Đàm phán WTO đạt thỏa thuận đột phá
Thứ Hai, ngày 21/12/2015 - 06:09
Rạng sáng 20-12, các quốc gia thành viên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đạt thỏa thuận xóa bỏ trợ giá hàng xuất khẩu nông nghiệp sau năm ngày đàm phán căng thẳng ở Nairobi, Kenya.
Tổng giám đốc WTO Roberto Azevedo - Ảnh: Reuters
Tổng giám đốc WTO Roberto Azevedo - Ảnh: Reuters

Theo AFP, WTO cho biết theo thỏa thuận này, các quốc gia phát triển cam kết sẽ hủy bỏ cơ chế trợ giá hàng xuất khẩu nông nghiệp ngay lập tức. Trong khi đó, các nước đang phát triển sẽ thực hiện yêu cầu này từ năm 2018.

Tổng giám đốc WTO Roberto Azevedo mô tả thỏa thuận này “là kết quả quan trọng nhất về nông nghiệp” của WTO trong 20 năm lịch sử. Ủy ban châu Âu (EC) đánh giá “thỏa thuận đột phá” sẽ giúp thương mại toàn cầu trở nên công bằng hơn.

“Với những người thiếu niềm tin, thỏa thuận này chứng minh tầm quan trọng và năng lực của WTO” - Cao ủy Thương mại EU Cecilia Malmstroem nhấn mạnh.

“Quyết định của WTO sẽ giúp xóa bỏ những khoản trợ giá thương mại vô lý nhất và thể hiện rõ những gì có thể đạt được khi hệ thống thương mại đa phương cùng nhau giải quyết vấn đề” - Đại diện thương mại Mỹ Michael Forman khẳng định.

Tuy nhiên cuộc đàm phán ở Nairobi chưa khắc phục được mâu thuẫn sâu sắc giữa các nước phát triển và đang phát triển về đàm phán tự do thương mại toàn cầu Doha. Tuyên bố chung của WTO chỉ cho biết “rất nhiều quốc gia thành viên cam kết thực hiện các mục tiêu Doha”, nhưng thừa nhận “các nước có quan điểm khác biệt về đàm phán”.

Đàm phán tự do thương mại Doha khởi động từ năm 2001, nhưng đến nay khối phát triển và đang phát triển vẫn chưa thể đạt được sự đồng thuận về cắt giảm thuế hàng công nghiệp và trợ giá nông nghiệp. Giới chuyên môn cho rằng bế tắc này đã đẩy WTO vào một cuộc khủng hoảng.

Sự lo ngại dành cho WTO càng gia tăng khi khi Mỹ và EU tập trung vào các thỏa thuận thương mại song phương và đa phương, điển hình như Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TTP) do Mỹ thúc đẩy.

 
NGUYỆT PHƯƠNG
Nguồn: Tuổi trẻ
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm