Địa ốc ‘cất cánh’ nhờ minh bạch quản lý nguồn vốn
Thứ Hai, ngày 06/04/2015 - 10:38

Địa ốc đang hướng tới sự minh bạch nhờ việc ngân hàng tham gia quản lý dòng tiền của dự án được sử dụng đúng mục đích.

Trước đây, sự hỗ trợ của ngân hàng cho dự án bất động sản nhìn chung mới dừng ở việc cho dự án vay tiền và đẩy mạnh cho khách hàng vay mua nhà với lãi suất thấp. Ngân hàng chưa có vai trò lớn trong việc triển khai và thực hiện dự án.

Tuy nhiên hiện đã hình thành một cơ chế mới trong quan hệ hợp tác giữa ngân hàng và chủ đầu tư. Đó là sự tham gia của ngân hàng trong hoạt động quản lý nguồn vốn, đảm bảo dòng tiền của dự án được sử dụng đúng mục đích.

Trên thị trường đã có dự án BĐS gặt hái được thành công nhờ triển khai liên kết này. Tìm hiểu qua một trong những dự án được đánh giá là “ăn khách” nhất tại TP.HCM từ cuối năm 2014 đến nay là dự án căn hộ cao cấp Masteri Thảo Điền cho thấy, chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư Thảo Điền đã hợp tác với Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) để quản lý nguồn vốn.

Địa ốc ‘cất cánh’ nhờ minh bạch quản lý nguồn vốn - ảnh 1

 

Theo thỏa thuận, từ khi dự án bắt đầu được triển khai, Techcombank quản lý mọi khoản tiền khách hàng chi trả cho chủ đầu tư để đảm bảo dòng tiền được đầu tư đúng mục đích. Hơn thế, trong trường hợp chủ đầu tư không bàn giao nhà đúng thời hạn, Techcombank cam kết chi trả toàn bộ các lợi ích cho khách hàng theo quy định tại hợp đồng, bao gồm các khoản tiền khách hàng đã trả trước, tiền lãi và phí phạt liên quan mà chủ đầu tư có trách nhiệm thanh toán.

Bà Phan Thị Ánh Tuyết, Quyền Tổng giám đốc công ty CP Đầu tư Thảo Điền cho biết: “Sự hợp tác giữa dự án Masteri Thảo Điền và Ngân hàng Techcombank là sự đảm bảo rất chắc chắn cho quyền lợi của người mua nhà. Khách hàng của dự án có thể hoàn toàn yên tâm vì nguồn vốn được quản lý và giám sát chặt chẽ, chuyên nghiệp, minh bạch”.

Techcombank hiện nay là một trong những ngân hàng TMCP hàng đầu Việt Nam, có tiềm lực mạnh, hoạt động chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm. Mục đích của việc ngân hàng quản lý nguồn vốn là dự án sẽ được đảm bảo triển khai đúng tiến độ và chất lượng như cam kết với khách hàng.

Sự tham gia của Techcombank vào dự án Masteri Thảo Điền đã cho thấy hiệu quả tích cực. Theo công bố của chủ đầu tư, kể từ khi mở bán vào cuối tháng 10 năm ngoái đến nay, có tới 90% trên tổng số căn hộ đưa ra thị trường đã được khách hàng đặt mua.

Khảo sát sơ bộ các khách mua nhà cũng cho thấy, bên cạnh những lợi thế như dự án được kết nối với cơ sở hạ tầng giao thông hoàn thiện, nhà ga Metro kết nối trực tiếp dự án, tiện ích đầy đủ thì yếu tố quan trọng khiến rất nhiều khách hàng tin tưởng đặt mua căn hộ Masteri Thảo Điền ngay khi dự án mở bán lần đầu là nhờ sự hợp tác với một ngân hàng lớn như Techcombank trong quản lý nguồn vốn và bảo lãnh dự án.

Qua rồi thời địa ốc nóng lạnh, thiếu thừa bất hợp lý, thị trường thời gian tới được nhận định sẽ cần điều tiết, phát triển hợp lý, bền vững hơn. Người mua nhà cũng thận trọng và được trang bị nhiều kiến thức, hiểu biết hơn.

Sự minh bạch trong quản lý nguồn vốn là cơ sở để dự án được triển khai hiệu quả, tuân thủ cam kết với khách hàng, qua đó, khôi phục niềm tin của người mua, giúp cho địa ốc sẵn sàng “cất cánh”.

Việt Anh

(Nguồn: Vietnamnet)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm