Đề nghị kỷ luật ông Vũ Huy Hoàng: Việc làm có tác dụng răn đe
Theo đại biểu Dương Trung Quốc, việc Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị kỷ luật cảnh cáo nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng sẽ có tác dụng răn đe.
Thứ Ba, ngày 25/10/2016 - 11:39
Đề nghị kỷ luật ông Vũ Huy Hoàng: Việc làm có tác dụng răn đe - ảnh 1

Ông Dương Trung Quốc trả lời báo chí sáng nay

Sáng 25/10, bên hành lang Quốc hội, đại biểu Dương Trung Quốc – Đoàn Đồng Nai trả lời báo chí liên quan đến Thông báo về nội dung Kỳ họp thứ VII của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về việc xem xét, kết luận các nội dung trong đó có một số sai phạm của Bộ Công thương và đề nghị kỷ luật cảnh cáo nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng.

Trả lời báo chí, ông Dương Trung Quốc cho biết, trước hết ông tin vào những thông tin của Ủy ban Kiểm tra Trung ương đưa ra trong bản kết luận.

Đánh giá về việc Ủy ban kiểm tra Trung ương kỷ luật một cựu cán bộ cao cấp, đại biểu Đoàn Đồng Nai cho hay: “Việc này thể hiện một nguyên lý rất quan trọng, mọi người bình đẳng trước pháp luật. Như ngày xưa, người chức vụ càng cao thì phải chịu mức độ trách nhiệm càng lớn. Người dân bình thường họ không được hưởng lợi gì cả”.

Theo ông Dương Trung Quốc, việc làm này có tác dụng răn đe. “Xử lý một con người, không ai muốn. Việc làm này để người dân tin rằng, lời nói và việc làm, nhất là đối với cơ quan lãnh đạo là hết sức quan trọng”, ông Dương Trung Quốc nói.

Việc công khai trước dư luận về việc kỷ luật một cựu cán bộ cao cấp, ông Dương Trung Quốc cho hay: “Công khai là điều tốt”.

Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc cũng cho rằng, ông không đánh giá về mức độ kỷ luật.

Bàn về cán bộ, ông Quốc tiếp lời, ngày xưa cán bộ có lên, có xuống. Có công thì thưởng, có tội thì phạt.

“Giờ  nhiều khi không được như thế, anh nào có công thì lên vùn vụt còn bị “phốt” thì không ngóc đầu lên được. Điều đó làm hạn chế tính sáng tạo của con người, những tính dám nghĩ dám làm của con người”, ông Dương Trung Quốc trình bày.

Theo ông Dương Trung Quốc, nguyên lý ngày xưa hay hơn bây giờ vì rằng: “Người dân vẫn nói anh có tài thì có tật, anh làm nhiều thì thế nào cũng mắc lỗi”.

Nêu chuyện ngày xưa, đại biểu Dương Trung Quốc ví dụ về trường hợp ông Nguyễn Công Trứ: “Ông Nguyễn Công Trứ cũng bị kỷ luật nặng nhưng rồi lên rất cao. Việc luân chuyển của các cụ ngày xưa nhiều lắm”, đại biểu Đoàn Đồng Nai nêu.

Hiện nay nhiều vấn đề đang bị rơi vào tình trạng quan liêu, nên cần thiết phải sửa. Đối với vấn đề giám sát cán bộ, đại biểu Dương Trung Quốc cho rằng, cán bộ cao cấp chỉ có Đảng mới quyết định được, cho nên cơ chế giám sát của quần chúng là rất hạn chế, kể cả của đại biểu Quốc hội.

Theo ông Dương Trung Quốc cần thiết nhất, chúng ta cần phải thay đổi suy nghĩ, cần lắng nghe người dân, lắng nghe quần chúng-những người không có lợi ích gì ngoài lợi ích chung của đất nước./.

 

Theo VOV

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm