ninh và ổn định khu vực. Không một quốc gia đơn lẻ nào có thể tự giải quyết được những thách thức này mà đòi hỏi phải có sự chung tay hợp tác của tất cả các nước, đăc biệt là các nước trong khu vực; phát huy vai trò của các cơ chế an ninh khu vực, trong đó ASEAN đóng vai trò trung tâm là điều hết sức quan trọng. Nếu các nước không hợp tác để cùng nhau giải quyết thì “Thái Bình Dương” không còn “Thái bình” theo đúng nghĩa của nó.

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cho rằng, là một quốc gia trải qua nhiều cuộc chiến tranh, chịu nhiều đau thương mất mát để giành và giữ độc lập dân tộc, Việt Nam thấu hiểu được giá trị của hòa bình và luôn khát khao hòa bình. Chính vì thế, để duy trì hòa bình, ổn định cho đất nước và đóng góp cho việc duy trì hòa bình của khu vực và thế giới, trong quan hệ đối ngoại, Việt Nam luôn kiên định nguyên tắc bảo đảm lợi ích quốc gia, dân tộc phù hợp với luật pháp quốc tế, trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng, cùng có lợi; thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển; đa phương hóa, đa dạng hóa, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế, là bạn, là đối tác tin cậy của tất cả các quốc gia và là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế.

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch khẳng định, chính sách quốc phòng của Việt Nam là hòa bình và tự vệ. Việt Nam không đi với nước này để chống nước khác; quan hệ với quốc gia này không làm phương hại đến lợi ích của quốc gia khác; giải quyết mọi tranh chấp, bất đồng bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế.../.

Nguồn: VOV

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm