Dịch MERS - hồi chuông cảnh tỉnh cả thế giới
Thứ Năm, ngày 18/06/2015 - 11:21

Ngày 17-6, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tuyên bố dịch MERS ở Hàn Quốc là “hồi chuông cảnh tỉnh” đối với cả thế giới, nhưng chưa phải là một đại dịch toàn cầu.

Dịch MERS - hồi chuông cảnh tỉnh cả thế giới  - ảnh 1

Hành khách đeo khẩu trang tại sân bay quốc tế Gimpo ở Seoul - Ảnh: Reuters

WHO cho biết: “Dịch MERS là một hồi chuông cảnh tỉnh. Trong một thế giới có độ di động ngày càng cao, mọi quốc gia cần phải chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với nguy cơ dịch bệnh như MERS và các bệnh truyền nhiễm khác”, Reuters trích đăng. 

Tuy nhiên các thành viên Ủy ban Khẩn cấp của WHO cho rằng dù dịch MERS ở Hàn Quốc đáng lo ngại nhưng không phải là “vấn đề y tế công khẩn cấp mang tầm quốc tế”. Do đó WHO không đưa ra cảnh báo du lịch quốc tế hay áp dụng các biện pháp toàn cầu khác để ngăn dịch lây lan.

“Một trong những vấn đề của dịch MERS tại Hàn Quốc là cả thế giới theo dõi mọi diễn biến và dịch bệnh gây sự hoang mang lo ngại ở tầm quốc tế” - trợ lý tổng giám đốc WHO Keiji Fukuda đánh giá.

Tuy nhiên WHO nhấn mạnh chưa có bằng chứng nào cho thấy virút MERS lây lan dễ dàng trong các cộng đồng dân cư.

Trong nỗ lực cứu ngành du lịch đang điêu đứng vì dịch MERS, mới đây Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch Hàn Quốc đề nghị cung cấp cho mọi du khách nước ngoài bảo hiểm miễn phí chi trả toàn bộ chi phí y tế và đi lại nếu họ bị nhiễm MERS.

Nhà chức trách cũng cung cấp nước tẩy trùng miễn phí ở các điểm du lịch trên cả nước. Du khách lo ngại có thể gọi vào số điện thoại khẩn cấp miễn phí 24/24. 

NGUYỆT PHƯƠNG

(Nguồn: Tuổi trẻ)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm