Đầu tư gần 10.000 tỷ đồng giải quyết ngập ở TP. Hồ Chí Minh
Thứ Sáu, ngày 18/12/2015 - 06:08
Ngày 17/12, Trungnam Group cho biết vừa được Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh quyết định lựa chọn làm nhà đầu tư thực hiện Dự án Giải quyết ngập do triều khu vực T​hành phố Hồ Chí Minh có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) theo hình thức đối tác công tư (Hợp đồng BT).

Tổng vốn đầu tư của dự án là hơn 9.926 tỷ đồng, thời gian thực hiện dự án dự kiến là 36 tháng (từ cuối năm 2015-2018).

Dự án xây dựng 6 cống kiểm soát triều, bao gồm Bến Nghé, Tân Thuận, Phú Xuân, Mương Chuối, Cây Khô, Phú Định; Xây dựng 3 trạm bơm tại cống Bến Nghé, Tân Thuận, Phú Định; Xây dựng đê bao ven sông Sài Gòn từ Vàm Thuật đến Sông Kinh - giai đoạn 1 gồm khoảng 7,8 km đê/kè ở các đoạn xung yếu, 25 cống nhỏ dưới đê từ Vàm Thuật đến Mương Chuối.

Xây dựng Nhà quản lý trung tâm cho toàn dự án và hệ thống điều kiển giám sát và thu thập dữ liệu (SCADA). Địa điểm xây dựng công trình thuộc địa bàn các quận 1, 4, 7, 8 và hai huyện Nhà Bè, Bình Chánh.

Theo Trungnam Group, sau khi công trình hoàn thành sẽ giải quyết được nỗi ám ảnh của người dân về tình trạng ngập do triều dâng, giúp chủ động đối phó với biến đổi khí hậu cho vùng lõi với diện tích 570 km2, khoảng 6,5 triệu dân thuộc khu vực bờ hữu sông Sài Gòn và trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh.

Công trình cũng giúp chủ động điều tiết hạ thấp mực nước trong các kênh rạch nhằm cải thiện khả năng tiêu thoát nước của các dự án thoát nước đô thị, góp phần cải tạo cảnh quan và môi trường nước trong khu vực dự án.

Theo thống kê tại Thành phố Hồ Chí Minh, từ năm 2011 đến 2014 đã xuất hiện 76 lần đỉnh triều trên sông Sài Gòn lên cao trên 1,5m, trong khi 63,5% diện tích thành phố có độ cao dưới 1,5m nên việc ngập úng do triều ngày càng diễn ra nghiêm trọng trên diện rộng.

Điều này đã gây ảnh hưởng rất lớn đến đời sống nhân dân cũng như sự phát triển kinh tế-xã hội, chỉnh trang đô thị trên địa bàn thành phố trong thời gian qua.

Hiện Trungnam Group đang xin ý kiến của Ủy ban Nhân dân thành phố cho phép động thổ dự án ngay trong tháng 12/2015. Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) được lựa chọn là đơn vị tài trợ vốn cho dự án./.
Nguồn: TTXVN
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm