Dân Phú Mỹ Hưng kêu cứu vì bị cắt ngọn nhà
Thứ Sáu, ngày 23/04/2010 - 13:24

Xây nhà theo bản vẽ hướng dẫn trong hợp đồng chuyển nhượng, song hàng loạt hộ dân ngụ khu phố Hưng Gia 5, đô thị Phú Mỹ Hưng, TP HCM đang đứng ngồi không yên vì bị cắt điện, nước và buộc phải cưỡng chế phần ngọn.

Trao đổi với báo chí, ngày 21/4, một số hộ dân Phú Mỹ Hưng cho biết, họ đã gửi đơn kiến nghị lên thanh tra thành phố và các cơ quan liên quan để cầu cứu. Lý do mọi người bức xúc là bị UBND phường Tân Phong, quận 7, dọa cưỡng chế phần ngọn căn nhà. Ngoài ra sống trong khu đô thị kiểu mẫu nhưng nhiều tháng liền họ đã bị cắt điện, nước.

Năm 2002, chị Phạm Thị Tuyết Trinh mua lô đất số R4-63 khu Hưng Gia 5. Theo hợp đồng chuyển nhượng ký với chủ đầu tư là Công ty TNHH Liên doanh Phú Mỹ Hưng, khách hàng xây nhà phải thực hiện đúng theo thiết kế, quy hoạch chi tiết dự án đã được duyệt. Bản vẽ hướng dẫn tại hợp đồng này nêu rõ, chiều cao tối đa của công trình là 18,7 m.

Đến tháng 5/2009, gia đình chị Trinh nộp hồ sơ thiết kế xây dựng căn nhà lên Công ty Phú Mỹ Hưng để thẩm định lại và được Phòng công trình Công ty Phú Mỹ Hưng ký thông báo chấp nhận bản thiết kế.

Sau 6 tháng xây dựng, khi nhà đang trong quá trình hoàn thiện, thanh tra xây dựng phường Tân Hưng tiến hành kiểm tra, lập biên bản và ra quyết định đình chỉ thi công vì vi phạm trật tự xây dựng, đồng thời cho cắt điện và nước sinh hoạt từ đó cho đến nay.

Xem lại hồ sơ, chị Trinh mới phát hiện hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ký kết vào năm 2002 cho phép căn nhà được cao tối đa 18,7 m. Còn bản vẽ thiết kế được Công ty Phú Mỹ Hưng duyệt năm 2009, căn nhà chỉ được cao tối đa 18 m.

"Hồi đó, tôi không để ý chiều cao căn nhà trong thiết kế công ty duyệt đã thấp hơn hợp đồng ban đầu 0,7 m", chị Trinh nói.

Dân Phú Mỹ Hưng kêu cứu vì bị cắt ngọn nhà  - ảnh 1
Một căn nhà toạ lạc tại khu phố Hưng Gia 5 đang trong quá trình hoàn thiện thì bị đình chỉ. Ảnh: Vũ Lê.

Cũng đứng ngồi không yên vì lâm vào cảnh tương tự, chị Nguyễn Nguyệt Ánh, chủ căn hộ R4 – 63, khu phố Hưng Gia 5 chia sẻ: “Người dân làm nhà theo hợp đồng chuyển nhượng, mãi đến khi thanh tra xây dựng xuống lập biên bản thì mới biết mình sai. Tôi ấm ức vì thấy không thỏa đáng ”.

Ghi nhận tại khu phố này, người dân xây nhà mới khang trang nhưng kiến trúc và chiều cao công trình không đồng đều. Có hàng loạt công trình bị cắt điện nước, đình chỉ thi công. Khách hàng thắc mắc rằng, vì sao trên cùng một khu đất được xây nhà, quy hoạch trong hợp đồng chuyển nhượng của chủ đầu tư lại khác với quy hoạch của Ban quản lý khu Nam TP HCM.

Hành vi xây dựng sai phép của người dân một phần bắt nguồn từ sự điều chỉnh quy hoạch chi tiết của Ban quản lý Khu Nam TP HCM. Quy hoạch chi tiết 1/500 tại khu vực này do Ban Quản lý Khu Nam ban hành vào ngày 6/12/2007 đã có những điểm khác với quy hoạch trước đó. Người dân xây dựng nhà trước ngày 6/12/2007, chiều cao công trình 18,7 m được xem là hợp lệ. Những ai xây dựng sau thời điểm này xem như sai phép và phải chịu cảnh bị “cắt ngọn” mới được tồn tại. Khu đất Công ty Phú Mỹ Hưng xây dựng khu phố Hưng Gia 5 từng được UBND TP HCM phê duyệt làm trường đua ngựa. Sau một thời gian Công ty Phú Mỹ Hưng đã chủ động quy hoạch, phân lô thành đất ở và bán cho khách hàng vào năm 2001. Sau nhiều lần chủ đầu tư kiến nghị, thành phố đã đồng ý cho chuyển đổi chức năng khu đất này thành đất ở và ban hành kèm theo quy hoạch 1/500 cho khu này vào năm 2007.

Sự cố của cư dân Hưng Gia 5 nổ ra do có sự bất nhất giữa “quy hoạch” trên hợp đồng Công ty Phú Mỹ Hưng ký với khách hàng năm 2002 và quy hoạch chính thức của Ban quản lý khu Nam sau này. Tuy nhiên, Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH liên doanh Phú Mỹ Hưng, Bùi Thanh Sơn từ chối trả lời vấn đề nhà dân bị cắt ngọn và nhấn mạnh: "Xử lý vi phạm xây dựng là việc của chính quyền, UBND phường Tân Phong và Thanh tra xây dựng quận 7".

Còn Phó chủ tịch UBND quận 7, Trương Văn Thủ cho hay, việc phường ra quyết định cắt nước, cắt điện một số hộ dân ở khu phố Hưng Gia 5, khu đô thị Phú Mỹ Hưng, là căn cứ theo nghị định mới về xử phạt hành chính trong lĩnh vực xây dựng.

(Theo Vnexpress)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại