Đằng sau vụ Posco E&C lập quỹ đen ở Việt Nam
Thứ Hai, ngày 06/04/2015 - 11:17

Thông tin về việc Hàn Quốc mở rộng điều tra vụ công ty Posco E&C lập quỹ đen ở Việt Nam được tường thuật sơ sài trên báo chí trong nước nên có thể gây hiểu nhầm. Dựa vào các bài khá chi tiết trên báo chí Hàn Quốc, có thể hình dung toàn bộ vụ việc như sau.

Công ty Posco Engineering & Construction (Posco E&C), một công ty con của tập đoàn thép Hàn Quốc Posco, trúng thầu một số công trình xây dựng ở Việt Nam như gói thầu A1, A2 và A3, đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai hay gói thầu số 3 và gói 5A, dự án đường cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây.

Tháng 4-2014 nội bộ Posco E&C phát hiện chi nhánh của họ ở Việt Nam có lập một quỹ đen, chi ra đến 10,7 tỉ won (9 triệu đô-la) từ năm 2010 đến năm 2012 mà mục đích chi là không rõ ràng. Tuy nhiên Posco E&C không báo cáo chi tiết vụ việc cho nhà chức trách Hàn Quốc và cố ý cho “chìm xuồng” vụ quỹ đen này.

Cách đây vài tuần, Văn phòng Công tố Seoul Central District bắt đầu điều tra vụ này và gần đây đã cho bắt tạm giam trưởng chi nhánh Posco E&C tại Việt Nam (chỉ được nêu họ là Park). Ở bề mặt thì Park khai quỹ đen được lập nên là để hoàn lại tiền cho các nhà thầu phụ cung ứng vật tư cho Posco E&C. Vì sao phải hoàn lại tiền cho các nhà thầu phụ - cũng là các công ty Hàn Quốc? Vì trước đó Park đã cùng các công ty này kê khống tiền vật tư lên để lập nên quỹ này.

Ở mức độ sâu hơn, báo chí Hàn Quốc cho biết, các công tố viên đã tìm thấy bằng chứng rằng Park đã lấy đến 4 tỉ won từ quỹ đen này và đã chuyển tiền về Hàn Quốc. Điều họ muốn chứng minh là không phải một mình Park gây nên vụ việc mà các lãnh đạo cao cấp của Posco E&C đứng đằng sau quỹ đen, rằng tiền được chuyển về Hàn Quốc để hối lộ cho các quan chức Hàn Quốc trong chính phủ nhiệm kỳ trước.

Đó là lý do vì sao các công tố viên cho lục soát nhà của cựu phó chủ tịch Posco E&C là Chung Dong-hwa vào tuần trước vì họ cho rằng ông này đóng vai trò quan trọng trong việc lập quỹ đen và chuyển một phần tiền về Hàn Quốc.

Theo tờ Korea Times, Chung Dong-hwa có mối quan hệ chặt chẽ với một số quan chức Hàn Quốc thời ông Lee Myung-bak làm Tổng thống như cựu Thứ trưởng Kinh tế Tri thức Park Young-june và Chủ tịch JN Tech Lee Dong-jo. Cũng theo tờ báo này, Chung Dong-hwa đóng vai trò trung gian kết nối hai nhân vật nói trên với cựu Chủ tịch Posco là Chung Joon-yang. Ông Chung Joon-yang và một số nhân vật cao cấp khác của Posco vừa bị cấm rời khỏi Hàn Quốc để phục vụ điều tra.

Còn theo tờ Korea JoongAng Daily, Chung Joon-yang, được cử làm Chủ tịch Posco vào tháng 1-2009, có mối quan hệ với cựu Tổng thống Lee Myung-bak. Một ứng cử viên khác vào chức vụ Chủ tịch Posco là Yoon Seok-man từng điều trần cho biết người ta khuyên ông nên rút lui khỏi cuộc đua tranh này. Tờ Korea JoongAng Daily nêu rõ “người ta” ở đây chính là hai nhân vật nói trên: cựu Thứ trưởng Kinh tế Tri thức Park Young-june và Chủ tịch JN Tech Lee Dong-jo.

Theo Korea Times, các công tố viên tin rằng ít nhất ông Chung Dong-hwa cũng biết về quỹ đen chứ một mình Park không thể chuyển một khoản tiền lớn như thế về nước. Thậm chí tờ này còn trích lời các công tố viên rằng họ nghi ngờ ông Chung ra lệnh cho Park thực hiện vụ lập quỹ và chuyển tiền.

Posco E&C còn đang bị điều tra các vụ mua bán và sáp nhập khác cũng trong thời kỳ Chung Dong-hwa làm Phó Chủ tịch và một vụ lập quỹ đen khác ở Indonesia liên quan đến việc xây một nhà máy thép ở nước này.
Nguyên Vũ
Nguồn: Thời báo Kinh tế Sài gòn

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm