Đề xuất mở các điểm bán thực phẩm sạch dịp cao điểm cuối năm
Thứ Sáu, ngày 06/11/2015 - 11:31
Để đảm bảo cho công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm nông lâm sản dịp cao điểm cuối năm, ngày 5/11, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hoàng Văn Tám đã đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố xây dựng các điểm bán các mặt hàng thực phẩm sạch, phục vụ cho người tiêu dùng.

Theo Thứ trưởng Hoàng Văn Tám, trước tình hình quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm đang gặp nhiều khó khăn, từ giờ đến Tết, giải pháp đột biến mà các địa phương, nhất là hai thành phố lớn (Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh) cần làm là chỉ cho người tiêu dùng biết “muốn mua thực phẩm an toàn thì mua ở chỗ nào.” "Tuy nhiên, để giải quyết vấn đề này, chúng ta cần xác định, những mặt hàng thực phẩm giới thiệu cho người tiêu dùng phải có kiểm tra và chứng nhận của cơ quan quản lý có chất lượng, cũng như cơ quan quản lý Nhà nước. Và, các mẫu sản phẩm bày bán phải có tem nhãn, logo cụ thể, đảm bảo chất lượng 100%,” Thứ trưởng Hoàng Văn Tám nói.

Thứ trưởng Hoàng Văn Tám cũng gợi ý, các cửa hàng, nơi bán sản phẩm nông, lâm, thủy sản phục vụ người tiêu dùng, trước hết các địa phương nên chọn những hệ thống siêu thị và các cửa hàng chuyên dụng chuyên bán các mặt hàng rau và thực phẩm chất lượng theo tiêu chuẩn của cơ quan quản lý.

Ngoài ra, Thứ trưởng Hoàng Văn Tám cũng đề nghị thành phố Hà Nội và các tỉnh, từ nay đến Tết Nguyên đán phải tập trung tổ chức các hội chợ, thu hút các doanh nghiệp sản xuất theo chuỗi và chỉ bán thực phẩm sạch, đảm bảo an toàn.

Đồng tình quan điểm trên, tại Hội nghị toàn quốc về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức ngày 5/11, Bộ trưởng Cao Đức Phát cũng nhấn mạnh, để đảm bảo an toàn thực phẩm đợt cao điểm cuối năm, từ giờ đến Tết Nguyên đán, các địa phương cần kiểm soát nguồn cung an toàn (nguồn sản phẩm sạch) cho người tiêu dùng.

“Song song với giải pháp trên, tôi cũng đã đề nghị Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các bộ, ngành liên quan và địa phương tập trung đánh trúng vào các đường dây buôn lậu, cũng như các hành vi gian lận. Kết hợp với đó là, đẩy mạnh công tác tuyên truyền có tính răn đe; mở đường dây nóng để người dân cung cấp thông tin phát hiện hành vi sử dụng chất cấm trong sản xuất, chăn nuôi, và tổ chức trao thưởng xứng đáng,” Bộ trưởng Cao Đức Phát nói./.
Mai Mạnh
Nguồn: Vietnam+
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm