Doanh nghiệp gửi 30 email thương vụ vẫn… im thít
Thứ Ba, ngày 23/02/2016 - 12:11

(Tổ Quốc)-Câu chuyện này được ông Trương Quang Hoài Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cần Thơ chia sẻ trong Hội nghị tham tán thương mại 2016 diễn ra chiều 22/2

Năm 2015, Việt Nam xuất khẩu đạt  gần 6,6 triệu tấn gạo, trị giá hơn 2,8 tỷ USD, tăng 4% về số lượng, giảm 4,5% về giá trị xuất khẩu so với năm 2014.

Tuy nhiên, theo dự báo, xuất khẩu gạo của Việt Nam 2016 diễn biến sẽ khó lường do tác động của do hiện tượng El Nino, tình hình xâm nhập mặn, cạnh tranh từ các quốc gia như Thái Lan, Ấn Độ, Pakistan…

Hiện thị trường xuất khẩu của Việt Nam trong thời gian qua chủ yếu vẫn là Trung Quốc, chiếm 54% thị phần. Nhưng việc xuất khẩu sang thị trường này khá rủi ro do bị ép giá, hủy hợp đồng....

Doanh nghiệp gửi 30 email thương vụ vẫn… im thít - ảnh 1
Xuất khẩu gạo của Việt Nam 2016 diễn biến sẽ khó lường, các tham tán cần "trợ giúp"

Trước tình hình đó, theo Bộ Công Thương, các doanh nghiệp Việt Nam cần mở rộng ra  thị trường mới như châu Âu, Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc… Tuy nhiên, các thị trường này sử dụng  gạo cao cấp, trong khi Việt Nam chỉ mới xuất khẩu khoảng 27% gạo chất lượng cao và gạo Việt hiện chưa có thương hiệu, công tác xúc tiến thương mại còn hạn chế…

Một trong những khó khăn lớn nhất mà các doanh nghiệp xuất khẩu gạo trong nước gặp phải là do thiếu thông tin từ phía đối tác, như: quy định về tiêu chuẩn gạo, phương thức thanh toán, năng lực tài chính của đối tác nhằm tránh rủi ro…

Ông Trương Quang Hoài Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cần Thơ cho biết, có doanh nghiệp xuất khẩu gạo tại Cần Thơ cho hay họ đã từng gửi 30 email cho một thương vụ để tìm hiểu thông tin nhưng không được trả lời. Trong khi Cần Thơ là tỉnh có nhiều doanh nghiệp xuất khẩu gạo và thủy sản.

Việc tra cứu để tìm những thông tin về hàng hóa, thị trường cũng rất khó khăn và không biết tìm ở đâu nên nhiều doanh nghiệp xuất khẩu của tỉnh rất hoang mang, nhất là nhóm các mặt hàng bị trả về. Vì thế, làm sao để xuất khẩu các sản phẩm đó sang thị trường các nước như Hàn Quốc, Mỹ, Trung Đông, Nam Mỹ là vấn đề khó khăn của doanh nghiệp.

Trước khó khăn này, một số tham tán tại Mexico, Hàn Quốc… khuyến cáo các doanh nghiệp trong nước cần chú ý hơn nữa đến các hàng rào kỹ thuật.

“Việc giám định cần thực hiện cả container để tránh gạo bị giảm chất lương. Ngoài ra, doanh nghiệp cần chú ý đến côn trùng vì vừa qua có doanh nghiệp xuất khẩu 20 container gạo sang Mexixo nhưng sau đó bị phát hiện có một con côn trùng trong gạo, buộc doanh nghiệp phải tái xuất toàn bộ lô hàng”, tham tán Thương mại tại Mexico cho hay.

Còn tham tán Thương mại Việt Nam tại Hàn Quốc lại lưu ý các doanh nghiệp rằngm Hàn Quốc  đang đấu thầu gạo quốc tế và thời gian đấu thầu là từ tháng 1 – 10/2016, mỗi tháng có hai đợt đấu thầu mua gạo hạt dài và hạt tròn. Vì thế, các doanh nghiệp cần chú ý theo dõi để làm hồ sơ đấu thầu cho kịp thời hạn.

Để đẩy mạnh xuất khẩu gạo trong thời gian tới, ông Trần Tuấn Anh, Thứ trưởng Bộ Công Thương nhận định, trong các hoạt động hỗ trợ xúc tiến thương mại, các doanh nghiệp cần sự định hướng của cơ quan Nhà nước về thị trường, đặc biệt của Hiệp hội lương thực để hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong xúc tiến và phát triển thị trường với các mô hình, hình thức cho phù hợp.

Ngoài ra, Thứ trưởng cũng nhấn mạnh, các tham tán thương mại giữ vai trò vô cùng quan trọng, là cầu nối thông tin giữa doanh nghiệp trong nước và thị trường quốc tế.

Thời gian tới, các đại diện này cần tích cực hơn trong cung cấp thông tin liên quan đến vấn đề pháp lý, tình hình cạnh tranh ở mỗi thị trường, cũng như giới thiệu cho doanh nghiệp những nhà cung ứng. Có như vậy, doanh nghiệp mới có thể thâm nhập thị trường mới./.

Quỳnh Anh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm